Trang chủMarketingBusiness case là gì? Các yếu tố và vai trò của business case

Business case là gì? Các yếu tố và vai trò của business case

Thứ Tư, 7/5/2023, 3:20:58 PMlike 267
Mọi hoạt động kinh doanh ngày nay đều liên quan mật thiết đến Business case. Nhưng khái niệm Business case là gì? và những yếu tố hình thành Business case như thế nào? Tất cả thắc mắc của bạn xoay quanh khái niệm này đều sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Giới thiệu về business case

Business case là gì?

Business case là gì? Business case là tài liệu quản lý dự án nhằm giải thích lợi ích của dự án khi vượt quá chi phí thì như thế nào và vì sao doanh nghiệp nên thực hiện nó. Business case nhằm thiết lập các cơ chế để dự án đó vẫn khả thi và sử dụng được. Thông thường, business case sẽ xuất hiện khi doanh nghiệp “thai nghén” dự án và đồng thời xem xét trong suốt quá trình thực thi dự án đó. Sau đó, nó sẽ được đối chiếu khi vận hành thành quả sau dự án.

Business case (đề án kinh doanh) sẽ thu thập đánh giá tài chính, đề xuất, chiến lược và kế hoạch tiếp thị trong một tài liệu và cung cấp cái nhìn đầy đủ về dự án. Khi trường hợp kinh doanh của bạn được các bên liên quan của dự án chấp thuận, bạn sẽ được bắt đầu giai đoạn “lập kế hoạch dự án”.

Business case là gì?
Business case là gì?

Các công việc cần làm trước khi viết business case

Sẽ cần mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện được business case. Vì thế, trong giai đoạn đầu trước khi bắt đầu tìm hiểu business case là gì, bạn cần phải đưa ra những phân tích, đánh giá đúng với hoàn cảnh của dự án. Hiểu được bối cảnh của dự án rồi thì bạn mới có thể bắt đầu tiến hành đưa ra các yếu tố cần thiết để hoàn thiện dự án đó.

Khi đã hoàn thành sơ bộ các yếu tố cần thiết trên, hãy tiếp tục xác định nguồn tham khảo bên ngoài. Chẳng hạn như báo cáo tài chính, các đề án cho dự án của mình… Sau thời gian chuẩn bị các thông tin cần thiết, bạn mới có thể bắt đầu lên kế hoạch sơ bộ cho đề án. Chuẩn bị xong đề án, bạn lại tiếp tục đưa cho các cấp lãnh đạo xét duyệt.

Những điều cần lưu ý về business case

Vậy những lưu ý về business case là gì? Khi xây dựng business case, các trường hợp kinh doanh sẽ là tài liệu quan trọng và định hướng lớn khi đưa ra chiến lược. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu cách viết sao có cấu trúc và chuyên nghiệp. Những điều bạn cần lưu ý trọng một business case sẽ bao gồm các nội dung liên quan về:

 • Tóm lược ý tưởng kinh doanh: ý tưởng đó có gì mới? Có khả thi không? Mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp và cộng đồng?...
 • Luôn khảo sát thị trường trước: nhằm chứng minh sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu thị trường không và đáp ứng như thế nào? Xác định tình hình cạnh tranh với con số cụ thể.
 • Rõ ràng hơn về nhóm khách hàng mục tiêu: nhằm đưa ra phân tích sâu và kỹ lưỡng hơn về chiến lược thị trường, tránh tình trạng sản phẩm của bạn không đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Định vụ thương hiệu rõ ràng hơn: tạo sự khác biệt, độc đáo, thu hút khách hàng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.
  Các dữ liệu về phân tích tài chính, ủy quyền, kế hoạch... cần phải có
  Các dữ liệu về phân tích tài chính, ủy quyền, kế hoạch... cần phải có

5 yếu tố của business case là gì

Hiện nay, có 5 yếu tố của business case, bao gồm:

 • Bối cảnh chiến lược: ảnh hưởng đến sự thay đổi của chiến lược.

 • Phân tích kinh tế: các lựa chọn của lợi tức đầu tư dựa vào đánh giá đầu tư.

 • Cách tiếp cận thị trường: xuất phát từ chiến lược tìm nguồn cung ứng và chiến lược mua sắm.

 • Trường hợp tài chính: khả năng chi trả của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định.

 • Phương pháp quản lý: vai trò, cấu trúc quản trị và lựa chọn vòng đời…

Các vai trò của business case là gì?

Vậy các vai trò chính của business case là gì? Khi doanh nghiệp bắt đầu thực hiện và thành công trên việc xây dựng business case thì sẽ đạt được những lợi ích như:

Thu hút nhà đầu tư

Trước khi bắt đầu đầu tư vào một công ty, phía nhà đầu tư sẽ điều tra, tìm hiểu thông tin của công ty đó. Và những dữ liệu từ business case của bạn sẽ “show” cho họ thấy bạn đang có những gì. Nhờ đó, nhà đầu tư sẽ biết khả năng mang lại lợi nhuận của công ty đến đâu, hoạt động như thế nào… từ đó, họ sẽ có quyết định chính xác hơn trước khi đầu tư vào công ty bạn.

Business case giúp thu hút nhà đầu tư
Business case giúp thu hút nhà đầu tư

Đánh giá mức độ khả thi của dự án

Như đã nói ở trên, business case sẽ cần có các số liệu điều tra (liên quan đến dự án, cần bỏ ra chi phí bao nhiêu và thu lại lợi nhuận bao nhiêu?). Các dữ liệu này sẽ đánh giá mức độ khả thi dự án, khả năng hoạt động của “ý tưởng” đó có thực sự đạt như kỳ vọng hay không.

Lập kế hoạch rõ ràng

Business case không chỉ đánh giá mức độ khả thi của dự án mà còn hỗ trợ dữ liệu để bạn lên kế hoạch tương lai rõ ràng hơn. Cụ thể, business case giúp dự đoán các hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Người thực hiện sẽ hình dung rõ nét hơn tiến trình hoạt động của doanh nghiệp đó trong một khoảng thời gian xác định.

Tìm hiểu thị trường cho doanh nghiệp

Và để hiểu được business case là gì, chắc hẳn người thực hiện phải nghiên cứu, ghi chép và phân tích về thông tin thị trường, sự khả thi của dự án. Những kiến thức này sẽ là nền tảng để doanh nghiệp tìm hiểu thêm về thị trường hiện tại. Bạn sẽ hiểu thấu đáo hơn về thị trường đó.

Business case giúp tìm hiểu về thị trường và lập kế hoạch
Business case giúp tìm hiểu về thị trường và lập kế hoạch

Định hình lĩnh vực kinh doanh cụ thể hơn

Business case giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tình hình thị trường của một khu vực (hoặc thế giới). Chính nhờ điều đó, doanh nghiệp sẽ biết cách tự điều chỉnh lĩnh vực kinh doanh cụ thể hơn để phù hợp với nhu cầu chi tiêu của người dân.

Thu hút nhân tài

Business case sẽ chỉ ra những tiềm năng để một doanh nghiệp phát triển, thông thường những tiềm năng đó sẽ thu hút các cá nhân thực sự có năng lực liên quan. Người tiềm năng để thực hiện dự án sẽ tham gia, qua đó họ có cơ hội phát triển bản thân, nâng cao kỹ năng lẫn trình độ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nhận được những thành tựu về doanh thu khi sở hữu nhiều nhân tài.

Business case là cơ hội để nhân tài phát triển
Business case là cơ hội để nhân tài phát triển

Xác thực nguồn vốn

Quá trình xây dựng business case có vai trò không nhỏ giúp doanh nghiệp đảm bảo sự an toàn cho các khoản vay và huy động vốn. Những bước tạo business case phần nào giải thích rõ ràng việc bạn có thể đáp ứng Target của kế hoạch hay không.

Bên cạnh đó, business case cũng tạo cái nhìn toàn cảnh hơn về sự minh họa cho tính tăng trưởng, phát triển của doanh nghiệp. Nhìn chung, business case sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp tổng hợp và phân tích tình hình tài chính của chính doanh nghiệp của mình theo hướng khách quan, đa chiều về lưu động vốn.

Dự trù kế hoạch để thay thế

Vậy khả năng dự trù kế hoạch để thay thế của business case là gì? Bạn có biết rằng, business case còn có một khả năng khác là dự trù được các tình huống xảy ra đột ngột không. Nhờ vào khả năng này mà bạn có thể đưa ra các dự đoán, dự trù, phán đoán được tính khả thi và sự rủi ro của business case.

Đó cũng là nguyên nhân khiến một đề án kinh doanh sẽ bao gồm các phương pháp khắc phục rủi ro và một vài bản kế hoạch dự trù nhằm thay thế khi có một tình huống bất ngờ nào đó xuất hiện.

Giám sát tiến độ của doanh nghiệp

Đề án kinh doanh business case có thể coi như một công cụ kinh doanh do chính doanh nghiệp tạo ra. Nó sẽ giúp bạn giám sát các quy trình đang diễn ra trong doanh nghiệp của bạn. Thông qua đó, bạn sẽ đưa các thay đổi (nếu cần thiết) một cách hợp lý hơn.

Giám sát tiến độ doanh nghiệp với business case
Giám sát tiến độ doanh nghiệp với business case

Mình hy vọng các kiến thức trên đây về business case là gì sẽ giúp bạn hiểu hơn nó và tự xây dựng được một đề án kinh doanh hiệu quả cho mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Gofiber để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

>> Xem thêm: Conversion Cost là gì? Các kiến thức về Conversion Cost mà Marketer cần biết

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Bảo Duyên, một tác giả sáng tạo nội dung chất lượng và là thành viên đội ngũ tại Gofiber. Tôi có sự đam mê và thế mạnh trong việc viết về các chủ đề như công nghệ, SEO và marketing. Với khả năng sáng tạo, tôi luôn tìm cách đưa ra các ý tưởng mới mẻ và độc đáo trong việc viết nội dung. Tôi đảm bảo rằng mỗi bài viết của mình được trình bày một cách chuyên nghiệp, thông tin và hấp dẫn. Tôi nỗ lực để mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và giải pháp thực tế để giúp họ tiến bộ và thành công trong lĩnh vực công nghệ, SEO và marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi luôn cập nhật các xu hướng mới nhất và áp dụng những kỹ thuật tiên tiến để tối ưu hóa nội dung. Tôi hiểu rõ về cách xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, cách tăng cường hiệu suất trang web và cách thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu. Là một tác giả tại Gofiber, tôi cam kết mang đến nội dung chất lượng và giá trị cho độc giả. Tôi tập trung vào việc tạo ra các bài viết sáng tạo và tối ưu hóa để giúp doanh nghiệp và cá nhân nâng cao hiệu quả tiếp cận và tăng cường thương hiệu của họ trên mạng. Nếu bạn đang tìm kiếm nội dung chất lượng với các chủ đề về công nghệ, SEO và marketing, hãy đồng hành cùng tôi trên Gofiber. Tôi rất mong được gặp gỡ và làm việc cùng bạn để mang lại thành công và tăng cường sự hiện diện trực tuyến cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu hoặc câu hỏi nào, xin hãy liên hệ với tôi. Tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và cùng bạn xây dựng nội dung tuyệt vời.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ