Trang chủCông nghệOTP là gì? Vì sao cần xác thực mã OTP khi giao dịch online?

OTP là gì? Vì sao cần xác thực mã OTP khi giao dịch online?

Thứ Hai, 2/27/2023, 6:19:05 PMlike 489
Mã OTP đã quá quen thuộc với những người sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hay thanh toán online. Tuy nhiên, với những người ít thực hiện những thao tác này thì mã OTP còn khá mới mẻ. Để biết OTP là gì và vì sao nó vô cùng cần thiết, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

otp là gì và cách lấy mã otp
Mã otp là gì? Vì sao cần xác thực mã otp khi giao dịch online?

Mã OTP là gì?

OTP được viết tắt của cụm từ One Time Password có nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Nó được xem là lớp bảo vệ thứ hai cho các giao dịch online, hay tài khoản email, mạng xã hội. 

Lợi ích của mã OTP là tăng tính bảo mật cho tài khoản người dùng trước sự tấn công của hacker hay mật khẩu vô tình bị lộ. Đặc điểm nhận biết của mật mã này là nó gồm chữ số hoặc ký tự được hệ thống gửi đến điện thoại của bạn. Như tên gọi của nó, OTP chỉ được sử dụng một lần và sẽ hết hiệu lực từ 30 giây đến vài phút. Điều đó có nghĩa qua thời gian quy định, dù bạn có dùng nó cho bất kỳ giao dịch nào cũng trở nên vô hiệu.

otp là gì?
OTP là mã xác thực được sử dụng một lần duy nhất. Nó được xem là lớp bảo vệ thứ hai cho các giao dịch online hay tài khoản email, mạng xã hội.

Vì sao cần dùng mã OTP trong giao dịch online?

Nếu bạn đã nắm rõ bản chất của mã OTP, bạn sẽ biết được lý do vì sao các giao dịch online cần phải có mã xác thực. Trong thời buổi tội phạm ngày càng lộng hành, nếu ngân hàng chỉ sử dụng 1 lớp bảo mật như trước thì khả năng cao rất nhiều khách hàng bị mất tiền trong tài khoản. Theo đó, với sự ra đời của mã OTP, dù bạn bị lộ mật khẩu hoặc mã OTP cũ đi chăng nữa thì kẻ xấu cũng không thể đăng nhập vào tài khoản của bạn. 

vì sao cần dùng mã otp để giao dịch online
Mã OTP được gửi qua tin nhắn SMS điện thoại của bạn và chỉ sử dụng được một lần duy nhất.

Cách lấy mã OTP nhanh chóng

Với hình thức chuyển tiền internet banking, bạn cần đăng nhập tài khoản và mật khẩu đã đăng ký. Sau đó, bạn điền các thông tin giao dịch như: số tài khoản ngân hàng, họ và tên người nhận, ngân hàng và số tiền cần chuyển. 

Khi điền đầy đủ các thông tin cần thiết, hệ thống ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra giao dịch một lần nữa kèm “lấy mã OTP” để xác thực giao dịch.

Khi nhấn vào mã, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS gồm 4 đến 6 ký tự. Bạn chỉ cần nhập mã đó để xác nhận giao dịch là xong.

mã OTP được gửi về tin nhắn điện thoại để xác nhận giao dịch
Mã OTP được gửi về tin nhắn điện thoại trước khi bạn muốn hoàn tất giao dịch.

Ngoài chuyển tiền qua điện thoại, khi bạn mở tài khoản hoặc thanh toán trực tuyến bởi mua sắm online, bạn cũng sẽ được yêu cầu nhập mã OTP để chứng minh thông tin giao dịch là chính chủ.

Vậy là bạn đã biết OTP là gì cũng như tầm quan trọng của nó trong giao dịch trực tuyến. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại nhiều giá trị cho bạn. Đừng quên mỗi ngày vào GOFIBER để cập nhật những thông tin hữu ích về công nghệ, marketing và kinh doanh online nhé!

5/5 - (0 bình chọn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ