Trang chủKiến thức dịch vụHướng dẫn cài đặt multiple PHP và thay đổi phiên bản PHP mặc định trên aaPanel

Hướng dẫn cài đặt multiple PHP và thay đổi phiên bản PHP mặc định trên aaPanel

Thứ Tư, 7/26/2023, 3:25:14 PMlike 613
Việc cài đặt multiple PHP aaPanel và thay đổi các phiên bản PHP giúp quản lý VPS, server theo đúng phiên bản PHP mà hệ thống cần.

Việc cài đặt multiple PHP aaPanel và thay đổi các phiên bản PHP sẽ giúp việc quản lý hệ thống web theo đúng yêu cầu của mình. Nếu chưa biết vì sao cần thực hiện thao tác này và cách thực hiện như thế nào, các bạn hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây của Gofiber.

Tổng quan

Khi cài đặt aaPanel lên VPS hoặc server, chương trình sẽ chỉ cài đặt mặc định một phiên bản PHP. Tuy nhiên, một số trường hợp bạn sẽ cần sử dụng các phiên bản PHP cũ hơn hoặc mới hơn và việc cài thêm hoặc thay đổi phiên bản PHP là điều cần thiết. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cho hai thao tác này.

Hướng dẫn cài đặt multiple PHP aaPanel (nhiều phiên bản PHP)

Bước 1: Truy cập vào trang quản trị aaPanel

Đầu tiên, bạn truy cập vào đường link http://ip:8888/ để vào giao diện aaPanel.

Đây là giao diện aaPanel demo
Đây là giao diện aaPanel demo 

Bước 2: Cài đặt multiple php aaPanel

Vào mục App Store ở cột bên trái. Lúc này, giao diện sẽ hiện ra các dịch vụ, chương trình, phiên bản PHP mặc định khi cài aaPanel sẽ được hiển thị là đã cài đặt. Nhập vào ô tìm kiếm chữ “PHP” rồi chọn vào Install ở phiên bản PHP mà mình muốn cài đặt.  

Chọn phiên bản php bạn muốn cài đặt và nhấn "Install"
Chọn phiên bản php bạn muốn cài đặt và nhấn "Install"

Lúc này sẽ có tùy chọn cài đặt nhanh “Fast” và cài đặt từ nguồn “Compiled”. bạn hãy tích chọn vào ô Fast rồi nhấn Submit. Lưu ý là không nên chọn Compiled vì thời gian cài đặt sẽ rất lâu.

Tích chọn vào ô Fast rồi nhấn Submit
 Tích chọn vào ô Fast rồi nhấn Submit

Tiếp tục nhấn Confirm để xác nhận cài đặt. Khoảng 10 phút sau, phiên bản PHP mới sẽ được cài đặt xong. Khi muốn sử dụng phiên bản này, bạn quay lại giao diện aaPanel ban đầu, vào mục Website và chọn vào số phiên bản PHP cũ. Sau đó, bạn tiếp tục chọn phiên bản mới rồi nhấn Switch và chờ thêm 1 phút để phần mềm thay đổi phiên bản PHP là được.

Lưu ý: Nếu cài PHP mới thì bạn nên cài thêm Extension PHP OPCache để tăng tốc và giảm mức độ tiêu tốn tài nguyên CPU của phiên bản mới.

Hướng dẫn thay đổi phiên bản PHP mặc định của aaPanel

Để thay đổi phiên bản PHP mặc định của aaPanel, bạn phải đảm bảo phiên bản muốn thay đổi đã có sẵn trên panel. Nếu không có phiên bản cần dùng thì bạn có thể cài đặt thêm bằng cách được hướng dẫn ở trên. Khi đã có đủ các phiên bản cần thiết, bạn thực hiện theo cách sau:

Bước 1: SSH vào hệ thống aaPanel

Để thay đổi phiên bản PHP của aaPanel, bạn cần SSH truy cập vào VPS/Server với quyền root. Nếu bạn chưa biết cách SSH vào VPS/Server thì có thể tham khảo hướng dẫn sau: SSH là gì? Cách đăng nhập VPS bằng SSH

Bước 2: Xác định các phiên bản PHP đã cài đặt

bạn nhập lệnh:

ll /www/server/php

Lệnh này sẽ giúp xác định aaPanel đang có những phiên bản PHP nào. Nếu cần xem phiên bản PHP đang dùng, bạn nhập lệnh: php -v

php -v để xác định phiên bản PHP của hệ thống đang dùng
php -v để xác định phiên bản PHP của hệ thống đang dùng

Bước 3: Thay đổi phiên bản PHP hệ thống aaPanel

Có 2 cách để thay đổi phiên bản PHP trên hệ thống aaPanel là thông qua giao diện của panel hoặc bằng lệnh trong SSH:

Cách 1: Qua giao diện trên aaPanel.

bạn đến mục Website, tại ô PHP CLI version, chọn phiên bản PHP cần sử dụng và nhấn Submit.

Chọn phiên bản PHP cần sử dụng và nhấn Submit
Chọn phiên bản PHP cần sử dụng và nhấn Submit

Cách 2: Dùng lệnh trong SSH

Để dùng cách này, bạn nhập lệnh sau:

rm -f /usr/bin/php
ln -s /www/server/php/sophienban/bin/php /usr/bin/php
php -v

Lưu ý: sophienban là số của bản PHP cần dùng, ví dụ PHP 8.0 sẽ có số là 80, PHP 7.4 sẽ có số là 74. Ngoài ra, phiên bản PHP phải có sẵn trên chương trình thì mới có thể sử dụng được.

Ví dụ chuyển sang phiên bản PHP 8.0
Ví dụ chuyển sang phiên bản PHP 8.0

Trên đây là hướng dẫn cách cài đặt multiple PHP aaPanel cũng như cách thay đổi phiên bản PHP. Nếu các bạn đang gặp vấn đề trong việc sử dụng aaPanel, hãy theo dõi hoặc liên hệ với Gofiber để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết

>> Xem thêm: Hướng dẫn 3 bước thay đổi hostname cho aaPanel

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Lê Hữu Ngân, tôi đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Tôi dành phần lớn thời gian vào công việc SEO và content, đảm bảo rằng mọi chiến dịch của tôi đáp ứng được mục tiêu và mang lại kết quả tốt nhất. Tôi luôn đề cao sự chính xác, sự sáng tạo và sự tận tụy trong công việc. Nếu bạn đang tìm kiếm một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, SEO và content, hãy cùng chúng tôi làm việc. Gofiber chúng tôi sẽ áp dụng kinh nghiệm và kiến thức của mình để mang lại giải pháp tối ưu cho công việc của bạn.


Tags: #Hướng dẫn aaPanel

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ