Trang chủKiến thức SEOBacklink checker là gì? Hướng dẫn kiểm tra backlink website mình và đối thủ

Backlink checker là gì? Hướng dẫn kiểm tra backlink website mình và đối thủ

Thứ Sáu, 6/9/2023, 3:12:23 PMlike 393
Backlink xấu làm cho website không thể tăng thứ hạng trên top tìm kiếm của Google. Vì thế, chúng ta cần kiểm tra backlink (backlink checker) thường xuyên. Bất kỳ một SEOer nào cũng cần tìm hiểu về cách kiểm tra cho backlink website mình lẫn website của đối thủ. Vậy backlink checker là gì? Làm cách nào để kiểm tra backlink? Gofiber sẽ hướng dẫn cho bạn thông qua bài viết dưới đây.

Backlink checker là gì?

Backlink checker là một công cụ hoặc phần mềm được sử dụng để kiểm tra và đánh giá các liên kết đến trang web từ các trang web khác. Trong SEO (Search Engine Optimization), backlink được coi là một yếu tố quan trọng để cải thiện vị trí và sự hiện diện trên các công cụ tìm kiếm.

Backlink checker cho phép người dùng nhập URL của trang web cần kiểm tra và tìm hiểu về các backlink liên quan đến trang web đó. Công cụ sẽ thu thập thông tin về các liên kết từ các nguồn khác nhau như các trang web, diễn đàn, blog, hay mạng xã hội. Thông qua việc phân tích và đánh giá các backlink, người dùng có thể hiểu được chất lượng và sự tương tác của các liên kết này với trang web của mình.

Tại sao cần phải kiểm tra backlink (backlink checker)

Có thể nói, backlink là yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO website. Nếu như các trang web hiện nay đều có thể tối ưu onpage thì backlink tác động trực tiếp tới vị trí của trang web đó trên bảng tìm kiếm. Việc kiểm tra backlink sẽ giúp website đắng cao trên thanh tìm kiếm.

Đánh giá chất lượng của backlink

Hầu như các đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng công cụ spam backlink trên trang website khác với nội dung xấu. Và khi trang web có tỷ lệ bị spam cao thì Google dễ hiểu lầm về chất lượng của website đó. Việc đánh giá chất lượng của backlink liên quan trực tiếp tới đánh giá chất lượng của website. Từ đó, thứ hạng của website nào có backlink xấu sẽ bị giảm xuất trên top tìm kiếm.

Phát hiện xem website có bị dính spam không?

Backlink spam là những backlink xấu, có rất ít hoặc không có traffic. Và nếu backlink xấu này xuất hiện nhiều trên website của bạn thì TrustRank Website và thứ hạng web trên Google sẽ bị thấp đi. Vậy muốn loại bỏ backlink spam thì phải làm thế nào? Bạn chỉ cần sử dụng các phương pháp backlink checker là có thể loại bỏ các backlink xấu ngay lập tức.

Có nhiều công cụ backlink checker dành cho SEOer
Có nhiều công cụ backlink checker dành cho SEOer

Nhiều backlink seo có thể bị phạt

Những backlink xấu có thể bị phạt, Google thường phạt những backlink vi phạm những quy định như:

 • Trao đổi link

 • Tham gia vào mạng lưới blog

 • Thuộc tính nofollow không có trong link quảng cáo

 • Hack hoặc dấu link trong CSS hay Javascript

 • Backlink từ website có ngôn ngữ khác

 • Backlink chất lượng kém hoặc không liên quan…

Backlink khi bị phạt thì coi như nội dung đó bị đánh giá thấp trên bảng xếp hạng và điểm đánh giá website cũng thấp. Nhưng bình thường sẽ khó phát hiện ra vấn đề này, chỉ khi bạn kiểm tra backlink thường xuyên thì mới có thể hạn chế được tình trạng trên.

Backlink xấu ảnh hưởng đến SEO website
Backlink xấu ảnh hưởng đến SEO website

Hướng dẫn kiểm tra backlink của website mình và kiểm tra backlink đối thủ

Với tình trạng cạnh tranh khốc liệt hiện nay trên internet, việc backlink checker thường xuyên website của mình lẫn đối thủ sẽ giúp bạn tránh một số rắc rối và hạn chế bị chơi xấu. Vậy làm cách nào để kiểm tra backlink của website mình và đối thủ?

Kiểm tra backlink website của mình bằng Google Search Console

Sử dụng Google Search Console là cách kiểm tra backlink cho website của mình nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay. Quản trị viên chỉ cần thực hiện hai bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website của Google Search Console.

 • Bước 2: Truy cập vào phần “Liên Kết” < Top linked pages (các trang được liên kết hàng đầu) < thêm.

   Truy cập vào phần “Liên Kết”
   Truy cập vào phần “Liên Kết” 

Một danh sách backlink hiện ra, theo mặc định, bảng báo cáo này sẽ được sắp xếp theo “incoming links” (page nào trên trang web của bạn nhận nhiều backlink nhất). Nếu muốn tham khảo thêm, hãy chọn “Linking sites) (số trang đang được liên kết) và xem page nào trên website nhận được nhiều backlink nhất từ một trang.

 • Bước 3: Nhập vào bất kỳ đường link nào mà bạn muốn ở phần Target page và kiểm tra xem page được liên kết từ những trang web nào và có số lượng backlink bao nhiêu.

  Bước 3 để backlink checker
  Bước 3 để backlink checker
 • Bước 4: Chọn bất kỳ website nào ở trong phần site để kiểm tra có những page nào thuộc site đó có đặt liên kết đến trang web của bạn hay không. Cuối cùng, người dùng có thể tải, lưu phần báo cáo “kiểm tra backlink website” bằng cách chọn vào biểu tượng tải xuống.

Lưu ý:

 • Báo cáo bạn nhận được bị hạn chế chỉ với danh sách 1000 page mà thôi.

 • Bối cảnh liên kết không có như: không kiểm tra được anchor text, bài viết có được theo dõi không hay về surrounding text.

 • Chất lượng backlink cũng không được báo cáo.

Kiểm tra backlink đối thủ bằng Ahrefs

Công cụ Ahrefs có thể hỗ trợ bạn backlink checker đối thủ bởi nó giúp người dùng theo dõi mọi backlink của bất kỳ trang web nào mà bạn muốn (tất nhiên là có trả phí). Tuy nhiên, chi phí để sử dụng Ahrefs thì khá đắt đỏ, SEOer cần phải có kinh nghiệm thì mới có thể tận dụng hết khả năng của Ahrefs.

Nếu muốn Ahrefs hỗ trợ bạn thống kê các backlink hiện có từ đối thủ mà không cần quản trị viên như cách ở trên, bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào website của Ahrefs và tạo tài khoản.

 • Bước 2: Nhập tên website mà bạn muốn nghiên cứu trong thanh tìm kiếm của Ahrefs (Lưu ý: bạn gõ website của mình hoặc đối thủ đều được).

 • Bước 3: Sau khi truy cập xong, phần trang chủ của Ahrefs sẽ cho bạn các báo cáo về backlink của website mà bạn đang muốn nghiên cứu đó. Các thông tin mà bạn có thể nhận được bao gồm: tổng số backlink, mô tả thay đổi và biểu đồ tăng trưởng.

 • Bước 4: truy cập vào “Anchors” và đọc các backlink mà bạn muốn tải và chọn vào “download”.

  Kiểm tra backlink bằng Ahrefs với mọi website
  Kiểm tra backlink bằng Ahrefs với mọi website

Kiểm tra backlink bằng công cụ Semrush

Trang web Semrush là nơi backlink checker khá hiệu quả, quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Semrush và sử dụng công cụ Backlink Analytics. Bạn có thể điền bất kỳ website nào mà bạn muốn kiểm tra backlink. Trường hợp nếu muốn xem các liên kết trỏ vào một trang cụ thể trên website thì nhập vào URL của trang đó (thay vì nhập tên liền gốc).

Kiểm tra backlink bằng công cụ Semrush
Kiểm tra backlink bằng công cụ Semrush

Bước 2: Chọn “Analyze” và một bảng tổng quan về hồ sơ backlink với các thông tin chi tiết về chỉ số điểm chất lượng, backlink, tên miền giới thiệu, backlink thay đổi như thế nào, các danh mục chủ đề của tên miền, loại backlink và thuộc tính liên kết…

Bước 3: Chọn tab “Backlinks” và đi sâu vào phần kiểm tra. Một bảng sắp xếp các liên kết chất lượng được hiện ra, bạn hãy xác định liên kết chất lượng nhất mà chúng đang tồn tại.

Vậy nếu muốn kiểm tra các backlink độc hại thì nên làm thế nào? Semrush có thể kiểm tra toàn bộ backlink của bạn và giúp bạn xác định bất kỳ liên kết rủi ro hoặc bất thường bằng các bước sau:

 • Bước 1: thiết lập backlink checker với backlink audit. Hãy chọn tên miền, đặt tên thương hiệu, quốc gia, và danh mục miền để công cụ hỗ trợ phát hiện, từ chối liên kết độc hại.

 • Bước 2: kiểm tra điểm độc hại trên trang web. Hãy chú ý đến điểm độc hại và phân tích cụ thể các lĩnh vực, khả năng độc hại và không độc hại của backlink.

 • Bước 3: kiểm tra backlink xấu trên trang web bằng cách nhấn vào “Go to review” ở phần “Overall Toxicity Score”.

Kiểm tra backlink bằng Backlink Watch

Sử dụng Backlink Watch cũng là một cách kiểm tra backlink website bất kỳ hiệu quả không kém cạnh Semrush hay Google Search Console:

 • Bước 1: đầu tiên hãy truy cập vào website của Backlink Watch và điền website cần kiểm tra backlink ở ô Enter URL.

 • Bước 2: nhập mã capcha và click vào Check Backlink. Đợi một chút thì thông tin backlink về website sẽ xuất hiện cho bạn kiểm tra.

Các thông tin mà bạn có thể theo dõi trong Backlink Watch bao gồm về URL của backlink, OBL, Anchor Text và Flag của Link. Việc kiểm tra như thế nào để xác định backlink xấu sẽ còn phụ thuộc vào kỹ năng của bạn.

Kiểm tra backlink bằng Backlink Watch đang được nhiều SEOer áp dụng
Kiểm tra backlink bằng Backlink Watch đang được nhiều SEOer áp dụng

Kiểm tra bằng Monitor Backlinks

Công cụ Monitor Backlinks cho phép người dùng xem được backlink, các tính năng của Monitor Backlinks bao gồm:

 • Theo dõi các liên kết dẫn về trang web của bạn.

 • Theo dõi đối thủ cạnh tranh để có cơ hội xây dựng backlink phù hợp hơn.

 • Tạo các tệp liên kết để tải lên Google.

 • Đo lường khả năng xây dựng liên kết và báo cáo backlink.

Công cụ Monitor Backlinks cũng cho phép bạn biết khi một backlink trên website bị mất đi thì ảnh hưởng như thế nào đến độ hiển thị trên Google - chức năng này rất cần thiết nếu như bạn trả tiền cho backlink đó. Hoặc bạn muốn kiểm tra xem website có bị gỡ các liên kết mà bạn mua hay không. Ngoài ra, tính năng theo dõi thứ hạng của từ khóa cũng có trong Monitor Backlinks. Bạn có thể xem website của mình hoặc đối thủ xếp hạng từ khóa như thế nào và có thay đổi gì hay không.

Kiểm tra backlink bằng Majestic SEO

Majestic SEO sẽ đánh giá, xếp hạng website dựa trên các hạng mục có sẵn. Ưu điểm lớn nhất của website này là bạn có thể tải miễn phí Link Profile đối thủ cạnh tranh của mình để đưa ra các dự đoán chiến lược của họ.

Majestic SEO có hai phiên bản cho bạn lựa chọn, bao gồm:

 • Miễn phí: giới hạn sử dụng hàng ngày.

 • Trả phí: 52$ / tháng.

  Người dùng có thể trải nghiệm miễn phí kiểm tra backlink bằng Majestic SEO
  Người dùng có thể trải nghiệm miễn phí kiểm tra backlink bằng Majestic SEO 

>> Xem thêm bài viết liên quan chủ đề backlink:

Kiểm tra backlink (backlink checker) là điều vô cùng cần thiết nếu SEOer muốn phát triển website của mình. Gofiber hy vọng những cách kiểm tra trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để hoàn thiện trang web của mình hơn.

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Linh Dang, một người yêu màu hồng và thích mang đến sự vui tươi, yêu đời trong mọi hoạt động của mình. Tôi là một chuyên viên SEO đầy nhiệt huyết tại Gofiber. Với niềm đam mê về màu hồng và sự vui tươi, tôi luôn tạo ra môi trường làm việc tích cực và đầy cảm hứng. Tôi tin rằng việc yêu đời và mang tính vui vẻ vào công việc sẽ tạo nên những thành công đáng nhớ. Phương châm của tôi là sự chân thật. Tôi tin rằng việc truyền tải thông điệp và nội dung chân thật là chìa khóa để kết nối và gây ấn tượng với khách hàng. Tôi luôn cố gắng thể hiện sự chân thật trong mọi việc làm và tạo ra nội dung gần gũi và thân thiện. Với tư duy sáng tạo và khả năng tìm kiếm niềm vui trong công việc, tôi là một chuyên viên SEO đầy nhiệt huyết. Tôi sẵn lòng hỗ trợ và chia sẻ kiến thức để giúp bạn đạt được thành công trong việc xây dựng và phát triển chiến lược SEO. Nếu bạn đang tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ về SEO, hãy đồng hành cùng tôi. Tôi sẽ mang đến sự vui tươi và nhiệt huyết trong công việc, cùng với sự chân thật và sự tận tụy. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Hãy liên hệ với tôi nếu bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn trong lĩnh vực SEO. Tôi mong muốn được gặp gỡ và làm việc cùng bạn để tạo nên những kết quả tốt nhất.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ