Trang chủKiến thức SEOCác loại từ khóa trong SEO quan trọng marketer phải biết

Các loại từ khóa trong SEO quan trọng marketer phải biết

Thứ Năm, 3/23/2023, 2:07:00 PMlike 381
Quan trọng nhất ở giai đoạn đầu dự án SEO là hoạt động nghiên cứu từ khóa, phân chia từ khóa thành các loại khác nhau để tạo nên bộ keys chất lượng.

Để có một bài viết SEO chất lượng thì việc xác định từ khóa là bước đầu tiên quan trọng trong SEO. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Vậy, từ khóa quan trọng trong SEO như thế nào? Các loại từ khóa trong SEO là gì?

Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa (Keywords) trong SEO (hay gọi là SEO từ khóa) là một từ hoặc cụm từ người truy cập sử dụng để nhập vào mục tìm kiếm của Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác. Hay nói cách khác, các từ hoặc cụm từ mô tả ý định truy vấn của người dùng về các sản phẩm/dịch vụ hoặc các vấn đề họ quan tâm sử dụng với mục đích tìm kiếm trên internet.

từ khóa seo
Từ khóa SEO là gì?

Khi đó, SEO từ khóa chính là việc các chuyên gia gia SEOer thực hiện tối ưu các từ khóa đó. Với hy vọng người dùng truy cập chính xác nhất website của bạn để nâng cao hiệu quả kinh doanh và xếp hạng top đầu trên công cụ Google cho các từ khóa cụ thể.

Từ khóa được coi như là ‘trái tim và linh hồn’ của SEO. Yếu tố đóng vai trò kết nối liên lạc giữa doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng. Tất nhiên, để làm được điều này thì bạn cần phải chọn từ khóa một cách cẩn thận. Tốt nhất là từ khóa seo phải liên quan để trang web và được người dùng lẫn công cụ tìm kiếm thấy được nội dung đó.

Từ khóa SEO nằm ở đâu?

Biết cách đặt từ khóa trong các bài viết sẽ góp phần đưa nó lên top cao trên kết quả tìm kiếm. Thông thường, từ khóa SEO thường sẽ đặt ở 5 vị trí sau:

 • Thẻ tiêu đề: Đây là yếu tố quan trọng cần phải nắm khi triển khai một bài viết chuẩn SEO. Muốn người đọc truy cập vào bài viết thì tiêu đề phải thực sự gây chú ý và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của họ. Tuy nhiên, bạn phải biết cách gieo từ khóa vào thẻ này để đem lại hiệu quả tối ưu.

 • Thẻ meta description: Trong thẻ này thì chỉ nên đưa từ khóa vào đầu và gieo 1 lần. Thẻ mô tả này giúp tóm gọn lại toàn bộ bài viết, gợi ý đề xuất cho người tìm kiếm.

 • Đoạn sapo đầu tiên: Việc đưa từ khóa vào vị trí này cũng mang lại lợi ích đáng kể cho SEO. Thường thì nhiều SEOer chọn cách gắn link bài viết vào chính từ khóa ở đoạn đầu tiên này.

 • Các thẻ heading: Lồng ghép đưa từ khóa SEO vào trong bài viết để đảm bảo mật độ từ khóa. Tuy nhiên, bạn phải biết cách chèn rải rác toàn bài tránh việc spam.

 • Tối ưu hình ảnh: Có thẻ gắn từ khóa ở phần alt hoặc ghi chú của ảnh. Cách tối ưu ảnh chuẩn SEO mà một content phải biết.

Từ khóa có quan trọng trong SEO không?

Đối với SEO, từ khóa có vai trò quan trọng. Bởi vậy, việc xác định từ khóa SEO là điều cần thiết cần phải làm. Việc xác định từ khóa SEO sẽ giúp bạn:

 • Xác định được các từ khóa mà người tìm kiếm sử dụng khi muốn tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm.

 • Tối ưu nội dung hiện tại chuẩn SEO và giúp con bot công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung bạn đề cập đến chủ đề gì.

 • Xây dựng được một cấu trúc web dễ dàng hơn

 • Tiếp cận nhanh chóng đến người dùng, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng

 • Vạch ra được các chiến lược và hướng đi đúng đắn cho toàn bộ nội dung website hay chủ đề, chiến dịch SEO của doanh nghiệp.

Các loại từ khóa trong SEO phổ biến

Hiện nay, bạn có thể thấy có rất nhiều loại từ khóa dùng trong SEO. Tuy nhiên, chung chung lại thì có các loại từ khóa trong SEO dưới đây.

1. Từ khóa chính

Đây là từ khóa quan trọng, trọng tâm của một bài viết hoặc nội dung trang website. Nó được đặt ở các vị trí quan trọng như tiêu đề, mô tả, đoạn giới thiệu. Từ khóa chính giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung trang web hoặc bài viết của bạn.

từ khóa chính
Keywords chính là gì?

Việc sử dụng từ khóa chính thích hợp và hiệu quả sẽ giúp tăng lượng truy cập và tương tác cho khách hàng trên website của bạn. Đây là từ khóa mà các content SEO sử dụng để triển khai các bài viết chuẩn SEO.

Ví dụ: Nếu bạn đang bán các sản phẩm công nghệ như hosting, VPS, server… trên website của mình. Từ khóa chính có thể là “dịch vụ hosting” hoặc “sản phẩm thuê máy chủ”.

2. Từ khóa phụ

Từ khóa phụ (hay từ khóa liên quan) là các từ hoặc cụm từ có liên quan đến từ khóa chính. Chúng được sử dụng để bổ sung thêm thông tin cho nội dung và sản phẩm của bạn. Các từ khóa phụ phần nào hỗ trợ cho người dùng tìm kiếm được các thông tin liên quan đến từ khóa chính, góp phần đưa nó lên top cao trên Google.

Đặc biệt, trong một bài viết chuẩn SEO thì chỉ có duy nhất 1 từ khóa chính. Nhưng sẽ có rất nhiều từ khóa phụ. Nó có thể lồng ghép thay thế từ khóa chính để tránh việc mật độ từ khóa quá nhiều.

Ví dụ: Từ khóa chính là “du lịch miền Trung” thì từ khóa phụ sẽ là “đi du lịch ở miền Trung”, “ăn gì ở miền Trung”, “các địa điểm du lịch miền Trung”...

3. Từ khóa dài - Long-tail keyword

Là chuỗi từ hoặc cụm từ chứa từ 3 đến 4 từ trở lên được sắp xếp theo trình tự logic để mô tả chi tiết hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp. Từ khóa dài thường chứa các từ khóa phụ và thể hiện ý nghĩa cụ thể của người tìm kiếm.

từ khóa dài
Từ khóa dài trong SEO

Từ khóa dài có ít đối thủ cạnh tranh hơn so với từ khóa ngắn. Ngược lại nó có lượng tìm kiếm thấp hơn. Vì vậy, nếu bạn tập trung tối ưu từ khóa dài thì nó sẽ giúp người dùng tìm kiếm nhanh chóng và chính xác các sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin họ cần. Đặc biệt là mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động SEO của bạn.

Ví dụ: Thay vì sử dụng từ khóa chính “cách viết content chuẩn SEO”, một từ khóa dài có thể là “hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO”, “tối ưu bài viết content chuẩn SEO”.

4. Từ khóa ngắn - Short-tail keyword

Ngược lại với từ khóa dài, từ khóa ngắn thường sẽ có ít hơn 3 từ đơn. Đối với loại từ khóa này có lượng tìm kiếm lớn. Tất nhiên, khả năng cạnh tranh của nó cực kỳ cao. Bởi vậy, các từ khóa ngắn khiến nhiều SEOer ‘khổ lòng’ và tốn nhiều nguồn lực để làm SEO hiệu quả.

Bởi, các từ khóa ngắn không thể xác định được khách hàng muốn tìm kiếm. Như vậy, tỷ lệ chuyển đổi thấp. Để lựa chọn được từ khóa ngắn hiệu quả thì cần phải tìm hiểu và phân tích từ khóa mà khách hàng có tìm kiếm. Điều này sẽ tăng khả năng tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu của bạn.

Ví dụ: Một số từ khóa ngắn trong ngành công nghệ như “hosting”, “VPS”, “dịch vụ SEO”...

Như đã đề cập, từ khóa ngắn có thể dẫn đến kết quả tìm kiếm không chính xác và đầy đủ. Bởi vậy, bạn nên sử dụng kết hợp các từ khóa dài để thông tin tìm kiếm chính xác hơn.

5. Từ khóa dự án

Đây là các từ khóa sử dụng để mô tả dự án hoặc một công việc cụ thể. Thường, từ khóa dự án được dùng trong các hoạt động marketing trực tuyến, quảng cáo Google Ads hoặc các chiến dịch tìm kiếm từ khóa. Nhằm tối ưu hóa SEO và thu hút lượng traffic chất lượng cao.

Những từ khóa này sẽ giúp cho website đưa ra kết quả tìm kiếm của người dùng khi họ tìm kiếm các từ khóa liên quan đến dự án. Các từ khóa này có thể bao gồm các yếu tố như tên dự án, mục tiêu, phạm vi, cấu trúc tổ chức, kinh phí, nguồn lực… Thông qua từ khóa dự án có thể giúp doanh nghiệp và nhà quản lý dự án có thể theo dõi kết quả và hiệu quả chiến dịch marketing online qua các phần mềm SEO web.

6. Từ khóa địa lý

Là các từ khóa dùng để mô tả vị trí địa điểm hoặc khu vực cụ thể. Loại từ khóa nhắm đến các đối tượng mục tiêu ở trong một phạm vi nhất định, có thể là một vùng, một thành phố, thậm chí là cả 1 quốc gia.

Đây là loại từ khóa thuộc một trong thành phần quan trọng của hình thức SEO Local. Việc thiết lập loại từ khóa này cực đơn giản, chỉ cần thêm một vị trí địa lý vào cụm từ khóa. Đưa từ khóa địa lý vào giúp bạn tránh được nhiều đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ: “Địa điểm ăn chơi tại Sài Gòn”, “khách sạn quận Tân Bình”...

Các công cụ tìm kiếm như Google cũng sử dụng thông tin địa lý để hiển thị kết quả tìm kiếm phù hợp cho người dùng như bản đồ, thông tin liên quan địa điểm, đường đi… Sử dụng loại từ khóa này cũng giúp doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh khu vực địa phương và tạo lượng traffic mục tiêu cao.

7. Từ khóa thương hiệu

Như tên gọi, đây là loại từ khóa gắn với sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu của các cá nhân/doanh nghiệp cụ thể. Từ khóa thương hiệu giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của một thương hiệu cụ thể.

từ khóa thương hiệu
Từ khóa thương hiệu trong SEO

Thông qua các từ khóa này sẽ giúp khách hàng tìm hiểu về sản phẩm, cân nhắc trước khi có quyết định mua hàng. Bởi vậy, các doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Chính vì thế, các content writer khi viết nội dung với dạng từ khóa này nên đầu tư thật kỹ lưỡng, mô tả chi tiết sản phẩm kèm thông tin liên hệ để khách hàng có nhu cầu tìm tới dễ dàng hơn.

Dạng từ khóa này cũng có tỷ lệ cạnh tranh khá cao, trừ phi doanh nghiệp của bạn hoạt động trong thị trường ngách với sản phẩm hoặc dịch vụ đặc thù. Các SEOer thường thực hiện hình thức này nhằm mục đích tạo danh tiếng cho thương hiệu của mình trên internet.

Ví dụ: các từ khóa thương hiệu như “Gofiber”, “Nike”, “Coca-cola”...

8. Từ khóa sự kiện

Hay gọi là event keyword, là các từ hoặc cụm từ được sử dụng để tìm kiếm các thông tin về sự kiện, hội chợ hoặc các ngày lễ quan trọng diễn ra tại một thời điểm và thời gian cụ thể. Việc sử dụng từ khóa sự kiện trong chiến lược SEO giúp tăng tính lượng traffic cho website.

Ví dụ: Trong thời gian tới, các sự kiện diễn ra như “Lễ hội bánh mì đầu tiên tại TP.HCM”, “Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023”...

9. Từ khóa dự đoán

Từ khóa dự đoán là các từ hoặc cụm từ được sử dụng để dự đoán xu hướng tìm kiếm của người dùng trong tương lai. Loại từ khóa này sẽ kết hợp với từ khóa sự kiện để đưa ra kết quả trước cho sự kiện đó.

Trong chiến lược SEO và marketing, vận dụng từ khóa dự đoán để giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược tiếp thị hiệu quả. Từ đó, gia tăng khả năng thấu hiểu khách hàng, cải thiện trải nghiệm người dùng và tối ưu tỷ lệ chuyển đổi.

Ví dụ: dự đoán giá vàng, trend thời trang 2023,dự báo thời tiết, kết quả thi đấu…

10. Từ khóa hỏi và đáp

Là các từ hoặc cụm từ sử dụng để tìm kiếm thông tin về câu hỏi hoặc các câu hỏi liên quan đến chủ đề, sản phẩm hay dịch vụ nhất định. Khi sử dụng loại từ khóa hỏi và đáp sẽ giúp tối ưu website, đáp ứng đúng với mục đích tìm kiếm người dùng. Đồng thời, nó có thể kết hợp với các loại từ khóa trên với mục đích giải nghĩa rõ hơn cho chủ đề đó.

từ khóa hỏi đáp
Từ khóa hỏi đáp trong SEO

Ví dụ: “làm thế nào xây dựng một kế hoạch kinh doanh?”, “mua hosting ở đâu tốt nhất?”...

11. Từ khóa evergreen

Là các từ hoặc cụm từ liên quan đến các nội dung có giá trị mãi mãi, bền vững, không bị lỗi thời. Thường, nội dung cho loại từ khóa này là thông tin cơ bản, kiến thức chung hoặc hướng dẫn một chủ đề nào đó không bị ảnh hưởng bởi thời gian hay thay đổi ngành.

Ví dụ: “Tại sao trẻ nên học tập suốt đời?”, “Đọc sách hàng ngày có tác dụng gì?”...

12. Từ khóa liên quan

Hiểu đơn giản, từ khóa liên quan là các từ hoặc cụm từ có liên quan đến từ khóa chính hoặc chủ đề cụ thể. Nó có thể là một trong các loại từ khóa trên (ngoại trừ từ khóa chính). Sử dụng các từ khóa liên quan giúp website được liên kết với nhiều từ khóa hơn. Từ đó, đạt được mức độ ưu tiên cao hơn trong các kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: Nếu bạn viết nội dung có key chính là “seo web là gì” thì có thể sử dụng các từ khóa liên quan gồm “SEO viết tắt là gì”, “nhân viên SEO là gì?”, “các hình thức seo”...

Cách tìm từ khóa SEO nhanh chóng, hiệu quả

Khi nắm rõ được các loại từ khóa trong SEO thì bạn phải biết cách tìm nó. Bạn phải có một bảng từ khóa hoàn chỉnh và rõ ràng thì quá trình SEO của bạn sẽ tối ưu hơn. Bạn có thể chọn các cách chọn từ khóa SEO dưới đây để tham khảo nhé.

 • Sử dụng Google Keyword Planner: Đây là công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google, hỗ trợ người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đồng thời, cung cấp nhiều tính năng cần thiết hỗ trợ quá trình SEO của bạn tốt hơn.

 • Trao đổi với khách hàng hiện tại và tiềm năng: Tạo các cuộc thảo luận, các bảng điều tra để thăm dò ý kiến của khách hàng khi tìm kiếm, sử dụng dịch vụ của bạn. Từ đó, đưa ra một danh sách từ khóa cho mình.

 • Xem các trang web cạnh tranh: Nghiên cứu các trang web cạnh tranh của bạn và xem những từ khóa họ đang sử dụng để thu hút traffic. Điều này giúp bạn tìm ra các từ khóa mới, có tính thực tiễn và phù hợp cho chiến lược SEO của bạn.

 • Sử dụng các công cụ tìm kiếm từ khóa khác: Ngoài Google Keyword Planner, bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm từ khóa như SEMrush, Ahrefs, Moz, KeywordTool.io... để tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và đánh giá mức độ cạnh tranh của từ khóa đó.

Lưu ý khi chọn từ khóa SEO

Khi lựa chọn từ khóa trong SEO, bạn cần phải lưu ý đến nội dung của các bài viết, độ cạnh tranh trên các công cụ tìm kiếm, khả năng thu hút người dùng và đặt từ khóa ở vị trí phù hợp. Điều này sẽ giúp tăng khả năng xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm.

Đặc biệt, từ khóa trong SEO phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Lựa chọn từ khóa phù hợp với nội lực website

 • Chọn từ khóa chuẩn SEO theo từng nhóm chủ đề

 • Không chọn những từ khóa quá chung chung cho mục đích bán hàng

 • Kiểm tra mức độ cạnh tranh của từ khóa SEO

 • Hiểu ý định từ khóa của người dùng

Tóm lại: Từ khóa rất quan trọng nhưng không phải là tất cả. Content tốt vẫn là yếu tố ưu tiên hàng đầu và các yếu tố khác như backlink, thiết kế website, hình ảnh, media, kỹ thuật SEO... Với các chia sẻ trên, bạn đã biết rõ hơn mình cần sử dụng các loại từ khóa trong SEO nào rồi. Hãy sử dụng nó một cách hiệu quả để chiếc lược SEO của bạn được thành công hơn.

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Linh Dang, một người yêu màu hồng và thích mang đến sự vui tươi, yêu đời trong mọi hoạt động của mình. Tôi là một chuyên viên SEO đầy nhiệt huyết tại Gofiber. Với niềm đam mê về màu hồng và sự vui tươi, tôi luôn tạo ra môi trường làm việc tích cực và đầy cảm hứng. Tôi tin rằng việc yêu đời và mang tính vui vẻ vào công việc sẽ tạo nên những thành công đáng nhớ. Phương châm của tôi là sự chân thật. Tôi tin rằng việc truyền tải thông điệp và nội dung chân thật là chìa khóa để kết nối và gây ấn tượng với khách hàng. Tôi luôn cố gắng thể hiện sự chân thật trong mọi việc làm và tạo ra nội dung gần gũi và thân thiện. Với tư duy sáng tạo và khả năng tìm kiếm niềm vui trong công việc, tôi là một chuyên viên SEO đầy nhiệt huyết. Tôi sẵn lòng hỗ trợ và chia sẻ kiến thức để giúp bạn đạt được thành công trong việc xây dựng và phát triển chiến lược SEO. Nếu bạn đang tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ về SEO, hãy đồng hành cùng tôi. Tôi sẽ mang đến sự vui tươi và nhiệt huyết trong công việc, cùng với sự chân thật và sự tận tụy. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Hãy liên hệ với tôi nếu bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn trong lĩnh vực SEO. Tôi mong muốn được gặp gỡ và làm việc cùng bạn để tạo nên những kết quả tốt nhất.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ