Trang chủCông nghệOTP là gì? Vì sao cần xác thực mã OTP khi giao dịch online?

OTP là gì? Vì sao cần xác thực mã OTP khi giao dịch online?

Thứ Hai, 2/27/2023, 6:19:05 PMlike 702
Mã OTP đã quá quen thuộc với những người sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hay thanh toán online. Tuy nhiên, với những người ít thực hiện những thao tác này thì mã OTP còn khá mới mẻ. Để biết OTP là gì và vì sao nó vô cùng cần thiết, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

otp là gì và cách lấy mã otp
Mã otp là gì? Vì sao cần xác thực mã otp khi giao dịch online?

Mã OTP là gì?

OTP được viết tắt của cụm từ One Time Password có nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Nó được xem là lớp bảo vệ thứ hai cho các giao dịch online, hay tài khoản email, mạng xã hội. 

Lợi ích của mã OTP là tăng tính bảo mật cho tài khoản người dùng trước sự tấn công của hacker hay mật khẩu vô tình bị lộ. Đặc điểm nhận biết của mật mã này là nó gồm chữ số hoặc ký tự được hệ thống gửi đến điện thoại của bạn. Như tên gọi của nó, OTP chỉ được sử dụng một lần và sẽ hết hiệu lực từ 30 giây đến vài phút. Điều đó có nghĩa qua thời gian quy định, dù bạn có dùng nó cho bất kỳ giao dịch nào cũng trở nên vô hiệu.

otp là gì?
OTP là mã xác thực được sử dụng một lần duy nhất. Nó được xem là lớp bảo vệ thứ hai cho các giao dịch online hay tài khoản email, mạng xã hội.

Vì sao cần dùng mã OTP trong giao dịch online?

Nếu bạn đã nắm rõ bản chất của mã OTP, bạn sẽ biết được lý do vì sao các giao dịch online cần phải có mã xác thực. Trong thời buổi tội phạm ngày càng lộng hành, nếu ngân hàng chỉ sử dụng 1 lớp bảo mật như trước thì khả năng cao rất nhiều khách hàng bị mất tiền trong tài khoản. Theo đó, với sự ra đời của mã OTP, dù bạn bị lộ mật khẩu hoặc mã OTP cũ đi chăng nữa thì kẻ xấu cũng không thể đăng nhập vào tài khoản của bạn. 

vì sao cần dùng mã otp để giao dịch online
Mã OTP được gửi qua tin nhắn SMS điện thoại của bạn và chỉ sử dụng được một lần duy nhất.

Cách lấy mã OTP nhanh chóng

Với hình thức chuyển tiền internet banking, bạn cần đăng nhập tài khoản và mật khẩu đã đăng ký. Sau đó, bạn điền các thông tin giao dịch như: số tài khoản ngân hàng, họ và tên người nhận, ngân hàng và số tiền cần chuyển. 

Khi điền đầy đủ các thông tin cần thiết, hệ thống ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra giao dịch một lần nữa kèm “lấy mã OTP” để xác thực giao dịch.

Khi nhấn vào mã, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS gồm 4 đến 6 ký tự. Bạn chỉ cần nhập mã đó để xác nhận giao dịch là xong.

mã OTP được gửi về tin nhắn điện thoại để xác nhận giao dịch
Mã OTP được gửi về tin nhắn điện thoại trước khi bạn muốn hoàn tất giao dịch.

Ngoài chuyển tiền qua điện thoại, khi bạn mở tài khoản hoặc thanh toán trực tuyến bởi mua sắm online, bạn cũng sẽ được yêu cầu nhập mã OTP để chứng minh thông tin giao dịch là chính chủ.

Vậy là bạn đã biết OTP là gì cũng như tầm quan trọng của nó trong giao dịch trực tuyến. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại nhiều giá trị cho bạn. Đừng quên mỗi ngày vào GOFIBER để cập nhật những thông tin hữu ích về công nghệ, marketing và kinh doanh online nhé!

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Linh Dang, một người yêu màu hồng và thích mang đến sự vui tươi, yêu đời trong mọi hoạt động của mình. Tôi là một chuyên viên SEO đầy nhiệt huyết tại Gofiber. Với niềm đam mê về màu hồng và sự vui tươi, tôi luôn tạo ra môi trường làm việc tích cực và đầy cảm hứng. Tôi tin rằng việc yêu đời và mang tính vui vẻ vào công việc sẽ tạo nên những thành công đáng nhớ. Phương châm của tôi là sự chân thật. Tôi tin rằng việc truyền tải thông điệp và nội dung chân thật là chìa khóa để kết nối và gây ấn tượng với khách hàng. Tôi luôn cố gắng thể hiện sự chân thật trong mọi việc làm và tạo ra nội dung gần gũi và thân thiện. Với tư duy sáng tạo và khả năng tìm kiếm niềm vui trong công việc, tôi là một chuyên viên SEO đầy nhiệt huyết. Tôi sẵn lòng hỗ trợ và chia sẻ kiến thức để giúp bạn đạt được thành công trong việc xây dựng và phát triển chiến lược SEO. Nếu bạn đang tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ về SEO, hãy đồng hành cùng tôi. Tôi sẽ mang đến sự vui tươi và nhiệt huyết trong công việc, cùng với sự chân thật và sự tận tụy. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Hãy liên hệ với tôi nếu bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn trong lĩnh vực SEO. Tôi mong muốn được gặp gỡ và làm việc cùng bạn để tạo nên những kết quả tốt nhất.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ