Trang chủKiến thức dịch vụNhững điểm lưu ý trước khi quyết định thuê máy chủ ảo VPS

Những điểm lưu ý trước khi quyết định thuê máy chủ ảo VPS

Thứ Bảy, 6/10/2023, 5:54:50 PMlike 642
Dịch vụ cho thuê server ảo ngày càng phổ biến và phát triển rất mạnh. Bài viết này sẽ cung cấp một số lưu ý trước khi quyết định thuê máy chủ ảo. 

Hiện nay, dịch vụ cho thuê máy chủ ảo ngày càng phổ biến và phát triển mạnh. Các trung tâm dịch vụ công nghệ từ đó mà cũng xuất hiện trên thị trường càng nhiều. Có thể thấy được điều đó là do lượng khách hàng cần dùng đến máy chủ ảo VPS càng lớn. Vậy làm thế nào để lựa chọn dịch vụ thuê VPS phù hợp nhất với mình. Hãy cùng tìm hiểu một số lưu ý trước khi quyết định thuê máy chủ ảo VPS trong bài viết dưới đây nhé. 

Máy chủ ảo là gì?

Máy chủ ảo (Virtual Private Server) là một dạng máy chủ ảo, server ảo được tạo ra bằng cách phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau, có chức năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server). Máy chủ ảo VPS hoạt động bằng cách chia sẻ tài nguyên với máy chủ vật lý ban đầu. Và mỗi server ảo đều sở hữu một hệ thống riêng biệt, có hệ điều hành riêng và sở hữu toàn quyền quản lý cao nhất.

Máy chủ ảo VPS là gì?
Máy chủ ảo VPS là gì?

Những đối tượng nào nên thuê máy chủ ảo

Bạn đang phân vân không biết mình có nên thuê máy chủ ảo VPS hay không? Và máy chủ ảo liệu có hiệu quả với công việc của bạn không? Nếu bạn nằm trong số những đối tượng dưới đây thì nên thuê server ảo:

  • Doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ dữ liệu với dung lượng lớn
  • Doanh nghiệp cần lưu trữ nhiều website bán hàng và các trang thương mại điện tử
  • Doanh nghiệp cần sử dụng server ảo để phục vụ cho hệ thống email
  • Bạn cần server ảo để làm máy chủ game và máy chủ email,...
  • Bạn cần các phần mềm với tính năng hỗ trợ cấp cao như các hệ điều hành, cơ sở dữ liệu.
  • Bạn cần lưu trữ các trang web theo yêu cầu với số lượng người truy cập lớn
  • Bạn cần phát triển các hệ thống platform và thực hiện nhiều chương trình truyền thông trực tiếp. 
Máy chủ ảo VPS thích hợp với nhiều các doanh nghiệp muốn quản trị website hiệu quả
Máy chủ ảo VPS thích hợp với nhiều các doanh nghiệp muốn quản trị website hiệu quả

Tầm quan trọng của việc sử dụng dịch thuê Server trong doanh nghiệp

Điều gì sẽ xảy đến khi doanh nghiệp của bạn phải thường xuyên đóng cửa? Bạn phải đối mặt với tình trạng khách hàng không còn ghé đến cửa hàng của bạn và doanh thu giảm sút là điều không thể tránh khỏi.

Và tương tự như việc kinh doanh online trên website cũng vậy, thậm chí việc kinh doanh online còn bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự cạnh tranh từ nhiều đối thủ khác.Thế nhưng, quản lý website cho các doanh nghiệp là điều không hề dễ dàng bởi đòi hỏi người quản trị web phải lập rất nhiều kế hoạch thông minh để giúp website luôn hoạt động 24/7, đảm bảo cho tốc độ tải trang nhanh nhất. Bởi thế, lựa chọn hàng đầu cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh online là thuê server ảo để lưu trữ website. Máy chủ ảo giúp lưu trữ và bảo mật trang web khỏi các nguy cơ bị tấn công mạng.

Tại sao nên thuê máy chủ ảo?

Có thể nói, việc sở hữu một máy chủ ảo VPS cho riêng mình sẽ đem đến rất nhiều lợi ích:

Giá thuê VPS khá rẻ

Một trong những lợi thế khi sử dụng dịch vụ VPS là chi phí thấp và dễ dàng nâng cấp các dịch vụ khi có nhu cầu. Bởi server ảo sở hữu đầy đủ chức năng hỗ trợ website hoạt động liên tục 24/7 với tốc độ tải trang nhanh chóng cùng mức giá phải chăng. VPS cung cấp các tính năng không khác gì một máy chủ vật lý, thế nhưng giá thuê lại thấp hơn nhiều. Máy chủ ảo bảo mật trang web của bạn tốt hơn so với các gói lưu trữ dữ liệu được chia sẻ (Share Hosting).

Thay vì phải chi khá nhiều tiền vào việc mua máy chủ, thì bạn chỉ cần bỏ một phần chi phí đó để thuê máy chủ ảo (VPS) với giá thành thấp hơn rất. Nhờ vậy, bạn đã có thể tiết kiệm được nhiều chi phí để sử dụng vào những mục đích khác. 

Chi phí thuê VPS khá rẻ với đầy đủ chức năng hỗ trợ website
Chi phí thuê VPS khá rẻ với đầy đủ chức năng hỗ trợ website

Phát huy tính năng vượt trội dựa trên Server vật lý

Máy chủ ảo kế thừa và phát huy những tính năng vượt trội từ server vật lý riêng. Chúng hoạt động như một máy chủ độc lập và được cấu hình để bảo mật dữ liệu từ các website. Chỉ có quản trị viên mới có thể truy cập và quản lý VPS. Ngoài ra, bất kì ai cũng không có quyền truy cập vào data doanh nghiệp mà không có sự cho phép. Ngay cả khi sử dụng chung máy chủ vật lý với người khác thì thông tin của bạn vẫn được quản lý riêng biệt.

Hơn thế nữa, bạn cần sử dụng các dịch vụ bảo mật ứng dụng web đặc biệt nếu như đang nắm giữ những thông tin quan trọng của khách hàng. Nhờ vậy, đảm bảo khách hàng luôn được bảo đảm thông tin an toàn và an tâm sử dụng các dịch vụ mà bạn cung cấp.

Quyền quản lý và kiểm soát VPS theo yêu cầu

Một ưu điểm nữa bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy chủ ảo với toàn quyền quản lý và chia sẻ dữ liệu. Nếu bạn không thể dùng máy chủ ảo trực tiếp thì có thể quản lý từ xa mà không phải lo vấn đề khoảng cách. Nếu quyết định thuê VPS, bạn có thể lựa chọn sử dụng các tính năng bảo mật riêng hoặc nhờ đơn vị thứ 3 tham gia bảo mật website. Điều này sẽ giúp nâng cấp giải pháp bảo mật cho website tối ưu nhất.

Những điểm cần lưu ý trước khi quyết định thuê máy chủ ảo

Dưới đây là một vài thông số kỹ thuật và điểm lưu ý mà bạn cần biết để lựa chọn máy chủ ảo VPS phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé.

Chú trọng đến băng thông đường truyền Internet

Băng thông là số lượng data tối đa có thể được truyền tải trong một giây giữa hai máy tính nhờ việc kết nối Internet. Data càng rộng thì càng có nhiều dữ liệu được xử lý nhanh chóng và đơn giản. Và đây cũng chính là điểm mà bạn nên lưu ý trước khi quyết định thuê máy chủ ảo VPS. Trên thực tế, các nhà cung cấp dịch vụ thường có băng thông trong khoảng 10 - 20 Mbps. 

Cần chú trọng tới băng thông đường truyền Internet trước khi thuê máy chủ ảo VPS
Cần chú trọng tới băng thông đường truyền Internet trước khi thuê máy chủ ảo VPS

Dung lượng và tốc độ

RAM chính là một yếu tố quan trọng bạn cần phải lưu ý khi lựa chọn thuê máy chủ ảo. RAM được biết đến là dung lượng của máy tính. Và dung lượng RAM càng lớn thì VPS hoạt động càng ổn định hơn và tốc độ xử lý cũng cao hơn. Bạn cần phải dựa vào lượng traffic của trang web để lựa chọn loại RAM phù hợp. Chẳng hạn như website bạn có lượng truy cập hơn 500 lượt/ngày với khoảng 100 user online cùng lúc, thì bạn nên sử dụng loại RAM tối thiểu 100GB để website hoạt động bình thường.

Tìm hiểu rõ về các mô hình VPS trước khi thuê máy chủ ảo

Khi thuê máy chủ ảo VPS, bạn sẽ đứng giữa 2 sự lựa chọn là Managed và Unmanaged. Thế nên, bạn cần có kiến thức về 2 mô hình này trước khi quyết định nên thuê loại nào.

  • Mô hình Managed VPS:

Đây là mô hình dịch vụ mà trong đó nhà cung cấp sẽ tham gia quản lý máy chủ ảo VPS giúp bạn. Điều này có nghĩa là nếu như có sự cố nào xảy ra với VPS thì nhà cung cấp cũng sẽ có trách nhiệm sửa chữa và bảo trì lại server ảo.

Ưu điểm của mô hình Managed VPS là bạn sẽ được các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ cài đặt cấu hình của hệ thống và các bản vá. Cài đặt ứng dụng và quản lý các phần mềm quản trị cơ bản, nâng cấp và thay đổi hệ điều hành, cài đặt hệ thống bảo mật và sao lưu dữ liệu,.... 

Thế nhưng, cần lưu ý trước khi quyết định thuê máy chủ ảo là Managed VPS khá tốn kém. Bởi vì mọi việc từ cấu hình đến bảo dưỡng đều do nhà cung cấp thực hiện. Bạn chỉ cần sử dụng hệ thống phục vụ cho các công việc lưu trữ và xử lý dữ liệu website của mình.

Chi phí thuê VPS khá rẻ với đầy đủ chức năng hỗ trợ website
Tìm hiểu sự khác nhau giữa mô hình Managed và Unmanaged VPS
  • Mô hình Unmanaged VPS

Ngược lại với Managed VPS, Unmanaged VPS là dịch vụ mà các nhà cung cấp sẽ không phải chịu trách nhiệm về việc quản lý máy chủ ảo VPS. Thay vào đó, khách hàng phải tự quản lý server ảo của mình. Nhà cung cấp chỉ có trách nhiệm khi xảy ra những tình huống thật sự cần thiết, chẳng hạn như thuê máy chủ ảo VPS gặp lỗi do những vấn đề xuất phát từ hệ thống phần cứng của máy chủ vật lý.

Unmanaged VPS thích hợp với những khách hàng có kiến thức cơ bản về server ảo hoặc đã biết cách quản trị VPS cao cho phù hợp với nhu cầu và đem đến hiệu quả cao nhất. Nhờ vậy, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá bởi vì không cần nhờ đến sự trợ giúp của nhà cung cấp. Thế nhưng, khi server ảo gặp sự cố, bạn vẫn sẽ nhận được các tư vấn và hỗ trợ khắc phục từ những nhà cung cấp để làm giảm thời gian downtime cho VPS.

>> Xem thêm: Các thông số cần lưu ý khi thuê máy chủ ảo VPS

Trên đây là tất cả những kiến thức cần biết và lưu ý trước khi quyết định thuê máy chủ ảo VPS. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích trước khi bạn sử dụng dịch vụ này. Lựa chọn thuê server ảo sáng suốt và thông minh không chỉ giúp bạn quản lý và vận hành trang web hiệu quả mà còn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá đấy. 

5/5 - (0 bình chọn)

Xin giới thiệu Mai Khuê, một cộng tác viên nội dung tại Gofiber với đam mê viết content và sáng tạo nội dung. Với kinh nghiệm sống và trải nghiệm đa dạng, Mai Khuê mang đến góc nhìn tươi mới và sự giàu trí tưởng tượng trong việc sáng tạo nội dung. Mai Khuê đặc biệt đam mê công nghệ và hiểu rõ về những xu hướng mới trong lĩnh vực này. Bằng việc kết hợp sự am hiểu sâu sắc về công nghệ và khả năng sáng tạo vượt trội, Mai Khuê tạo ra những nội dung hấp dẫn và chất lượng, từ việc giới thiệu sản phẩm công nghệ đến viết bài về các xu hướng công nghệ mới nhất. Với sự trải nghiệm sống đa dạng, Mai Khuê có khả năng đồng cảm và hiểu được nhu cầu của độc giả. Bằng cách kết hợp chất lượng văn phong và sự tinh tế trong việc truyền đạt thông tin, Mai Khuê tạo ra những bài viết sáng tạo và thú vị, mang đến giá trị cho độc giả và gợi mở đến những khám phá mới. Với vai trò là một công tác viên nội dung tại Gofiber, Mai Khuê cam kết đem đến những nội dung tốt nhất, đáp ứng yêu cầu và mong đợi của khách hàng. Mai Khuê không ngừng cập nhật và nghiên cứu để đảm bảo rằng những bài viết của mình luôn phù hợp với xu hướng mới và tạo được sự tương tác tích cực. Nếu bạn đang tìm kiếm một người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Mai Khuê. Với đam mê, kinh nghiệm và kiến thức sâu sắc về công nghệ, Mai Khuê sẽ mang đến những giải pháp nội dung sáng tạo và hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của Mai Khuê. Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu hoặc câu hỏi nào, xin hãy liên hệ ngay để Mai Khuê có thể hỗ trợ bạn tốt nhất.


Tags: #Hướng dẫn VPS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ