Trang chủCông nghệGoogle Ads và Facebook Ads: Nên chạy quảng cáo trên nền tảng nào?

Google Ads và Facebook Ads: Nên chạy quảng cáo trên nền tảng nào?

Thứ Tư, 3/8/2023, 2:55:40 PMlike 559

Khi bắt đầu quan tâm đến quảng cáo trực tuyến, không ít lần bạn sẽ phân vân nên chạy quảng cáo trên Google hay Facebook để mang lại hiệu quả? Nền tảng nào có tỷ lệ ROI cao mà lại tiết kiệm được chi phí? Và vô vàn những câu hỏi liên quan khác. Hãy cùng Gofiber tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Google Ads và Facebook Ads: Quảng cáo trên nền tảng nào hiệu quả hơn?
Google Ads và Facebook Ads: Quảng cáo trên nền tảng nào hiệu quả hơn?

Google Ads là gì?

Google Ads là công cụ quảng cáo trả phí cho mỗi lần nhấp chuột (pay per click). Trước đây, Google Ads từng được biết đến với cái tên Google AdWords và trở thành công cụ quảng cáo quen thuộc với doanh nghiệp trong các chiến dịch Marketing. 

Thực tế, không chỉ có Google là áp dụng kỹ thuật này mà các công cụ tìm kiếm khác đều sử dụng chúng cho nền tảng quảng cáo của mình. Song, bởi Google quá phổ biến (chiếm 86% thị phần tìm kiếm) nên nó nghiễm nhiên trở thành nền tảng hàng đầu được các doanh nghiệp tin dùng để quảng bá thương hiệu.

Giao diện quảng cáo Google Ads. 
Giao diện quảng cáo Google Ads. 

Facebook Ads là gì?

Tương tự Google Ads, Facebook Ads là công cụ quảng cáo trả phí trên Facebook để hiển thị sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng mục tiêu.

Facebook Ads thường hiển thị ở những nơi mà người dùng quan tâm như bảng tin (newsfeed) của Facebook và Instagram, Messenger, Marketplace, Video Feeds, cột bên phải màn hình máy tính. 

Giao diện quảng cáo Facebook Ads.
Giao diện quảng cáo Facebook Ads.

Nói về độ phổ biến của mạng xã hội thì Facebook đang đứng đầu trong nhiều năm qua, chính vì thế nó trở thành không gian tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp. 

>>>Tìm hiểu thêm cách Facebook tạo ra giá trị cho nhà quảng cáo tại Những điều cần biết về Facebook Ads để tăng doanh số bền vững

Ưu điểm và nhược điểm của Google Ads và Facebook Ads

Sau khi đã tìm hiểu qua hai nền tảng quảng cáo Google và Facebook, chúng ta cùng xem qua ưu điểm của Google Ads và Facebook Ads trong bảng so sánh dưới đây:

 

 

Ưu điểm

Google Ads

1. Tiếp cận được nhiều người dùng

Theo thống kê, trung bình mỗi giây có tới 75.000 lượt truy vấn và khoảng 2 nghìn tỷ tìm kiếm/năm trên Google. Vì thế, Google có tiềm năng đối tượng lớn hơn bất kỳ nền tảng quảng cáo nào. 

Với lợi thế về lượng người truy cập, các doanh nghiệp/nhà quảng cáo có nhiều cơ hội hơn trong việc chuyển đổi người dùng thành khách hàng tiềm năng bằng các chiến dịch Marketing, chẳng hạn như dịch vụ Google Ads, SEO tổng thể…

Dù thu hút được lượng người dùng lớn nhưng để quảng cáo đạt hiệu quả, các doanh nghiệp cần tập trung đến mục tiêu từ khóa vì chạy quảng cáo Google Ads không bị giới hạn về nhân khẩu học của người dùng.

2. Nhiều định dạng quảng cáo

Vì Google hoạt động từ lâu nên các định dạng quảng cáo cũng được phát triển theo thời gian nhằm giúp doanh nghiệp có nhiều lựa chọn phù hợp cho mục tiêu kinh doanh của mình. 

Hiện, Google có các định dạng quảng cáo phổ biến sau:

 • Quảng cáo hình ảnh

 • Quảng cáo văn bản

 • Quảng cáo tìm kiếm thích ứng

 • Quảng cáo video

 • Quảng cáo tạo cuộc gọi

 • Quảng cáo trưng bày sản phẩm

 • Quảng cáo mua sắm hay còn được gọi là quảng cáo danh sách sản phẩm

3. Các nhà quảng cáo đều bình đẳng

Để nội dung của bạn hiển thị ở thứ hạng cao khi người dùng tìm kiếm, nhà quảng cáo cần lưu ý những yếu tố sau:

 • Nội dung quảng cáo: Cần được đầu tư kỹ lưỡng và hữu ích với người dùng.

 • Công cụ tác động đến quảng cáo: Mức độ sử dụng các tiện ích mở rộng.

 • Giá thầu từ khóa: Số tiền nhà quảng cáo chi trả cho mỗi lần nhấp chuột.

Khi bạn thiết lập chiến dịch quảng cáo, doanh nghiệp của bạn sẽ cùng tham gia đấu giá với các nhà quảng cáo khác có chung một từ khóa. Google sẽ ưu tiên hiển thị quảng cáo nào mang lại giá trị hữu ích nhất với người dùng. 

Vì thế nếu không có ngân sách khổng lồ chi trả cho hoạt động quảng cáo, bạn cũng đừng lo lắng. Chỉ cần tập trung vào nội dung bài viết và sử dụng các tiện ích mở rộng thì quảng cáo của bạn vẫn có cơ hội được hiển thị ở thứ hạng cao. Điều Google quan tâm là trải nghiệm của người dùng mà thôi! 

Facebook Ads

1. Nhắm vào đối tượng mục tiêu

Nếu Google không thể nhắm chính xác đối tượng mục tiêu cho doanh nghiệp bạn thì Facebook lại làm khá tốt điều này bởi tính năng thiết lập quảng cáo theo nhân khẩu học và sở thích của người dùng. 

Facebook có tới 2,37 tỷ người hoạt động hàng tháng vì thế mà đối tượng mục tiêu tiếp cận quảng cáo của bạn là rất lớn. Khi thiết lập chiến dịch Facebook Ads, hệ thống sẽ tự động hiển thị quảng cáo của bạn đến với đối tượng người dùng dựa trên thông tin bạn cung cấp. Qua đó, điều bạn cần quan tâm là xây dựng content thật chất lượng, sáng tạo, khiến người dùng phải nhấn vào quảng cáo để tìm hiểu sản phẩm. 

2. ROI cao, chi phí thấp

Đây là lợi thế lớn của Facebook so với đối tác Google của họ. Được biết, CPC (chi phí trung bình cho mỗi lượt nhấp) của Facebook thấp hơn Google khoảng 56% (tùy vào lĩnh vực và vị trí). Mặc dù CTR (tỷ lệ nhấp) của Facebook không cao nhưng ngược lại tỷ lệ chuyển đổi của nền tảng này cao đáng kể (với 9-10%), trong khi Google chỉ dao động ở mức 3,75%.

Thế mạnh về ROI cao, chi phí thấp đã giúp Facebook trở thành nền tảng quảng cáo không những doanh nghiệp lớn thường xuyên sử dụng mà còn là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

3. Quảng cáo một cách trực quan

Nếu Google hiển thị quảng cáo bằng văn bản thông thường thì Facebook lại không làm gián đoạn luồng thông tin của người dùng bằng cách hiển thị quảng cáo trực quan và liền mạch. Sự tích hợp giữa nội dung quảng cáo “được tài trợ” cùng các bài viết, video hay hình ảnh khác mà người dùng cuộn qua hàng giờ cho phép nhà quảng cáo mô tả nội dung bằng hình ảnh/video chất lượng mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên Facebook.

Ưu điểm của Google Ads và Facebook Ads.

Nên dùng Google Ads hay Facebook Ads?

Nên chạy Google Ads hay Facebook Ads?
Nên chạy Google Ads hay Facebook Ads?

Nên chạy quảng cáo trên Google hay Facebook còn tùy thuộc vào mục tiêu, loại hình kinh doanh và đối tượng khách hàng hướng đến. Để chiến lược quảng cáo đạt hiệu quả, doanh nghiệp cần kết hợp quảng cáo trên Google và Facebook. Với những lợi thế riêng mà hai nền tảng này mang lại sẽ giúp doanh nghiệp lên chiến lược tiếp thị toàn diện và tác động tích cực đến tỷ lệ ROI. 

Nếu bạn chỉ muốn dùng một trong hai, thì còn tùy vào mục tiêu định hướng của mỗi doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

 • Nếu KPI của bạn là tiếp cận được những khách hàng mới ngay lập tức thì Google Ads sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận nhanh chóng.

 • Nếu KPI của bạn là xây dựng thương hiệu và thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng thì Facebook Ads sẽ là lựa chọn hợp lý. Quảng cáo trên Facebook sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận dài hạn với chi phí thấp hơi đối tác Google. 

Tóm lại, Google Ads và Facebook Ads đều giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh số nhanh chóng nếu sử dụng các chiến lược Marketing phù hợp. Ngoài hình thức chạy quảng cáo, doanh nghiệp còn có thể nâng tầm thương hiệu và tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh bằng dịch vụ Digital Marketing của chúng tôi. Liên hệ Gofiber để được tư vấn trọn vẹn chiến lược tăng trưởng doanh thu và phát triển doanh nghiệp bền vững nhé!

5/5 - (0 bình chọn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ