Trang chủCông nghệBỉ ra lệnh cấm TikTok ít nhất 6 tháng

Bỉ ra lệnh cấm TikTok ít nhất 6 tháng

Thứ Tư, 3/15/2023, 3:14:15 PMlike 1789

Trước lo ngại về rò rỉ lượng lớn dữ liệu người dùng mà TikTok thu thập, ngày 10/3, Bỉ ra lệnh cấm nhân viên Chính phủ Liên bang Bỉ cài đặt ứng dụng TikTok trên thiết bị công vụ của họ.

Bỉ ra lệnh cấm TikTok ít nhất 6 tháng
Bỉ ra lệnh cấm TikTok ít nhất 6 tháng

Sau Mỹ và Canada, Bỉ cũng đã quyết định tạm thời cấm sử dụng ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc trong ít nhất sáu tháng do mối lo ngại về an ninh mạng, quyền riêng tư và thông tin sai lệch. 

Trước tình hình này, TikTok cho biết họ “sẵn sàng gặp gỡ các quan chức để giải quyết mọi lo ngại và thuận theo những biện pháp khác để xoa dịu lo ngại của khu vực Châu Âu về vấn đề thu thập và lưu trữ dữ liệu người dùng”. Ngoài ra, người đại diện TikTok còn tỏ ra thất vọng về lệnh cấm bởi “nó đưa thông tin sai lệch cơ bản về công ty chúng tôi”.

TikTok lên tiếng về nguyên nhân ngừng dùng ứng dụng chia sẻ video mà Thủ tướng Bỉ đưa ra.

Ban đầu, TikTok thuộc sở hữu của ByteDance Trung Quốc. Tuy đã chuyển trụ sở chính đến Singapore vào năm 2020 và tách mình ra khỏi Trung Quốc nhưng vẫn bị các quốc gia lo ngại về vấn đề thu thập và lưu trữ dữ liệu người dùng.

Trước đó, các lệnh cấm tương tự đã được áp đặt ở Canada và Hoa Kỳ và là một phần trong căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ cùng với các đồng minh trong lĩnh vực kinh tế, công nghệ, theo NBC News.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết lệnh cấm của họ dựa trên các cảnh báo từ dịch vụ an ninh quốc gia và trung tâm an ninh mạng của họ, cho rằng TikTok có thể thu thập dữ liệu người dùng và điều chỉnh các thuật toán để thao túng nguồn cấp tin tức và nội dung của nó. 

Ông cũng cảnh báo rằng TikTok có thể bị buộc phải thực hiện hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh. Trong một tuyên bố trực tuyến, Thủ tướng Bỉ cho biết: Chúng ta không được ngây thơ: TikTok là một công ty thuộc Trung Quốc và nó phải có nghĩa vụ hợp tác với các cơ quan tình báo. Chúng ta đang ở trong bối cảnh địa chính trị mới, nơi ảnh hưởng và giám sát giữa các quốc gia đã chuyển sang thế giới kỹ thuật số. Đây là sự thật. Cấm sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị dịch vụ liên bang là lẽ thường tình”.

Chân dung ông Alexander De Croo.
Chân dung ông Alexander De Croo.

Trước tình hình căng thẳng, TikTok nhấn mạnh: “Chính phủ Trung Quốc không có cách nào ép buộc một quốc gia phải giao nộp dữ liệu đang được lưu trữ trong chính lãnh thổ quốc gia đó”. Nền tảng xã hội này cho biết dữ liệu người dùng được lưu trữ ở Hoa Kỳ và Singapore đồng thời đưa ra biện pháp lưu trữ dữ liệu người dùng trong các trung tâm dữ liệu của châu Âu để giảm bớt những lo ngại của các nước ở châu lục này.

5/5 - (0 bình chọn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ