Trang chủCông nghệGoogle dịch có phải là cứu cánh cho những ai “dốt ngoại ngữ” không?

Google dịch có phải là cứu cánh cho những ai “dốt ngoại ngữ” không?

Thứ Bảy, 4/22/2023, 2:52:19 PMlike 388
Sử dụng Google dịch đang là nhu cầu không thể thiếu của những người chuyên lẫn không chuyên ngoại ngữ. Thế nhưng, bạn có biết rằng, công cụ này gần đây đã có thêm nhiều cải tiến mới không? Nếu bạn vẫn chưa rõ những cải tiến mới này là gì hoặc chưa biết cách dùng Google dịch thì hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây của Gofiber để hiểu rõ hơn nhé!

Google dịch là gì?

Google dịch vô cùng quen thuộc đối với người dùng Việt Nam từ  khoảng năm 2006. Dù hiện tại có rất nhiều trang web, phần mềm phiên dịch khác nhau trên thị trường nhưng Google dịch vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Nhất là những người chỉ cần dịch những câu, đoạn văn ngắn đơn giản.

Khái niệm Google dịch

Google dịch là dịch vụ cung cấp dịch thuật miễn phí được Google phát triển vào tháng 4 năm 2006 và thuộc hệ sinh thái Platform. Thông qua Google dịch, người dùng có thể chuyển ngữ của một từ, cụm từ hoặc cả đoạn văn theo ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà chỉ mất vài giây.

Google dịch
Google dịch

Dựa vào Google dịch thuật, bạn gần như không cần phải tra từ điển từng từ ngữ nữa. Thay vào đó, bạn chỉ cần đánh văn bản đoạn muốn dịch, chọn ngôn ngữ là xong. Công cụ này cung cấp một giao diện website, ứng dụng trên di động ở cả iOS và Android. Dựa vào một thống kê năm 2020, Google dịch đã hỗ trợ hơn 150 ngôn ngữ khác nhau và mang lại sự kết nối cho hơn 500 triệu người dùng/ngày.

Nhiệm vụ của Google dịch

Về cơ bản, Google dịch giúp bạn chuyển các từ của ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Bên cạnh đó, nó còn giúp đọc từ ngữ đó theo chuẩn âm nhất. Nhờ vậy, bạn có thể dùng ứng dụng/trang web này để học tập, phục vụ giao tiếp khi đi du lịch hoặc trong công việc thường ngày.

Ưu điểm của Google dịch là quá trình dịch thuật rất nhanh. Hầu như bạn chỉ cần ghi từ, câu hoặc đoạn văn ra là ứng dụng sẽ dịch ngay tức khắc. Nhờ thế, người dùng cũng tiết kiệm được một khoảng thời gian rất lớn để phục vụ các nhu cầu cuộc sống của mình. 

Nhiệm vụ của Google dịch là gì?
Nhiệm vụ của Google dịch là gì?

Nhiều người dùng đã quen với việc dùng Google dịch bằng cách gõ hoặc đọc văn bản. Tuy nhiên, công cụ này còn hỗ trợ người dùng dưới các dạng khác, bao gồm:

 • Dịch văn bản trong các ứng dụng/trang web khác.
 • Dịch thông qua hình ảnh.
 • Dịch trong khi trò chuyện song ngữ.
 • Dịch các tài liệu trên mạng hoặc đã tải về máy.
 • Dịch chữ viết tay hoặc bằng bàn phím ảo.

Google dịch gần đây có những cải tiến gì so với những năm trước?

Vào thời điểm mới ra mắt, Google dịch không được lòng nhiều người dùng nếu dịch những câu phức tạp hoặc cả đoạn văn dài. Nguyên nhân là khả năng dịch của ứng dụng vẫn còn "thô". Nhiều từ ngữ dịch không đúng. Tuy nhiên, theo thời gian, Google dịch đã có nhiều cải tiến hơn so với năm cũ mà cụ thể như sau:

Cách dịch mượt mà hơn

Trong những năm gần đây, cách dịch của Google dịch đã có nhiều sự cải tiến hơn. Nguyên nhân là bởi người dùng có thể trực tiếp can thiệp vào nội dung dịch thuật. Ứng dụng đã giảm đi cách dịch "thô" như trước.

Các câu dịch trở nên mượt mà hơn
Các câu dịch trở nên mượt mà hơn

Điển hình như cụm từ "Slow but sure". Nếu như trước đây, cụm từ "Slow but sure" này có thể bị Google dịch thành "chậm chạp nhưng mà chắc chắn" thì nay đã dịch tốn hơn thành "chậm mà chắc". Đây là một thành ngữ và chỉ được dịch đúng nếu như đã có người dùng trước đó hỗ trợ thay đổi nội dung dịch. 

Có sự đóng góp dữ liệu từ người dùng 

Google cho phép tất cả người dùng đóng góp vào nội dung dịch thuật để cải tiến ứng dụng. Điều này có cái lợi là nâng cao chất lượng dịch hơn trước. Nhờ đó, nếu bạn đang cần hiểu gấp một đoạn văn tiếng nước ngoài thì có thể nhờ Google dịch mà không còn lo sợ "dịch một đằng nghĩa một nẻo" như trước nữa.

Tuy nhiên, cũng có một nhược điểm nhỏ là bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng không biết cụm từ này có thực sự đúng hay không. Bởi đôi khi một số người dùng trước "chơi khăm" bằng cách thay đổi nghĩa thực của từ. 

Cập nhật các thành ngữ, tục ngữ 

Những cụm thành ngữ, tục ngữ thường khá khó khi dịch sang một ngôn ngữ khác. Trước đây, khi Google dịch vẫn còn khá mới mẻ và chưa có nhiều người hỗ trợ chỉnh sửa nội dung thì phần dịch thuật vẫn còn rất "thô". Nhiều cụm thành ngữ, tục ngữ dịch không chuẩn xác. 

Tuy nhiên, những năm gần đây khi công cụ Google dịch được nhiều người hỗ trợ thay đổi nội dung thì nó đã có thể dịch thuật tục ngữ, thành ngữ chuẩn xác. Để biết bạn có dịch một cụm ca dao, tục ngữ đúng hay không, hãy xem dưới góc phải ô dịch thuật. Nếu nó có dòng chữ "đã xác minh" thì là dịch đúng rồi đó.

Dịch chỉ thông qua một bức hình 

Một trong những tính năng mới của Google dịch mà bạn nhất định phải thử qua, đó là dịch văn bản chỉ với một bức hình. Những gì bạn cần làm là chụp một ấm ảnh có những cụm từ cần dịch. Sau đó bỏ tấm ảnh ấy vào Google dịch hình ảnh. Tiếp theo, bạn đợi một vài giây là văn bản cần dịch đã được dịch sang ngôn ngữ của bạn rồi đó.

Có thể dùng google dịch như một công cụ dịch thay thế con người không?

Nhu cầu hiểu và nói các ngôn ngữ khác nhau đang ngày càng tăng cao. Vì thế, nhiều người khi biết đến Google dịch thì cho rằng chỉ cần công cụ này thôi là không cần phải học ngôn ngữ mới nữa. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. 

Công cụ dịch thuật của Google liệu có thay thế con người?
Công cụ dịch thuật của Google liệu có thay thế con người?

Mặc dù Google dịch là công cụ có thể dịch rất nhiều ngôn ngữ khác nhau để hỗ trợ cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, khả năng dịch của nó vẫn còn rất hạn chế. Bạn hiện tại không thể thông qua Google dịch để dịch những đoạn văn đòi hỏi yếu tố khoa học có nhiều cụm từ chuyên ngành được. 

Bên cạnh đó, Google dịch cũng không thể thay thế bạn lúc nào cũng ở bên để dịch thuật. Hãy tưởng tượng nếu bạn đang tìm chủ đề để trò chuyện với người bạn ngoại quốc, nhưng cả hai sẽ phải đợi rất lâu để đọc và đợi dịch. Như thế cũng khá bất tiện phải không nào.

Nhìn chung, mặc dù công cụ Google dịch mang lại nhiều lợi ích cho dịch thuật. Tuy nhiên, hiện tại nó vẫn chưa thực sự thay thế được con người. Nó chỉ đơn thuần là một công cụ hỗ trợ cho cuộc sống của bạn mà thôi.

Cách dùng tối ưu cho công cụ google dịch

Google dịch có rất nhiều tính năng khác chứ không đơn thuần là bạn đọc hoặc viết một cụm từ nước ngoài sau đó dịch sang tiếng Việt. Vậy làm sao để chúng ta sử dụng tối ưu các chức năng của Google dịch? Dưới đây, Gofiber sẽ cho bạn một số gợi ý như sau:

Dịch văn bản chỉ với một bức ảnh 

Đối với việc dịch văn bản thông qua hình ảnh, Google dịch chỉ có thể thực hiện bằng điện thoại mà thôi. Cách làm cụ thể như sau:

Dịch văn bản bằng hình ảnh trên điện thoại:

Bước 1: chọn ngôn ngữ nguồn, đích trước khi bắt đầu dịch hình ảnh.

Chọn ngôn ngữ để dịch
Chọn ngôn ngữ để dịch

Bước 2: chọn vào "camera" và cho phép ứng dụng dịch chụp ảnh hoặc quay video. Nhấn tiếp vào "tiếp tục".

Nhấn vào "camera"
Nhấn vào "camera"

Bước 3: có 3 lựa chọn cho bạn, gồm: dịch tức thì, quét và tải hình ảnh lên. Dịch tức thì tức là bạn chụp trực tiếp một tấm hình và để cho Google dịch chạy. Còn quét là bạn chỉ cần để camera quét đến cụm từ cần dịch. Còn tải hình ảnh lên là bạn chụp sẵn một bức hình rồi, tải bức ảnh đó lên và dịch thôi.

Dịch văn bản bằng hình ảnh trên Google dịch Website

Bước 1: vào trang web chính, sau đó chọn vào "hình ảnh".

Chọn vào "hình ảnh"
Chọn vào "hình ảnh"

Bước 2: chọn "tìm tệp trên máy tính của bạn".

Tìm đoạn văn trên mạng thông qua google dịch

Ngoài chức năng dịch thuật, Google dịch còn có thể hỗ trợ tìm kiếm thông tin bằng ngôn ngữ khác. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: sử dụng Google dịch trên điện thoại di động, mở chức năng dịch bằng hình ảnh.

Bước 2: dịch các văn bản trên hình ảnh như bình thường. 

Bước 3: sau khi văn bản đã dịch xong, hãy bôi đen cụm từ vừa dịch, sau đó nhấn vào mục "tìm kiếm".

Cụm từ vừa dịch đó sẽ trực tiếp tìm kiếm trên mạng xã hội. Nhờ nó, bạn có thể tìm được nguồn tài liệu, một văn bản có nội dung tương tự đoạn dịch vừa rồi. Cách này thường dùng đối với ai đang tìm tài liệu khoa học bằng tiếng nước ngoài.

Đóng góp nội dung dịch thuật 

Có bao giờ bạn muốn thay đổi một cụm từ dịch thuật trong Google không? Vậy hãy tham gia đóng góp nội dung dịch thuật bằng cách tham gia công tác viên hỗ trợ Google dịch nhé!

Các bước thực hiện rất đơn giản, bao gồm:

Bước 1: truy cập vào trang của Google dịch.

Bước 2: đăng nhập tài khoản Google.

Bước 3: nhấn vào biểu tượng "Đóng góp".

Biểu tượng "đóng góp"
Biểu tượng "đóng góp"

Bước 4: làm theo các bước Google hướng dẫn tiếp theo để đăng ký và hỗ trợ dịch thuật.

Tối ưu hóa quá trình tra từ điển

Bạn có biết rằng, chúng ta có thể sử dụng Google dịch như một từ điển cơ bản để hỗ trợ học tập và công việc không? Để tối ưu hóa quá trình tra từ điển bằng Google dịch, bạn có thể lưu ý đến những mục như sau:

 • Xem các từ đồng nghĩa: nằm dưới góc bên phải.
 • Xem ý nghĩa Anh - Anh: góc ở trên, bên trái.
 • Xem các ví dụ về từ đang dịch: góc dưới bên trái.

Tán gẫu với chị Google

Google Assistant được nhiều người gọi vui là "chị Google". Trợ lý này có thể hỗ trợ bạn dịch thuật văn bản bằng cách tích hợp với công cụ Google dịch. Vậy làm cách nào để cài đặt và "Tán gẫu" cùng với Google Assistant? Dưới đây là hướng dẫn dành cho bạn:

Cách cài đặt Google Assistant trên điện thoại

Google Assistant
Google Assistant

Các bước thực hiện:

 • Mở ứng dụng Play Store, ghi chữ "Google Assistant", cập nhật app lên phiên bản mới nhất (bởi Google Assistant đã được cài sẵn trên hầu hết điện thoại).
 • Chạy ứng dụng Google (biểu tượng G).
 • Chọn vào Thêm...> cài đặt > trợ lý Google > ngôn ngữ > Tiếng Việt.
 • Nhấn vào back ra ngoài.
 • Nhấn giữ nút HOME để khởi động trợ lý Google Assistant.

Cách nói chuyện với chị Google

Để nói chuyện với chị Google và cải thiện ngôn ngữ của mình, bạn chỉ cần nhấn giữ nút HOME khoảng 1s. Sau đó, trợ lý ảo sẽ xuất hiện và thực hiện mọi điều lệnh bạn nêu ra. 

Nếu bạn muốn mở Google dịch thì chỉ cần nói "mở Google dịch" là được. Còn nếu bạn muốn dịch trực tiếp một cụm từ bất kỳ, như "bạn tên là gì?" thì chỉ cần nhấn home > nói "hãy dịch cụm từ bạn tên là gì sang tiếng anh"

Chỉ với những thao tác ở trên thôi, bạn đã có thể biết thêm những điều mới về Google dịch rồi đó. Hy vọng với các kiến thức trên, bạn có thêm cách học tập, làm việc mới cùng Google dịch nhé!

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Bảo Duyên, một tác giả sáng tạo nội dung chất lượng và là thành viên đội ngũ tại Gofiber. Tôi có sự đam mê và thế mạnh trong việc viết về các chủ đề như công nghệ, SEO và marketing. Với khả năng sáng tạo, tôi luôn tìm cách đưa ra các ý tưởng mới mẻ và độc đáo trong việc viết nội dung. Tôi đảm bảo rằng mỗi bài viết của mình được trình bày một cách chuyên nghiệp, thông tin và hấp dẫn. Tôi nỗ lực để mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và giải pháp thực tế để giúp họ tiến bộ và thành công trong lĩnh vực công nghệ, SEO và marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi luôn cập nhật các xu hướng mới nhất và áp dụng những kỹ thuật tiên tiến để tối ưu hóa nội dung. Tôi hiểu rõ về cách xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, cách tăng cường hiệu suất trang web và cách thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu. Là một tác giả tại Gofiber, tôi cam kết mang đến nội dung chất lượng và giá trị cho độc giả. Tôi tập trung vào việc tạo ra các bài viết sáng tạo và tối ưu hóa để giúp doanh nghiệp và cá nhân nâng cao hiệu quả tiếp cận và tăng cường thương hiệu của họ trên mạng. Nếu bạn đang tìm kiếm nội dung chất lượng với các chủ đề về công nghệ, SEO và marketing, hãy đồng hành cùng tôi trên Gofiber. Tôi rất mong được gặp gỡ và làm việc cùng bạn để mang lại thành công và tăng cường sự hiện diện trực tuyến cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu hoặc câu hỏi nào, xin hãy liên hệ với tôi. Tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và cùng bạn xây dựng nội dung tuyệt vời.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ