Trang chủMarketingNhững cách kiếm tiền bằng blog hiệu quả bạn cần biết

Những cách kiếm tiền bằng blog hiệu quả bạn cần biết

Thứ Bảy, 3/25/2023, 6:22:59 PMlike 11406
Bạn có thể kiếm tiền từ blog, khi đã đạt tới một lượng traffic nhất định. Có nhiều cách khác nhau để bắt đầu kiếm tiền như tiếp thị liên kế, quảng cáo,...

Hướng dẫn bạn cách kiếm tiền bằng blog hiệu quả. 
Hướng dẫn bạn cách kiếm tiền bằng blog hiệu quả. 

Sử dụng blog để kiếm tiền đang trở thành xu hướng trong thời đại kỹ thuật số “lên ngôi” như hiện nay. Nếu bạn đang sở hữu trang blog riêng cho mình thì Gofiber sẽ gợi ý bạn cách kiếm tiền bằng blog giúp tăng trưởng thu nhập hiệu quả. Qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn và có thể bắt tay vào kiếm tiền ngay.

Chuẩn bị trước khi bắt đầu

Chọn ngách để triển khai

Khách hàng ngày càng có mặt nhiều hơn internet, thế nhưng bạn không thể tiếp cận được hầu hết khách hàng mà hãy chọn ra một ngách cụ thể. Thị trường ngách với nội dung tập trung vào một nhóm khách hàng nhất định. Bạn viết những bài viết đánh trúng nỗi đau của họ, giải quyết những thắc mắc của họ từ đó trở thành độc giả trung thành. 

Một số tiêu chí để lựa chọn thị trường ngách như chủ đề yêu thích của bạn, bạn có nhiều ý tưởng với nó. Bạn muốn tiếp cận độc giả như thế nào, văn phong như thế nào là phù hợp nhất. Ngách bạn chọn phải có một lưu lượng truy cập nhất định, không chọn chủ đề quá ít người quan tâm rất khó để phát triển blog và kiếm tiền với nó.

Chọn một tên miền và hosting lưu trữ

Việc chọn tên miền cho website rất quan trọng với người đọc. Ví dụ như bạn đang lập một blog thời trang, việc chọn một tên miền rõ ràng và dễ hiểu sẽ giúp tăng sự quan tâm từ đối tượng độc giả của bạn, chẳng hạn bạn có thể đặt là linhlanfashion.com. Không chỉ vậy, việc sử dụng từ khóa tìm kiếm trong tên miền cũng giúp bạn tăng hiệu quả SEO của trang web.  Do đó, trước khi bắt đầu kiếm tiền từ viết blog, bạn nên đầu tư thời gian và công sức vào việc chọn tên miền phù hợp. 

Nếu tên miền là "địa chỉ" kinh doanh của bạn thì hosting chính là "mảnh đất" để bạn xây ngôi nhà đó. Ban đầu bạn có thể sử dụng một số Hosting Wordpress miễn phí sau để tạo lập ban đầu, hiểu về cơ chế vận hành của website. Sau đó, hãy tạo dựng một trang web chuyên nghiệp qua hosting trả phí với nhiều tính năng hơn.

Tạo nội dung tốt

Để trở thành một blogger và kiếm tiền từ blog hiệu quả, bạn cần xây dựng nội dung blog thật hấp dẫn và mang lại nhiều giá trị cho người đọc. 

Nếu bạn vẫn chưa biết cách viết blog thu hút được lượng truy cập tự nhiên, bạn có thể tham khảo qua 11 cách viết blog làm lay động lòng người của chúng tôi.

Tạo luồng truy cập lớn

Thu nhập của bạn sẽ dựa vào lượng người truy cập vào trang blog. Trên thực tế đã có rất nhiều blogger sử dụng các cách khác nhau để tiếp cận và thu hút người đọc. 

SEO để tăng traffic tự nhiên

Tối ưu hóa tìm kiếm (SEO) là một công việc quan trọng để giúp website của bạn lên đầu trang kết quả tìm kiếm. Google luôn sử dụng thuật toán để xác định xếp hạng của trang web. Tuy không ai biết rõ nó được vận hành như thế nào nhưng những yếu tố sau đây sẽ giúp website được xếp hạng tốt hơn:

 • Tốc độ website: website load nhanh, hình ảnh được tối ưu tốt.
 • Chất lượng nội dung: liên quan đến độ dài và câu chữ trong bài viết.
 • Từ khóa tối ưu hóa: bạn có dùng các từ khóa được tìm kiếm nhiều hay không, mật độ xuất hiện từ khóa trong bài…
 • Cấu trúc website: sitemap cần được có trong cấu trúc web. 
 • Liên kết trang web: khi một trang khác gắn link liên kết đến trang web của bạn, các công cụ tìm kiếm sẽ cho rằng đây là dấu hiệu tốt và xếp hạng trang của bạn cao hơn. 

Nếu tập trung vào những yếu tố này, bạn có thể cải thiện hiệu suất của trang web và thu hút nhiều người truy cập hơn từ các kết quả tìm kiếm.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là cách tiếp cận khách hàng và thu hút lượng truy cập được các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng phổ biến.
Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là cách tiếp cận khách hàng và thu hút lượng truy cập được các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng phổ biến.

Quảng cáo trả tiền

Để tăng lượng người truy cập vào blog, bạn có thể sử dụng chiến dịch PPC (pay-per-click) và mua quảng cáo để tăng lượng truy cập. Quảng cáo sẽ được hiển thị khi người dùng tìm kiếm và nhấn vào quảng cáo.

Một số dịch vụ quảng cáo hiệu quả bạn có thể áp dụng cho trang blog của mình, chẳng hạn như Google Ads, Facebook Ads, Bing Ads và BlogAds.

Cách kiếm tiền bằng blog

Sau khi đã chuẩn bị xong các bước trên và thu hút được lượng độc giả nhất định, đây là những cách kiếm tiền bằng blog hiệu quả, bạn có thể tham khảo qua: 

Nội dung quảng cáo

Nếu blog của bạn có lượng truy cập đông đảo, sẽ có người tìm đến muốn hợp tác với bạn. Bạn sẽ được trả tiền bởi nhà tài trợ để đăng bài viết của họ trên blog. Về việc viết bài, bạn có thể thỏa thuận với đối tác. Nếu bạn là người viết, hãy tính thêm phí.

Ngoài ra, các dịch vụ tài trợ có thể giúp bạn xây dựng danh mục portfolio và tìm kiếm các công ty tiềm năng trong thị trường ngách của mình. Bạn nên cân nhắc và  quyết định giá phù hợp với việc đưa bài viết tài trợ lên blog của mình. Mặc dù bài tài trợ có thể giúp tạo nên danh tiếng cho bạn, nó cũng có thể giảm lượng traffic trên blog của bạn nếu xuất hiện quá nhiều.

Affiliate Marketing

Một trong những cách kiếm tiền từ blog phổ biến nhất phải kể đến là Affiliate Marketing. Đa số các Freelancer về viết lách đều sử gắn các link tiếp thị vào website của mình. Các bước tạo blog kiếm tiền từ Affiliate marketing như sau:

 1. Chọn chương trình affiliate phù hợp: Trước khi bắt đầu, bạn cần tìm kiếm chương trình affiliate phù hợp với nội dung của blog của mình. Có nhiều chương trình affiliate phổ biến như Amazon Associates, ShareASale, eBay Partners, Shopify Affiliate Program.
 2. Tạo nội dung đáng chú ý: Sau khi chọn chương trình affiliate, bạn cần tạo ra nội dung hấp dẫn, hữu ích và có giá trị để thu hút độc giả đến blog của bạn. Viết một bài viết chất lượng và đặt liên kết affiliate vào nội dung để độc giả có thể mua sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua liên kết đó.
 3. Quảng bá blog của bạn: Sau khi đăng bài viết, bạn cần quảng bá blog của mình để thu hút độc giả đến thăm. Bạn có thể chia sẻ trên các mạng xã hội, gửi email cho bạn bè hoặc sử dụng công cụ SEO để tăng lượng truy cập trang web.
 4. Tạo danh sách đăng ký email: Tạo một danh sách đăng ký email trên blog để thu thập thông tin liên hệ của độc giả. Khi bạn có danh sách đăng ký email, bạn có thể gửi các bản tin hoặc thông báo cho họ về các sản phẩm /dịch vụ liên quan đến chương trình affiliate của bạn.
 5. Đo lường và tối ưu hóa: Theo dõi các chỉ số và đo lường hiệu quả của chiến dịch affiliate marketing. Nếu bạn thấy rằng chiến dịch của mình hoạt động không tốt, hãy thử tối ưu hóa nội dung hoặc thay đổi cách quảng bá để tăng hiệu quả.
Khi sở hữu trang blog có lượng traffic ổn định, bạn có thể kiếm tiền từ blog qua affiliate marketing.
Khi sở hữu trang blog có lượng traffic ổn định, bạn có thể kiếm tiền từ blog qua affiliate marketing.

Bán sản phẩm

Nếu bạn muốn bán hàng online thì đây là cơ hội tuyệt vời để sử dụng blog cá nhân và quảng bá sản phẩm của mình. Với số lượng khách hàng tiềm năng trên internet cực kỳ lớn, bạn có thể tận dụng blog để tiếp cận và bán sản phẩm. 

Sử dụng blog để tạo ra trải nghiệm cá nhân và đánh giá sản phẩm, giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng hơn khi mua hàng là ý tưởng không tồi! Điều bạn cần làm là kết hợp blog và SEO từ khóa liên quan đến sản phẩm để tăng tỉ lệ tìm kiếm. Khi bán hàng online, ngoài blog, bạn nên sử dụng thêm Google Ads, Facebook Ads, post bài lên Fanpage, các group bán hàng, Instagram, Zalo, Shopee để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Membership Sites

Tạo website thành viên hay còn gọi là membership site là một phương pháp hiệu quả để kiếm tiền từ blog. Tương tự như Netflix, khách hàng sẽ đóng tiền mỗi tháng hoặc theo chu kỳ để truy cập vào nội dung bên trong trang web. 

Loại hình này có thể mang lại thu nhập ổn định cho bạn, ngay cả khi chỉ có vài người đăng ký. Bạn không cần quá lo lắng về việc tăng traffic cho trang web, vì một khi khách hàng đã thanh toán, họ sẽ thường xuyên ghé thăm website của bạn. Một số dịch vụ bạn có thể thu hút khách hàng từ membership sites là dịch vụ premium, dịch vụ streaming… 

Ưu điểm của cách kiếm tiền này là bạn sẽ có luồng traffic ổn định mỗi tháng khi người dùng đăng ký dịch vụ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khó khăn trong việc marketing cũng như tìm kiếm ý tưởng mới để xây dựng nội dung thu hút khách hàng tiềm năng. 

Tương tự Netflix, người dùng sẽ trả phí dịch vụ để truy cập vào nội dung bên trong.
Tương tự Netflix, người dùng sẽ trả phí dịch vụ để truy cập vào nội dung bên trong.

CTV viết bài tự do

Hiện nay, nhu cầu viết nội dung rất cao và tất cả các doanh nghiệp đều cần người tạo nội dung để duy trì thương hiệu của họ trên mạng. Vì vậy, cộng tác viên viết bài tự do là một cách tốt để kiếm tiền từ blog. 

Khi bạn viết blog trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ có đủ portfolio để chứng minh khả năng viết của mình. Do đó, hãy giới thiệu bản thân qua những bài viết bạn tâm đắc nhất. Các bước để bắt đầu kiếm tiền từ việc này là tập hợp các sản phẩm có giá trị, tạo trang tuyển dụng trên blog để giới thiệu bản thân, tìm nguồn khách hàng, thương lượng và tập trung viết. Điều quan trọng nhất của công việc này là bạn cần thời gian phát triển blog để xây dựng danh tiếng của mình.

Sử dụng Google AdSense

Google Adsense là một chương trình quảng cáo PPC (pay-per-click) cung cấp cho bạn khả năng hiển thị quảng cáo trên blog vô cùng thuận tiện. Nó là phương pháp để kiếm tiền từ blog tốt nhất vì Google sẽ tự động quản lý hầu hết các khía cạnh, chẳng hạn như loại quảng cáo sẽ xuất hiện, phương thức thanh toán và nhiều thứ khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tùy chỉnh loại quảng cáo phù hợp với blog của mình.

Để đặt quảng cáo Google AdSense lên blog, bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Đăng ký tài khoản Google AdSense trên trang web của Google.

 2. Điền thông tin cần thiết, bao gồm URL của blog và địa chỉ thanh toán.

 3. Nhập mã chứng thực được cung cấp bởi Google AdSense vào trong thẻ <head> và </head> trên trang web của bạn. Nếu bạn sử dụng WordPress, bạn có thể cài đặt plugin Ad Inserter để dễ dàng chèn mã chứng thực vào các trang web của bạn.

 4. Đợi cho tài khoản của bạn được chấp nhận, quá trình này thường mất khoảng 3 ngày.

 5. Bắt đầu tạo quảng cáo bằng cách truy cập vào trang quản lý quảng cáo trên Google AdSense và tạo một đơn vị quảng cáo mới.

 6. Sau khi đã tạo quảng cáo, bạn có thể sao chép mã quảng cáo được cung cấp bởi Google AdSense và dán vào blog của bạn. Sử dụng widget hoặc plugin để chèn quảng cáo vào các vị trí khác nhau trên blog.

Sau khi đặt quảng cáo Google AdSense, bạn có thể kiếm tiền từ mỗi lần người dùng nhấp vào quảng cáo đó.

Mặc dù Google AdSense rất dễ sử dụng và quản lý, nhưng nó cũng có những hạn chế nhất định chẳng hạn như không có sự tùy biến và chỉnh sửa chỗ đặt, làm ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập của trang web của bạn. Bên cạnh đó, để nhận được thanh toán từ Google AdSense, bạn cũng cần đợi đủ số lần click và đạt đến mức thanh toán tối thiểu là 100$.

Trên là những cách kiếm tiền bằng blog hiệu quả bạn nên cân nhắc áp dụng. Dù bạn chọn hình thức kiếm tiền nào thì điều bắt buộc là phải xây dựng trang blog thật chất lượng để tạo nên thương hiệu cá nhân. Khi đã có lượng đọc giả trung thành, thu nhập của bạn sẽ tăng lên trông thấy. 

Đừng quên mỗi ngày vào mục Marketing + Kinh doanh của Gofiber để cập nhật các kiến thức hữu ích về Marketing và Kinh doanh online bạn nhé!

5/5 - (0 bình chọn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ