Trang chủKiến thức dịch vụCác thông số cần lưu ý khi thuê máy chủ ảo VPS

Các thông số cần lưu ý khi thuê máy chủ ảo VPS

Thứ Bảy, 6/10/2023, 2:51:10 PMlike 470
Với sự phát triển vượt bậc của Internet, VPS chắc hẳn là thành phần không thể thiếu với những doanh nghiệp lập trình, phát triển game,... Dưới đây là một vài thông số cần lưu ý khi thuê máy chủ ảo. 

Để phát triển các hoạt động kinh doanh trên website, việc lựa chọn hệ thống máy chủ phù hợp với website là điều cực kỳ quan trọng. Nếu bạn thắc mắc không biết nên lựa chọn VPS như thế nào và cần lưu ý những điều gì khi thuê máy chủ ảo? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu một vài thông số cần lưu ý khi thuê máy chủ ảo tại bài viết này nhé.

Khi nào nên sử dụng dịch vụ thuê VPS cho Website?

Lúc nào nên thuê VPS?
Lúc nào nên thuê VPS?

Ngoài mục đích sử dụng cho các nền tảng kinh doanh trực tuyến thì máy chủ ảo VPS còn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Bao gồm:

 • Lưu trữ website đa dịch vụ, giúp bảo mật thông tin tốt hơn so với máy chủ chia sẻ cho các website bán hàng, website tin tức, website giải trí,...
 • Tạo lập máy chủ game riêng biệt
 • Xây dựng hệ thống mail server, web server cho công ty và doanh nghiệp
 • Tạo môi trường lập trình và nghiên cứu cho những công trình quan trọng
 • Phát triển platform
 • Chạy chương trình truyền thông trực tiếp, các ứng dụng và phần mềm yêu cầu lượng băng thông lớn

Với những lợi ích đó, nhiều khách hàng lớn đã tìm đến các công ty cung cấp dịch vụ thuê VPS cho website để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình, để đem đến hiệu quả kinh doanh và kinh tế. 

Các thông số cần lưu ý khi thuê máy chủ ảo VPS là gì?

Để thuê VPS đảm bảo chất lượng, uy tín và tiết kiệm chi phí, dưới đây là các thông số cần lưu ý khi thuê máy chủ ảo VPS:

Tài nguyên cấp phát

Các tài nguyên cấp phát như bộ nhớ (RAM) và băng thông là thông số cần lưu ý khi thuê máy chủ ảo VPS
Các tài nguyên cấp phát như bộ nhớ (RAM) và băng thông là thông số cần lưu ý khi thuê máy chủ ảo VPS
 • Bộ nhớ (RAM)

Ram là một yếu tố cực quan trọng khi lựa chọn thuê máy chủ ảo. Bộ nhớ RAM được xem là dung lượng của máy tính thường và ở cả máy chủ. RAM càng cao thì VPS sẽ hoạt động càng ổn định và tốc độ xử lý càng cao. Tùy thuộc vào lượng traffic của website để bạn lựa chọn mức RAM phù hợp. Chẳng hạn như với lượng truy cập 5000 lượt/ngày và với khoảng 100 user online cùng lúc, bạn cần sử dụng RAM 1GB trở lên để trang web có thể hoạt động hiệu quả.

 • Băng thông (Bandwidth)

Băng thông là tốc độ truyền tải của dữ liệu. Băng thông càng rộng thì server có tốc độ truyền tải càng nhanh và đường truyền càng thuận lợi hơn, giảm được thời gian tương tác và xử lý với các máy chủ. Các nhà cung cấp máy chủ hiện nay thường cho phép băng thông trong khoảng 10 - 20 Mbps.

Tốc độ xử lý và hiệu suất

 • CPU 

Giống như thông số RAM mà Gofiber đã đề cập ở trên, việc lựa chọn thông số CPU cũng rất quan trọng. Khi chọn CPU, bạn cần quan tâm đến hai tiêu chí chính là số lõi và tốc độ xung nhịp. Thông thường, số lõi càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Tùy vào các gói thuê máy chủ ảo mà nhà cung cấp đưa ra, bạn có thể lựa chọn CPU từ 1 đến 6 lõi (Cores) tùy thuộc tính chất công việc và nhu cầu sử dụng của bạn.

 • Ổ cứng (Disk Performance)

VPS sử dụng thiết bị phần cứng để lưu trữ dữ liệu, cài đặt và mã nguồn của website. Trong VPS, có hai loại ổ cứng phổ biến là HDD và SSD. HDD loại ổ đĩa truyền thống, được sử dụng rộng rãi nhất do giá thành thấp và dung lượng lớn. Trái lại, SSD có dung lượng nhỏ hơn nhưng tốc độ hoạt động nhanh hơn đáng kể với cùng mức giá. Mặc dù SSD có nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng chưa được sử dụng phổ biến do giá thành cao.

Hệ điều hành và phiên bản

Hiện nay, có 2 hệ điều hành tương thích hiệu quả với máy chủ ảo mà bạn có thể chọn là Window và Linux. Linux OS là một mã nguồn mở, sử dụng dễ dàng và có giá thành thấp hơn so với Window OS. Thế nhưng, Window OS lại hỗ trợ được nhiều phần mềm tốt hơn như ASP so với Linux. Do đó, khi thuê máy chủ ảo VPS, bạn có thể xem thử nhu cầu cài đặt của mình và lựa chọn hệ điều hành thích hợp. 

Thời gian Uptime

Thời gian Uptime của các máy chủ ảo VPS là lượng thời gian mà máy chủ hoạt động liên tục. Chỉ số này càng cao thì càng có hiệu quả, tức thời gian chết sẽ rất nhỏ. Thời gian hoạt động của VPS là khoảng 99.95 đến 99.9% là khoảng mà các doanh nghiệp có thể chấp nhận thuê được.

Quản lý và hỗ trợ kỹ thuật

 • Quyền quản lý 

Hiện nay, các dịch vụ cung cấp máy chủ ảo VPS được chia thành hai loại: VPS tự quản lý và VPS do nhà cung cấp quản lý (hay còn gọi là VPS Managed). Nếu doanh nghiệp của bạn có đội ngũ kỹ thuật, IT có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này và có khả năng tự giải quyết các sự cố cũng như quản lý máy chủ ảo VPS, thì VPS tự quản lý sẽ là sự lựa chọn thích hợp.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp không có nhân viên vận hành và giải quyết sự cố trong quá trình sử dụng máy chủ ảo VPS, thì nên xem xét thuê VPS do nhà cung cấp dịch vụ quản lý (VPS Managed).

 • Hỗ trợ kỹ thuật và tự động sao lưu (Support and Backup)

Khi quyết định lựa chọn thuê máy chủ VPS, bạn cũng cần quan tâm tới khả năng hỗ trợ khách hàng của họ. Bởi vì đối với bất cứ một thiết bị, máy móc hay hệ thống nào thì khi vận hành cũng xảy ra một số vấn đề phát sinh. Và đơn vị cho thuê máy chủ VPS là phải có đội ngũ hỗ trợ khách hàng với chuyên môn cao và tư vấn nhiệt tình, chính xác các vấn đề mà người dùng gặp phải.

Quá trình sao lưu định kỳ cũng rất quan trọng để bảo vệ dữ liệu. Khi thuê máy chủ ảo, đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ cung cấp các giải pháp sao lưu tự động. Đảm bảo rằng dữ liệu của bạn sẽ được sao lưu định kỳ, giúp phục hồi dữ liệu nhanh chóng trong trường hợp có sự cố xảy ra. Bạn nên xem xét các chi tiết về quá trình sao lưu, thời gian sao lưu và khả năng khôi phục dữ liệu khi chọn dịch vụ máy chủ ảo.

Nên thuê máy chủ ảo VPS tại những nơi có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật tốt
Nên thuê máy chủ ảo VPS tại những nơi có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật tốt

Các cách tối ưu hóa máy chủ ảo VPS hiệu quả

1. Loại bỏ các Service không cần thiết

Một trong những cách đơn giản để dễ dàng tối ưu hóa máy chủ VPS chính là loại bỏ những service không cần thiết. Điều này sẽ giúp các ứng dụng chạy nhanh hơn. Đây là một số service mà bạn có thể loại bỏ tại hệ thống của mình:

 • Service rà soát thông tin trên ổ cứng – Indexing Service.  
 • Service theo dõi hệ thống quá máy khách được chia sẻ – Computer Browser.
 • Dịch vụ dành cho mạng không dây – Wireless Zero Configuration.
 • Kết nối máy in – Printer Spooler.
 • Gợi ý các sản phẩm tương thích với ứng dụng Microsoft – Application Experience Lookup Service.
 • Tính năng bảo mật nâng cao, bảo vệ các thiết bị kết nối từ xa – IPSEC Service.
 • Phản hồi lỗi cho Microsoft – Error Reporting Service

2. Tối ưu MySQL

Hệ quản trị dữ liệu MySQL cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ của VPS. Tối ưu hóa cấu hình MySQL là cách tối ưu hóa máy chủ ảo VPS. Một khi cấu trúc cơ sở dữ liệu được tối ưu thì sẽ giúp cải thiện hiệu suất và tính bảo mật của trang web. Từ đó góp phần tăng tốc độ truy cập vào cơ sở dữ liệu, đọc, ghi và phản hồi thông tin.

3. Tối ưu bộ nhớ Cache

Tất cả những thứ không cần thiết đều có thể khiến máy chủ ảo VPS trở nên chậm chạp và cồng kềnh. Bộ nhớ đệm Cache càng lớn sẽ làm quá trình xử lý VPS chậm hơn. Thế nên, tối ưu hóa Cache cũng là một phương pháp giúp cải thiện hiệu suất và tối ưu VPS. Để tối ưu, bạn có thể tiến hành xóa Cache của trình duyệt và xóa flush cache DNS trên VPS. 

Tối ưu hóa máy chủ ảo VPS bằng cách tối ưu hóa bộ nhớ Cache
Tối ưu hóa máy chủ ảo VPS bằng cách tối ưu hóa bộ nhớ Cache

4. Tối ưu nội dung máy chủ ảo VPS

Giao diện website và các nội dung mà bạn muốn hiển thị trên trang chủ web cũng là yếu tố khiến việc vận hành VPS phức tạp hơn. Thế nên, hãy tối ưu lại website và nội dung trên trang chủ của bạn. Cách tối ưu VPS này hoàn toàn có thể được tiến hành bởi các lập trình viên.

5. Tối ưu Apache

Nếu bạn đang sử dụng chương trình máy chủ giao tiếp Apache và cài đặt tất cả chức năng cần thiết của Apache thì sẽ tốn khá nhiều dung lượng. Thế nên, để tối ưu máy chủ ảo VPS thì hãy xóa những tính năng không cần thiết, từ đó tăng hiệu năng và tốc độ tải trang của ứng dụng.

Cách tối ưu rất đơn giản, vào httpd.conf > chọn LoadModule > thêm dấu # ở trước LoadModule. Muốn biết các Module nào đang hoạt động, nhập lệnh grep LoadModule httpd.conf. Có thể loại bỏ một số Module như mod_autoindex, mod_cgi, mod_info, mod_imap, mod_include, mod_status, mod_userdir.

Trên đây là tất cả những thông tin cần biết về VPS. Hy vọng rằng, với những chia sẻ đó, bạn đã bỏ túi được một vài kinh nghiệm và thông số cần lưu ý khi thuê máy chủ ảo. Để tối ưu hóa VPS, hãy thử các cách trên nhé. 

5/5 - (0 bình chọn)

Xin giới thiệu Mai Khuê, một cộng tác viên nội dung tại Gofiber với đam mê viết content và sáng tạo nội dung. Với kinh nghiệm sống và trải nghiệm đa dạng, Mai Khuê mang đến góc nhìn tươi mới và sự giàu trí tưởng tượng trong việc sáng tạo nội dung. Mai Khuê đặc biệt đam mê công nghệ và hiểu rõ về những xu hướng mới trong lĩnh vực này. Bằng việc kết hợp sự am hiểu sâu sắc về công nghệ và khả năng sáng tạo vượt trội, Mai Khuê tạo ra những nội dung hấp dẫn và chất lượng, từ việc giới thiệu sản phẩm công nghệ đến viết bài về các xu hướng công nghệ mới nhất. Với sự trải nghiệm sống đa dạng, Mai Khuê có khả năng đồng cảm và hiểu được nhu cầu của độc giả. Bằng cách kết hợp chất lượng văn phong và sự tinh tế trong việc truyền đạt thông tin, Mai Khuê tạo ra những bài viết sáng tạo và thú vị, mang đến giá trị cho độc giả và gợi mở đến những khám phá mới. Với vai trò là một công tác viên nội dung tại Gofiber, Mai Khuê cam kết đem đến những nội dung tốt nhất, đáp ứng yêu cầu và mong đợi của khách hàng. Mai Khuê không ngừng cập nhật và nghiên cứu để đảm bảo rằng những bài viết của mình luôn phù hợp với xu hướng mới và tạo được sự tương tác tích cực. Nếu bạn đang tìm kiếm một người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Mai Khuê. Với đam mê, kinh nghiệm và kiến thức sâu sắc về công nghệ, Mai Khuê sẽ mang đến những giải pháp nội dung sáng tạo và hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của Mai Khuê. Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu hoặc câu hỏi nào, xin hãy liên hệ ngay để Mai Khuê có thể hỗ trợ bạn tốt nhất.


Tags: #Hướng dẫn VPS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ