Trang chủKiến thức dịch vụHosting Windows là gì? Giải pháp lưu trữ dữ liệu tối ưu dành cho doanh nghiệp

Hosting Windows là gì? Giải pháp lưu trữ dữ liệu tối ưu dành cho doanh nghiệp

Thứ Hai, 3/6/2023, 9:05:45 PMlike 353
Sự phổ biến của hệ điều hành Windows mở đường cho hosting Windows trở nên quan trọng với chủ sở hữu web. Vậy, hosting Windows là gì? Lợi ích khi sử dụng Windows hosting là gì? Mua hosting Windows ở đâu tốt nhất? Lời giải đáp dành cho bạn ở trong bài viết dưới đây.

Hosting Windows là gì?

Hosting Windows là một dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ website chạy trên hệ điều hành Windows và được cài đặt sẵn trên máy chủ. Việc sử dụng hosting Windows giúp dễ dàng cài đặt các ứng dụng và phần mềm liên quan đến Microsoft, mở ra nhiều tiện ích cho việc phát triển và quản lý website.

Hệ điều hành Windows đã có sự phát triển mạnh mẽ và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Hosting Windows được tạo ra để đáp ứng nhu cầu xây dựng website của khách hàng một cách thuận tiện. Với Windows chiếm 75% thị phần trên máy tính để bàn, Microsoft liên tục cung cấp các sản phẩm chất lượng và đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

hosting windows là gì
Mặc dù, Linux là hệ điều hành phổ biến lĩnh vực web hosting, nhưng với một số chủ sở hữu các web khác thì lựa chọn Windows hosting lại là được ưu tiên hơn.

Mặc dù hệ điều hành Linux phổ biến trong lĩnh vực máy chủ, nhưng đối với một số khách hàng, hosting Windows là lựa chọn phù hợp hơn. Trước khi mua gói hosting web, các bạn nên quan tâm đến các thông số kỹ thuật để đảm bảo phù hợp với yêu cầu của mình.

Với việc đăng ký hosting Windows, bạn sẽ tận hưởng những lợi ích bất ngờ trong việc phát triển và quản lý website của mình.

Hiện nay, dịch vụ host Windows trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Theo nghiên cứu, hơn 75% thị trường sử dụng các máy tính để bàn thuộc hệ điều hành Windows. Nếu website của bạn đặt trên hosting Windows thì sẽ dễ dàng cài đặt các ứng dụng, phần mềm của Microsoft hơn.

Hosting Windows phù hợp với đối tượng và mã nguồn nào?

1. Người dùng và doanh nghiệp sử dụng công nghệ Microsoft: Nếu bạn đã sử dụng và phụ thuộc vào các công nghệ và ứng dụng của Microsoft như ASP.NET, .NET Framework, MSSQL, Access, SharePoint, hoặc các ứng dụng dựa trên Windows Server, hosting Windows sẽ là lựa chọn lý tưởng. Nó cung cấp môi trường tương thích và hỗ trợ tốt cho các công nghệ này.

2. Người dùng có kiến thức và kinh nghiệm với hệ điều hành Windows: Nếu bạn là người quen thuộc và có kinh nghiệm với hệ điều hành Windows trên máy tính cá nhân, việc sử dụng hosting Windows sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh và quản lý website của mình.

3. Người dùng cần tích hợp dịch vụ Microsoft: Nếu bạn cần tích hợp dịch vụ Microsoft như Active Directory, Exchange Server, Remote Desktop, hoặc nền tảng điện toán đám mây Azure, hosting Windows sẽ hỗ trợ tốt cho việc triển khai và quản lý các dịch vụ này.

4. Người dùng muốn sử dụng các công cụ quản lý dễ dùng: Hosting Windows thường đi kèm với các công cụ quản lý đồ họa như Plesk hoặc DirectAdmin, giúp người dùng quản lý website, cài đặt ứng dụng và quản lý cơ sở dữ liệu một cách trực quan và dễ dàng.

Mục đích sử dụng Hosting Windows là gì?

Tương tự hosting Linux, Host Windows được sử dụng với mục đích khai thác tài nguyên tối đa, chia sẻ thông tin và dữ liệu web với lượng lớn người dùng có kết nối internet. Dịch vụ có lượng tài nguyên vô hạn sẽ giúp kết nối các website với người dùng truy cập vào.

Host Windows được sử dụng với mục đích khai thác tài nguyên tối đa
Host Windows được sử dụng với mục đích khai thác tài nguyên tối đa

Đây là giải pháp thay thế cho môi trường localhost - chỉ duy nhất quản trị truy cập và theo dõi. Ngoài ra, các doanh nghiệp, công ty sử dụng môi trường này để quảng bá, giới thiệu thương hiệu và các sản phẩm dịch vụ đến khách hàng. Từ đó, tăng tỷ lệ chuyển đổi, giúp tăng doanh thu lợi nhuận.

**Lưu ý: các ngôn ngữ và mã nguồn khác không liên quan trực tiếp đến công nghệ .NET cũng có thể chạy trên hosting Windows, nhưng cần kiểm tra sự tương thích và hỗ trợ từ nhà cung cấp hosting cụ thể. Về cơ bản, hosting Windows phù hợp với các ngôn ngữ và mã nguồn sau đây:

 1. VB.NET: Là một ngôn ngữ lập trình theo công nghệ .NET, được phát triển bởi Microsoft. Hosting Windows cung cấp môi trường tốt để chạy và triển khai ứng dụng VB.NET.
 2. ASP.NET: Là một framework phát triển ứng dụng web theo công nghệ .NET. Hosting Windows hỗ trợ tốt việc chạy và triển khai ứng dụng ASP.NET.
 3. C#: Là ngôn ngữ lập trình phổ biến trong công nghệ .NET. Hosting Windows cho phép bạn chạy và triển khai ứng dụng C#.
 4. Các mã nguồn CMS (.NET): Hosting Windows hỗ trợ chạy các mã nguồn CMS phổ biến dựa trên công nghệ .NET như Dotnetnuke, Umbraco, Nopcommerce, Kentico, mojoPortal và nhiều mã nguồn CMS khác.
 5. Cơ sở dữ liệu: Hosting Windows tương thích với cơ sở dữ liệu My SQL và Access/MS SQL Server. Đặc biệt, Access/MS SQL Server chỉ chạy trên nền tảng hệ điều hành Windows và không chạy trên nền tảng Linux.

Phân tích ưu và nhược điểm của Hosting Windows

Bằng việc hiểu được các ưu và nhược của dịch vụ hosting chạy hệ điều hành Windows sẽ giúp cho người dùng có thể chủ động trong việc lựa chọn sản phẩm web hosting phù hợp với nhu cầu của mình hơn.

ưu và nhược điểm của hosting windows
Ưu và nhược điểm của hosting Windows

Ưu điểm của hosting Windows là gì?

Host Windows đem lại cho người các lợi ích như sau:

 • Hệ điều hành Windows quen thuộc: Host chạy trên hệ điều hành Windows phổ biến trên thế giới. Bởi sự quen thuộc nên việc sử dụng sẽ dễ dàng hơn với các người dùng.

 • Hỗ trợ tốt cho Framework.net: Sự lựa chọn hoàn hảo cho các website dựa trên ngôn ngữ .net Một phần mềm phổ biến, giúp điều khiển hệ thống phần mềm một cách an toàn hệ thống.

 • Sự tương thích với các công cụ Windows: Sự lựa chọn tối ưu, xử lý công việc dễ dàng khi doanh nghiệp sử dụng các công cụ Windows khác.

 • Sử dụng phần mềm quản trị Plesk: Đây là một phần mềm quản lý hosting cao cấp phổ biến hiện nay. Cho phép người dùng quản lý nhiều website, domain, thiết lập tài khoản email, quản lý database… Đặc biệt, bảng điều khiển lại tương thích với các hệ thống quản lý nội dung CMS như WordPress, Joomla…

 • Các tiện ích mở rộng FrontPage: Nếu bạn đang sử dụng chương trình thiết kế web FrontPage của Microsoft thì đây host Windows giúp công việc của bạn được thực hiện dễ dàng.

 • Đảm bảo tính bảo mật: Hosting Windows dựa trên hệ điều điều hành Windows server cho phép quản lý máy chủ và mở rộng quy mô mà đảm bảo tính bảo mật.

Nhược điểm của hosting Windows là gì?

Một số điểm hạn chế khi sử dụng host Windows:

 • Tính an toàn không cao: Nếu so sánh với Linux thì tính bảo mật của hosting Windows an toàn hơn. Loại host này rất dễ bị tấn công, gồm các cuộc tấn công ransomware.

 • Mức chi phí cao: Để sở hữu dịch vụ Windows hosting thì bạn phải bỏ ra mức phí cao hơn hẳn so với Linux. Tuy nhiên, điều này cũng tùy thuộc nhà cung cấp dịch vụ áp dụng mức phí ra sao.

 • Tính ổn định kém: Các máy chủ Windows thường gặp khó khăn khi chạy nhiều chương trình và quy trình. Ngược lại, Linux đảm bảo độ tin cậy cao, hiếm khi phải khởi động lại và có thể thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc.

>>> Xem thêm: Lifetime Hosting là gì? Có nên sử dụng dịch vụ hosting trọn đời không?

Nên chọn hosting Linux hay hosting Windows tốt hơn?

Như đã nêu bên trên, việc lựa chọn sử dụng loại host nào phụ thuộc vào từng nhu cầu của mỗi khách hàng. Hoặc có thể dựa vào bộ mã nguồn, ngôn ngữ lập trình… mà quyết định lựa chọn loại nào tốt hơn.

Đối với một người dùng Windows lâu năm, đa số đã trải qua nhiều trải nghiệm và tìm hiểu sâu về hệ điều hành này. Cho nên, khi chọn một dịch vụ hosting cho website, họ thường tự tin và quyết định chọn Hosting Windows hơn là Hosting Linux. Dưới đây là những lý do chính mà thường dẫn đến quyết định đó:

 1. Tích hợp với công nghệ Microsoft: Một trong những lợi thế chính của Hosting Windows là tích hợp mạnh mẽ với công nghệ Microsoft. Nếu bạn sử dụng các công nghệ như ASP.NET, .NET Framework, MSSQL, SharePoint, hoặc các ứng dụng dựa trên Windows Server, Hosting Windows sẽ cung cấp môi trường tốt nhất để triển khai và phát triển các ứng dụng này. Điều này giúp tôi tận dụng tối đa tiềm năng của các công nghệ Microsoft và xây dựng các ứng dụng mạnh mẽ và linh hoạt trên website của mình.
 2. Quen thuộc và dễ sử dụng: Với kinh nghiệm sử dụng Windows trên máy tính cá nhân trong nhiều năm, tôi thấy Hosting Windows thân thiện và dễ sử dụng hơn đối với tôi. Giao diện quản lý trực quan và dễ hiểu, cùng với sự hỗ trợ của các công cụ quản lý đồ họa, giúp tôi dễ dàng cài đặt, quản lý và điều chỉnh các phần mềm và ứng dụng trên website của mình một cách linh hoạt.
 3. Hỗ trợ cơ sở dữ liệu phù hợp: Tôi sử dụng cơ sở dữ liệu MSSQL và Access cho các dự án của mình và chỉ có thể chạy trên hệ điều hành Windows. Điều này tạo ra một lợi thế rõ rệt cho Hosting Windows, vì nó hỗ trợ tốt các cơ sở dữ liệu này và đảm bảo sự tương thích và ổn định.
 4. Hỗ trợ từ cộng đồng người dùng: Cộng đồng người dùng Windows rất lớn và phát triển, điều này đồng nghĩa với việc tìm kiếm hỗ trợ và giải đáp các vấn đề liên quan đến Hosting Windows trở nên dễ dàng hơn. Tôi có thể tìm thấy nhiều tài liệu, diễn đàn và nguồn thông tin hữu ích từ cộng đồng này, giúp tôi giải quyết các vấn đề kỹ thuật nhanh chóng và hiệu quả.

Gofiber tư vấn cho bạn, nếu là doanh nghiệp nhỏ hoặc các công ty Startup với các nhu cầu cơ bản. Lựa chọn các gói web hosting hoặc cloud hosting chạy trên máy chủ Linux sẽ phù hợp hơn. Ngược lại, nếu là doanh nghiệp lớn có lượng lớn người truy cập hằng ngày hoặc sử dụng các ứng dụng, phần mềm Microsoft thì host Windows sẽ là lựa chọn hợp lý.

Mua Hosting Windows ở đâu tốt nhất?

Khi đến việc mua hosting Windows, thật khó để nói đâu là tốt nhất. Tuy nhiên, trong số đó, Gofiber là một trong những địa chỉ mà khách hàng có thể tin tưởng và lựa chọn. Với chất lượng dịch vụ và cam kết của mình, Gofiber đã ghi điểm trong lòng khách hàng. Từ dịch vụ hosting, web hosting, VPS hosting, cho thuê máy chủ vật lý đến thiết kế website, lập trình web app theo yêu cầu và nhiều dịch vụ khác, Gofiber luôn mang đến sự chuyên nghiệp và hài lòng cho khách hàng. Hãy tin tưởng vào Gofiber khi bạn đang tìm kiếm một nơi để mua hosting Windows.

công ty gofiber
Gofiber - Cung cấp các gói hosting giá rẻ tại Việt Nam

Đến với chúng tôi, khách hàng còn được nhận các ưu đãi bất ngờ:

 • Chi phí sở hữu hosting chỉ từ 25.000 VND/tháng với 3 gói web hosting

 • Sử dụng công nghệ chống DDoS ngăn chặn các cuộc tấn công xấu

 • Phần mềm Plesk chuyên nghiệp, giao diện trực quan

 • Hỗ trợ backup dữ liệu định kỳ liên tục

 • Đội ngũ nhân viên tận tình, chu đáo hỗ trợ khách hàng 24/7

 • Nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn diễn ra hàng tháng

Hỏi & đáp nhanh về hosting Windows

Cần lưu ý khi chọn mua thuê hosting Windows?

Trước khi đưa ra sự lựa chọn một nhà cung cấp hosting thì cần phải nắm một số lưu ý. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn gói hosting phù hợp và đem lại chất lượng cao.

 • Chọn gói Hosting Windows tương thích với các chương trình và phần mềm của bạn

 • Lựa chọn các gói đảm bảo độ ổn định cho website

 • Không có lỗ hổng, đảm bảo tính an toàn và bảo mật dữ liệu, thông tin khách hàng

 • Nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín, chất lượng

 • Hỗ trợ dịch vụ khách hàng

 • Các chế độ, chính sách ưu đãi khi sử dụng dịch vụ

Tôi có thể chuyển từ hosting Linux sang hosting Windows không?

Có, bạn có thể chuyển đổi từ hosting Linux sang hosting Windows. Tuy nhiên, việc này có thể đòi hỏi một số thay đổi trong việc cấu hình và mã nguồn của website để đảm bảo hoạt động trơn tru trên nền tảng Windows.

Có sự khác biệt giữa hosting Windows và hosting Linux về giá cả không?

Thường thì hosting Windows có giá cao hơn so với hosting Linux. Tuy nhiên, giá cả có thể thay đổi tùy thuộc vào nhà cung cấp hosting và gói dịch vụ mà bạn chọn.

Hosting Windows sử dụng phần mềm quản trị nào?

Với host Linux thì sử dụng phần mềm quản trị cPanel, DirectAdmin. Host Windows thì lại sử dụng bảng điều khiển Plesk của Odin. Phần mềm phổ biến nhất thế giới với giao diện trực quan, dễ sử dụng.

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Linh Dang, một người yêu màu hồng và thích mang đến sự vui tươi, yêu đời trong mọi hoạt động của mình. Tôi là một chuyên viên SEO đầy nhiệt huyết tại Gofiber. Với niềm đam mê về màu hồng và sự vui tươi, tôi luôn tạo ra môi trường làm việc tích cực và đầy cảm hứng. Tôi tin rằng việc yêu đời và mang tính vui vẻ vào công việc sẽ tạo nên những thành công đáng nhớ. Phương châm của tôi là sự chân thật. Tôi tin rằng việc truyền tải thông điệp và nội dung chân thật là chìa khóa để kết nối và gây ấn tượng với khách hàng. Tôi luôn cố gắng thể hiện sự chân thật trong mọi việc làm và tạo ra nội dung gần gũi và thân thiện. Với tư duy sáng tạo và khả năng tìm kiếm niềm vui trong công việc, tôi là một chuyên viên SEO đầy nhiệt huyết. Tôi sẵn lòng hỗ trợ và chia sẻ kiến thức để giúp bạn đạt được thành công trong việc xây dựng và phát triển chiến lược SEO. Nếu bạn đang tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ về SEO, hãy đồng hành cùng tôi. Tôi sẽ mang đến sự vui tươi và nhiệt huyết trong công việc, cùng với sự chân thật và sự tận tụy. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Hãy liên hệ với tôi nếu bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn trong lĩnh vực SEO. Tôi mong muốn được gặp gỡ và làm việc cùng bạn để tạo nên những kết quả tốt nhất.


Tags: #Hướng dẫn hosting

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ