Trang chủMarketingRemote job Vietnam - Sự khác biệt giữa remote job và freelancer tại Việt Nam

Remote job Vietnam - Sự khác biệt giữa remote job và freelancer tại Việt Nam

Thứ Tư, 5/10/2023, 8:20:46 PMlike 327
Remote job Vietnam là làm việc từ xa thông qua các thiết bị có kết nối internet. So với freelancer, mô hình này có những sự khác biệt nhất định.  

Trước sự phát triển của công nghệ, có không ít hình thức làm việc mới được ra đời. Trong đó, remote jobs là mô hình làm việc được nhiều doanh nghiệp thực hiện và áp dụng. Tại Việt Nam, hình thức này trở nên thực sự phổ biến kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Vậy remote jobs Vietnam hoạt động như thế nào? Nó khác gì so với hình thức làm việc freelancer tại Việt Nam. Dưới đây là những giải đáp chi tiết nhất của Gofiber chúng tôi.

Giới thiệu chung về remote jobs

Remote jobs được hiểu là những hình thức làm việc không trực tiếp, người lao động sẽ không cần đến văn phòng làm việc. Thay vào đó, bạn có thể làm việc tại bất cứ đâu như ở nhà, quán cafe hay bất cứ địa điểm nào bạn muốn thông qua thiết bị có kết nối internet.

Remote jobs chỉ là hình thức làm việc mới, chính vì thế mà người lao động vẫn được xác định là nhân viên chính thức của doanh nghiệp đó. Chính vì vậy mà có có quyền tham gia vào các hoạt động và hưởng đầy đủ chế độ phúc lợi như hình thức làm việc truyền thống.

Thông tin về Remote Jobs
Tổng quan về Remote Jobs

Bên cạnh đó, là một nhân viên remote jobs, bạn cần đảm bảo hoàn thành công việc của mình. Đồng thời, bạn cũng có trách nhiệm tuân thủ các quy định và thực hiện nội quy, quy định của doanh nghiệp nơi mình làm việc.

Tại Mỹ hay Châu Âu, hình thức làm việc này vốn đã được áp dụng từ lâu và vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên remote jobs Vietnam mới chỉ thực sự được biết đến và ứng dụng rộng rãi kể từ thời điểm có đại dịch Covid-19. Đến nay, đây đã trở thành mô hình làm việc tối ưu, với nhiều ưu điểm vượt trội và được nhiều nhà quản lý lựa chọn, áp dụng. Hình thức làm việc remote jobs cũng trở thành tiêu chí khi lựa chọn công việc của nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Ưu và nhược điểm của remote job Vietnam

Là hình thức làm việc độc đáo, phù hợp với xu thế của sự phát triển song remote job Vietnam mang cả những ưu và nhược điểm.

Ưu điểm

Được coi là giải pháp tối ưu, giải quyết nhiều vấn đề so với hình thức làm việc truyền thống, remote job Vietnam nổi bật với những ưu điểm:

 • Linh hoạt về cả không gian và thời gian: Khác với hình thức truyền thống đòi hỏi bạn cần đến văn phòng mỗi ngày, remote jobs không đòi hỏi điều đó. Tại đây, mức độ hoàn thành công việc chính là thước đo về sự hiệu quả. Bạn có thể hoàn toàn chủ động sắp xếp thời gian, địa điểm làm việc, miễn sao có thể hoàn thành đúng deadline mà cấp trên đề ra.

 • Hạn chế tối đa thời gian, chi phí di chuyển: Do là hình thức làm việc không trực tiếp nên remote jobs Vietnam không đòi hỏi bạn cần phải di chuyển. Ngồi tại nhà hay bất cứ đâu là lựa chọn của bạn. Vì thế mà bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như thời gian cho việc di chuyển.

 • Quản lý, sắp xếp công việc chủ động: Với hình thức remote jobs, bạn sẽ trực tiếp quản lý quỹ thời gian của mình. Theo đó, bạn sẽ linh hoạt và chủ động lên kế hoạch hoàn thành công việc dựa trên những kế hoạch khác của bản thân, hoàn thành mục tiêu công việc.

 • Điều kiện làm việc đảm bảo, an toàn nhất: Khi làm việc theo hình thức remote jobs, bạn sẽ hạn chế phải đi ra ngoài hay tiếp xúc trực tiếp với mọi người. Điều này giúp bạn có thể bảo vệ mình trước thiên tai hay dịch bệnh,...

 • Tiết kiệm chi phí cho nhà quản lý: Với các nhà quản lý, việc áp dụng hình thức làm việc remote jobs sẽ tiết kiệm tối đa các chi phí như: Thuê văn phòng, điện hay các chi phí phát sinh khác. Từ đó mà vấn đề tài chính cũng sẽ được giải quyết một phần.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm dễ nhận thấy nhất, mô hình remote jobs Vietnam vẫn còn tồn tại một số hạn chế như:

 • Tính kỷ luật bị ảnh hưởng: Trên thực tế, remote jobs đề cao sự thoải mái, tuy nhiên điều này cũng vô hình tạo ra môi trường không có tính kỷ luật cao. Vì thế mà tính chuyên nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

 • Thiếu tính gắn kết: Làm việc không trực tiếp khiến sếp và nhân viên hay đồng nghiệp với nhau không có sự tương tác thực. Điều này khiến một môi trường làm việc không có sự tương tác, đời sống công sở không được tăng cao.

 • Thụ động trong giải quyết công việc: Có không ít nhân viên khi làm việc theo hình thức này không biết mình phải sắp xếp thời gian, công việc như thế nào. Lâu dần, xảy ra tình trạng công việc không có điểm dừng, ảnh hưởng đến cả sức khỏe và đời sống cá nhân.

Cách nhận biết dấu hiệu lừa đảo khi nhận remote jobs 

Remote jobs là hình thức làm việc tự do về nhiều mặt, vì thế mà không ít người lao động đã ưu tiên hình thức này. Tuy nhiên, hiện nay có không ít kẻ gian lợi dụng phương thức này để lừa đảo, thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật.

Remote Jobs lừa đảo
5 dấu hiệu Remote Jobs lừa đảo

Để giúp bạn lựa chọn được remote jobs chính xác nhất, dưới đây là các dấu hiệu lừa đảo mà trước khi nhận remote jobs bạn nên chú ý:

 • Thông tin tuyển dụng không minh bạch, rõ ràng: Thông thường chỉ đăng sơ sài, không có thông tin cụ thể, chi tiết về công ty, công việc mà yêu cầu nhắn tin, liên hệ để biết thông tin chi tiết. Bạn hãy cẩn thận với những tin này bởi nếu là đơn vị chuyên nghiệp sẽ không đăng tin tuyển dụng như vậy.

 • Đưa ra mức lương, chế độ quá cao: Thực tế, có không ít người thường bị thu hút bởi những cái tên “việc nhẹ lương cao”. Nắm bắt tâm lý này, các kẻ gian thường lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo. Vì thế bạn hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ.

 • Nhận việc thông qua bên thứ ba: Đây là những thông tin bạn thường thấy. Thông thường họ sẽ tự nhận mình là trung gian và tuyển dụng cho các doanh nghiệp. Hãy tránh ra các trường hợp này và bạn chỉ nên nhận công việc tuyển dụng trực tiếp bởi đơn vị tuyển dụng.

 • Yêu cầu ứng viên đặt cọc, đóng phí: Đây chắc chắn là dấu hiệu lừa đảo chính xác và dễ nhận biết nhất. Họ thường yêu cầu bạn đóng phí phỏng vấn hay phí nhận việc,... Tất cả đều là lừa đảo và bạn không nên đóng bất cứ khoản tiền nào.

 • Yêu cầu ứng viên nộp các giấy tờ gốc: Theo pháp luật, người sử dụng lao động không có quyền thu và giữ giấy tờ gốc của người lao động. Vì vậy, nếu họ giữ lại các giấy tờ này của bạn thì chứng tỏ họ đang làm việc trái pháp luật và thiếu minh bạch.

Khác biệt giữa remote jobs và freelancer

Remote jobs và freelancer là hai thuật ngữ mà không ít người lầm tưởng rằng là một. Bên cạnh những điểm chung, hai hình thức làm việc này có một số khác biệt đáng kể như:

Tiêu chí so sánhRemote jobsFreelancer
Tính chất công việc và phạm vi trách nhiệmLàm việc trong thời gian dài, chịu trách nhiệm về mọi vấn đề quy định tại hợp đồng.Là công việc tự do, phạm vi trách nhiệm thường chỉ trong thời gian ngắn và dự án cụ thể.
Phương thức hợp đồng và mức thu nhập

Thông thường bạn sẽ ký hợp đồng với doanh nghiệp và có thời gian dài, cố định hơn.

Mức thu nhập sẽ cố định cùng với các chế độ phúc lợi.

Thông thường là hợp đồng theo dự án, thời gian ngắn hoặc thỏa thuận qua trao đổi.

Mức thu nhập không cố định, không bao gồm các chế độ phúc lợi

Điều kiện làm việc và tính linh hoạtĐiều kiện làm việc linh hoạt, tuy nhiên vẫn chịu sự quản lý của cấp trên thông qua một số phương thức quản lý đặc thù.Điều kiện tự do, linh hoạt hơn so với remote jobs. Đặc biệt, việc quyết định, sắp xếp là do bạn. 
Nghĩa vụ và trách nhiệmBạn làm việc với tư cách là nhân viên công ty, vì thế bạn sẽ chịu sự quản lý từ cấp trên. Vì thế mà bạn sẽ có nghĩa vụ, trách nhiệm hoàn thành công việc theo quy định tại hợp đồng.Khác với remote jobs, Freelancer tự chủ và tự do trong việc đưa ra dự án và khách hàng. Dựa vào lịch trình, kế hoạch mà bạn có thể quyết định hợp tác hay không với khách hàng, đối tác.
Thuế và phúc lợiLàm việc với tư cách là nhân viên của Công ty, doanh nghiệp nên bạn vẫn được hưởng đầy đủ các chế độ thuế hay chế độ phúc lợi theo quy định tại Luật Doanh nghiệp.Làm việc với tư cách cá nhân, tự do nên bạn phải tự đóng thuế, bảo hiểm,... Điều này đồng nghĩa bạn sẽ không nhận được các chế độ phúc lợi xã hội khác.

Những cơ hội và thách thức của remote job Vietnam

Remote job Vietnam là môi trường làm việc mới mẻ, thu hút sự tham gia của rất nhiều nguồn lực lao động. Hình thức làm việc này mang đến cả những cơ hội và thách thức đối với người lao động:

Cơ hội và thách thức của mô hình Remote job Vietnam
Cơ hội và thách thức của Remote job Vietnam

Cơ hội

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, remote jobs Vietnam mang đến rất nhiều cơ hội rộng mở như:

 • Địa lý không còn là giới hạn: Remote jobs giúp bạn không bị giới hạn về phạm vi hay khoảng cách như hình thức làm việc truyền thống. Dù bạn ở Hà Nội nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể làm việc cho doanh nghiệp ở nhiều tỉnh thành khác và cả nước ngoài. Đây là điều mà hình thức làm việc truyền thống không có được.

 • Được làm việc với nhiều khách hàng và công ty: Chính nhờ tính linh hoạt, chủ động nên khi làm việc theo remote jobs, bạn sẽ có cơ hội mở rộng thị trường việc làm của mình. Từ đó có cơ hội hợp tác với nhiều khách hàng và nhiều công ty hơn.

Thách thức

Ngoài những cơ hội rộng mở, khi tham gia vào thị trường remote job Vietnam, bản thân người lao động cũng phải đối diện với không ít thách thức:

 • Cạnh tranh với các freelancer và công ty nước ngoài: Khi tính linh hoạt và tự do tăng cao, điều này đồng nghĩa các Freelancer ngày càng nhiều, công ty nước ngoài tiếp cận vào thị trường Việt Nam ngày càng lớn. Từ đó nó tạo ra một môi trường có tính cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi bạn cần thường xuyên học hỏi và không ngừng hoàn thiện để tránh bị đào thải.

 • Thiếu sự ổn định và bảo vệ quyền lợi của người lao động: Do mọi thứ đều hoạt động thông qua nền tảng trực tuyến, vì thế mà những vấn đề như ổn định hay chế độ phúc lợi chưa thực sự được chú trọng. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến những quyền và lợi ích chính đáng mà lẽ ra người lao động sẽ được hưởng.

Remote jobs nói chung và remote job Vietnam nói riêng là mô hình làm việc sáng tạo, hiệu quả. Tuy nhiên, bản thân môi trường làm việc này vẫn còn không ít những hạn chế cần khắc phục. Là người lao động, bạn nên cân nhắc và lựa chọn hình thức, môi trường làm việc phù hợp, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bản thân mình.

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Bùi Diệu Quế, một content creator SEO đam mê công nghệ. Tôi tin rằng công nghệ là một công cụ mạnh mẽ để khám phá và thay đổi thế giới. Với niềm đam mê với SEO và nội dung, tôi tận dụng sự phát triển không ngừng của công nghệ để tạo ra nội dung chất lượng và tối ưu hóa tìm kiếm. Tôi mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình về SEO, công nghệ và những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực này.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ