Trang chủKiến thức dịch vụShared Hosting là gì? Tất tần tật thông tin về Shared Hosting

Shared Hosting là gì? Tất tần tật thông tin về Shared Hosting

Thứ Ba, 2/21/2023, 4:45:05 PMlike 432
Thuật ngữ Shared Hosting đã không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các ngành liên quan công nghệ. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa hiểu rõ được Shared Hosting là gì? Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, mời bạn theo dõi bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting được hiểu là một dịch vụ của web hosting cho phép nhiều website sử dụng cùng một máy chủ được kết nối với internet. Có thể hiểu rằng, một nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ có một máy chủ vật lý đặt tại trung tâm dữ liệu. Khi đó, nhà cung cấp sẽ chia nhỏ các tài nguyên có trong máy chủ đó để phục vụ người dùng.

shared hosting là gì
Tìm hiểu Shared hosting là gì?

Thông thường, bạn sẽ không thể biết được mình sử dụng chung tài nguyên máy chủ với ai hoặc website nào. Người dùng sẽ được giới hạn về tổng lượng tài nguyên máy chủ theo gói dịch vụ lưu trữ bạn đăng ký tại nhà cung cấp. Đây sẽ là một sự lựa chọn dành cho những ai có website không quá nặng, nó sẽ tiết kiệm khoản chi phí rẻ hơn so với các dịch vụ khác.

Các đặc tính của Shared Hosting là gì?

Các dịch vụ cung cấp shared Hosting có những đặc tính cơ bản như sau:

 • Hỗ trợ nhiều phiên bản ngôn ngữ khác nhau, phù hợp với người dùng

 • Một tài khoản shared hosting có thể quản lý nhiều website trên đó

 • Có thể sử dụng nhiều tên miền cho 1 website, băng thông lớn

 • Có thể sao lưu dự phòng và khôi phục dữ liệu dễ dàng

 • Miễn phí tạo subdomain trên shared hosting

 • Miễn phí tại và quản lý hộp thư email theo tên miền riêng

 • Người quản trị website có thể đăng nhập, giám sát thông số băng thông, dung lượng

Shared Hosting phù hợp với khách hàng nào?

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ shared hosting khá phổ biến. Đặc biệt, dịch vụ này thích hợp với các khách hàng như:

 • Doanh nghiệp mới thành lập muốn phát triển website đơn giản như giới thiệu công ty, dịch vụ sản phẩm…

 • Các đối tượng muốn sử dụng nhưng mức chi phí thấp

 • Doanh nghiệp nhỏ hoặc startup có lượng truy cập thấp hay trang web vừa và nhỏ

Nhìn chung, shared hosting không hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp mới, các cá nhân hoặc các doanh nghiệp nhỏ muốn sử dụng để cắt giảm chi phí thì có thể tận dụng loại hosting giá rẻ này. Riêng, với các doanh nghiệp có website lớn có lượng truy cập lớn thì nên chọn nâng cấp gói dịch vụ shared hosting hoặc các gói giải pháp tối ưu như Cloud VPS Hosting hoặc Dedicated Server Hosting.

Shared Hosting hoạt động như thế nào?

Về cách thức hoạt động của shared hosting rất đơn giản. Khi bạn đã hiểu rõ được thuật ngữ này thì sẽ dễ hình dung được nguyên lý hoạt động của nó.

Máy chủ shared hosting sẽ chứa dung lượng ổ cứng, bộ xử lý trung tâm CPU và RAM. Các tài nguyên sẽ được chia sẻ cho nhiều người dùng khác trên cùng một máy chủ lưu trữ. Bất cứ ai truy cập vào website của bạn thì dữ liệu sẽ được lưu trữ trên trang và gửi về máy chủ của người dùng.

hoạt động của shared hosting
Nguyên lý hoạt động của Shared Host

Bởi vì mỗi website tạo ra lưu lượng truy cập khác nhau vào những thời điểm khác nhau nên có thể sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất. Song, dù dùng chung tài nguyên của máy chủ nhưng người dùng hoàn toàn an tâm, vì người khác không thể can thiệp vào dữ liệu của bạn và ngược lại.

Lợi ích và hạn chế khi đăng ký dịch vụ Shared Hosting là gì?

ưu nhược điểm của shared hosting
Shared Host có ưu và nhược điểm gì?

Sử dụng Shared Hosting có lợi ích gì không?

So với các loại web hosting khác thì Shared hosting có những ưu điểm nổi bật được nhiều người lựa chọn. Cụ thể:

 • Shared hosting có thể chứa nhiều website sử dụng cùng lúc nên có mức giá thành rẻ hơn khá nhiều so với các dịch vụ khác

 • Sử dụng linh hoạt, có thể mua gói thấp để sử dụng trước sau đó nâng cấp gói cao hơn.

 • Việc sử dụng và quản lý đơn giản, dễ dàng không đòi hỏi quá nhiều kiến thức liên quan

 • Sử dụng trên đa ngôn ngữ lập trình với nhiều phiên bản khác nhau

 • Không cần bảo trì kỹ thuật với máy chủ, vì đã có đơn vị cung cấp hosting xử lý

 • Có thể lưu trữ các web động như Facebook, Twitter.. và các hệ thống quản lý nội dung động gồm WordPress và Joomla.

Hạn chế khi sử dụng Shared Hosting

Mặc dù, dịch vụ sở hữu các lợi ích khi đăng ký sử dụng nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế như:

 • Dịch vụ lưu trữ có thể cấm người dùng cài đặt một số loại plugin hoặc các ứng dụng khác

 • Cấu hình không được cao do bị giới hạn bởi dung lượng sử dụng

 • Số lượng người dùng chung một máy chủ lớn nên không đảm bảo tính an toàn bảo mật và dễ bị tấn công cục bộ

 • Sự phân bổ nguồn tài nguyên không hợp lý dẫn đến tính ổn định website không tốt

 • Các shared hosting cung cấp cho khách hàng dùng chung 1 địa chỉ IP. Nếu quá nhiều website chung IP có chất lượng thấp thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng website của bạn. Từ đó, chúng sẽ ảnh hướng đến việc SEO trên các công cụ tìm kiếm.

Có nên sử dụng Shared Hosting không?

Việc quyết định nên hay không nên sử dụng dịch vụ shared hosting hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Đây sẽ là một trong những dịch vụ phù hợp với các công ty khởi nghiệp hoặc các đơn vị không đòi hỏi dung lượng lớn.

Tuy nhiên, với các doanh nghiệp lớn khác thì lại không lựa chọn sử dụng loại dịch vụ này. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ hosting chất lượng, uy tín.

Gofiber - Đơn vị cung cấp dịch vụ hosting uy tín tại Việt Nam

Gofiber là một đơn vị cung cấp dịch vụ hosting uy tín tại khu vực phía Nam cũng như trên khắp lãnh thổ Việt Nam mà bạn nên chọn. Khác với các nhà cung cấp khác, Gofiber có thế mạnh về thiết kế website và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, có chuyên môn cao. Bởi vậy, đơn vị thực sự hiểu được website của bạn phù hợp với loại hosting nào và tư vấn lựa chọn cho bạn gói phù hợp.

Gofiber
Gofiber - Nhà cung cấp dịch vụ Hosting chất lượng tại Việt Nam

Những lợi ích nổi trội mà bạn sẽ nhận được khi đến với Gofiber:

 • Máy chủ host chạy trên hạ tầng HTTP/3 kết hợp cơ chế tự phát hiện và sửa lỗi, ổ cứng SSD và không giới hạn băng thông, website của bạn sẽ đạt tốc độ cao nhất.

 • Hỗ trợ phòng chống và ngăn ngừa các cuộc tấn công DDos của hacker

 • Tốc độ tải trang cao, đảm bảo người dùng thực hiện đa tác vụ trên website

 • Có hệ thống backup hàng ngày hạn chế tối đa tình trạng mất dữ liệu

 • Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao sẽ hỗ trợ 24/7 qua nhiều kênh

 • Tặng SSL để bảo vệ trang web bạn được an toàn

 • Mức chi phí rẻ, tặng kèm với các chương trình ưu đãi cùng chứng chỉ SSL bản quyền

Câu hỏi liên quan khi đăng ký dịch vụ Shared Hosting

Nên dùng Shared hosting hay VPS?

Mỗi một dịch vụ sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Shared hosting dễ bị local attack, bị tấn công hơn so với VPS nhưng lại không an toàn hơn vì chia sẻ không gian lưu trữ với nhiều người. Tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu sử dụng của mỗi người mà sẽ có thể lựa chọn loại dịch vụ nào phù hợp.

Shared hosting có an toàn không?

Như đã đề cập trên thì không gian shared hosting chia sẻ với nhiều người dùng chung. Bởi vậy, khả năng an toàn không cao. Có thể sẽ bị lây nhiễm virus hoặc bị tấn công bởi các hacker. Bởi vậy, các website sử dụng shared hosting thì nên có backup theo định kỳ.

Shared hosting nâng cấp được không?

Khi bạn có nhu cầu thì có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting để nâng cấp gói dịch vụ của mình. Để có được hosting mạnh hơn, nhanh hơn shared host thì nên chọn nâng cấp VPS hosting là sự lựa chọn khả thi. Nếu đòi hỏi cao hơn thì có thể sử dụng Dedicated Server để toàn quyền sở hữu một server riêng mình.

Trên đây là tất tần tật các thông tin chia sẻ chi tiết về Shared Hosting là gì mà Gofiber tổng hợp cho mọi người tham khảo. Hy vọng, các thông tin trên sẽ thật hữu ích với mọi người. Nếu còn thắc mắc hoặc cần giải đáp hãy để lại bình luận dưới đây. Gofiber sẽ trả lời giúp bạn!

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Linh Dang, một người yêu màu hồng và thích mang đến sự vui tươi, yêu đời trong mọi hoạt động của mình. Tôi là một chuyên viên SEO đầy nhiệt huyết tại Gofiber. Với niềm đam mê về màu hồng và sự vui tươi, tôi luôn tạo ra môi trường làm việc tích cực và đầy cảm hứng. Tôi tin rằng việc yêu đời và mang tính vui vẻ vào công việc sẽ tạo nên những thành công đáng nhớ. Phương châm của tôi là sự chân thật. Tôi tin rằng việc truyền tải thông điệp và nội dung chân thật là chìa khóa để kết nối và gây ấn tượng với khách hàng. Tôi luôn cố gắng thể hiện sự chân thật trong mọi việc làm và tạo ra nội dung gần gũi và thân thiện. Với tư duy sáng tạo và khả năng tìm kiếm niềm vui trong công việc, tôi là một chuyên viên SEO đầy nhiệt huyết. Tôi sẵn lòng hỗ trợ và chia sẻ kiến thức để giúp bạn đạt được thành công trong việc xây dựng và phát triển chiến lược SEO. Nếu bạn đang tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ về SEO, hãy đồng hành cùng tôi. Tôi sẽ mang đến sự vui tươi và nhiệt huyết trong công việc, cùng với sự chân thật và sự tận tụy. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Hãy liên hệ với tôi nếu bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn trong lĩnh vực SEO. Tôi mong muốn được gặp gỡ và làm việc cùng bạn để tạo nên những kết quả tốt nhất.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ