Trang chủCông nghệCheckpoint Facebook và cách hạn chế checkpoint hiệu quả

Checkpoint Facebook và cách hạn chế checkpoint hiệu quả

Thứ Hai, 3/6/2023, 9:56:48 PMlike 1102
Checkpoint Facebook là gì? Bạn đang gặp vấn đề tài khoản không thể truy cập, đọc ngay bài viết bên dưới của Gofiber để khôi phục tài khoản nhé!

Tìm hiểu về checkpoint Facebook.
Tìm hiểu về checkpoint Facebook.

Nếu bạn đăng nhập và gặp trường hợp “tài khoản của bạn tạm thời bị khóa” thì khả năng cao bạn đã dính checkpoint Facebook. Vậy checkpoint là gì và vì sao tài khoản bị checkpoint Facebook? Cùng Gofiber tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Checkpoint Facebook là gì?

Checkpoint Facebook là một cơ chế được thiết lập nhằm bảo vệ tài khoản người dùng khỏi kẻ xấu. Trường hợp này xảy ra khi tài khoản của bạn bị một người khác biết được và đăng nhập. Sau khi Facebook phát hiện tài khoản đăng nhập ở vị trí lạ thì checkpoint sẽ được kích hoạt để kiểm tra xem đó có phải chủ sở hữu tài khoản hay không. 

Nếu không phải bạn hoặc bạn có những hành động đáng ngờ, Facebook sẽ tạm khóa tài khoản như hình bên dưới.

Checkpoint Facebook được kích hoạt khi hệ thống phát hiện người đăng nhập không phải chủ sở hữu tài khoản. 
Checkpoint Facebook được kích hoạt khi hệ thống phát hiện người đăng nhập không phải chủ sở hữu tài khoản. 

Nói một cách chi tiết hơn thì checkpoint nghĩa là tạm dừng một việc nào đó để hệ thống kiểm tra. Khi tài khoản đăng nhập vào và bị khóa, chúng ta thường gọi trường hợp này là khóa Facebook. 

Có mấy loại checkpoint?

Hiện nay, checkpoint có 9 loại phổ biến nhất:

 1. Checkpoint xác minh bạn bè bằng hình ảnh: Hệ thống sẽ đưa ra hình ảnh người quen trên Facebook cho bạn nhận diện trong thời gian nhất định. Khi bạn chọn đúng số người quen trong khoản thời gian hệ thống đưa ra thì tài khoản bạn được xác thực.

 2. Checkpoint số điện thoại: Facebook sẽ gửi mã về số điện thoại bạn đã đăng ký từ trước, việc của bạn là nhập đúng mã xác minh. 

 3. Checkpoint ngày tháng năm sinh: Bạn chỉ cần nhập ngày tháng năm sinh trùng với thông tin bạn cung cấp khi đăng ký tài khoản là được.

 4. Checkpoint trình duyệt: Khi bạn đăng nhập vào trình duyệt lạ, checkpoint sẽ yêu cầu bạn đăng nhập lại bằng trình duyệt trước đó.

 5. Checkpoint xác minh bình luận gần đây: Facebook sẽ đưa ra danh sách bình luận, nhiệm vụ của bạn là chọn đúng những bình luận gần nhất. 

 6. Checkpoint yêu cầu cung cấp giấy tờ tùy thân: Hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác minh tài khoản bằng giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân hay bằng lái xe.

 7. Checkpoint nhận mã email: Facebook sẽ gửi dãy số qua email của bạn, việc của bạn là nhập đúng dãy số mà Facebook cung cấp.

 8. Checkpoint “tải lên ảnh có mặt bạn”: Trường hợp này bạn phải tải lên hình ảnh người dùng đăng ký tài khoản để được xác thực.

 9. Checkpoint “trợ giúp bằng liên hệ tin cậy”: Facebook sẽ gửi mã về một bạn ngẫu nhiên trong danh sách bạn bè của bạn. Để xác thực tài khoản, bạn cần liên hệ với người bạn ấy để lấy mã.

Các loại checkpoint phổ biến hiện nay.
Các loại checkpoint phổ biến hiện nay.

Nguyên nhân bị checkpoint Facebook

Khi bị trường hợp này, rất nhiều người thắc mắc không biết lý do vì sao. Dưới đây là những nguyên nhân khiến tài khoản Facebook bị dính checkpoint. 

1. Đăng nhập với địa chỉ IP lạ

Khi bạn đăng nhập vào Facebook bằng địa chỉ IP chưa từng đăng nhập trước đó thì tài khoản bạn rất dễ dính checkpoint. Bởi vì lúc này, Facebook nhận thấy tài khoản đăng nhập ở thiết bị lạ và nghi ngờ không phải chủ sở hữu.

2. Tạo nhiều tài khoản trên cùng một thiết bị

Nếu bạn tạo nhiều tài khoản phục vụ cho mục đích khác nhau như bán hàng, blog chia sẻ trên cùng một thiết bị thì Facebook xác định bạn spam và các tài khoản bạn tạo có thể dính checkpoint.

3. Vi phạm nguyên tắc cộng đồng khi sử dụng

Nếu tài khoản của bạn vướng phải các vi phạm nguyên tắc cộng đồng như comment link dưới bài viết người khác, gửi một lúc quá nhiều lời mời kết bạn, tham gia quá nhiều hội nhóm hoặc mời bạn bè tham gia nhóm quá nhiều thì bạn rất dễ gặp tình trạng checkpoint.

4. Đăng nhập bằng trình duyệt khác

Nhiều lúc vì lý do công việc mà bạn đăng nhập tài khoản bằng trình duyệt khác thì cũng có thể bị dính checkpoint (tuy nhiên xác suất không cao).

5. Facebook bị report

Nếu tài khoản bạn bị một nhóm người report vì vi phạm nguyên tắc cộng đồng, nhất là khi bạn thiếu các thông tin cá nhân như (gmail, số điện thoại) thì khả năng bạn bị checkpoint rất cao.

Một số nguyên nhân khiến tài khoản Facebook bị checkpoint.
Một số nguyên nhân khiến tài khoản Facebook bị checkpoint.

Cách mở khóa khi bị checkpoint Facebook

Sau khi biết nguyên nhân dính checkpoint, chúng ta cùng đến với cách mở khóa 

khi bị checkpoint dưới đây.

1. Checkpoint hình ảnh

Hệ thống sẽ đưa ra hình ảnh người quen trên Facebook cho bạn nhận diện trong thời gian nhất định. Cách xác thực này khá đơn giản, nếu là chủ sở hữu Facebook bạn sẽ lấy lại tài khoản rất nhanh. 

Cách mở khóa khi bị checkpoint hình ảnh.
Cách mở khóa khi bị checkpoint hình ảnh.

2. Checkpoint số điện thoại

Nếu chưa có số điện thoại, bạn chỉ cần bổ sung số điện thoại và nhập mã xác minh là xong. Nếu đã đăng ký số điện thoại, hệ thống sẽ gửi mã xác nhận về điện thoại bạn qua tin nhắn SMS, bạn nhập lại đúng mã ấy lên ô Facebook yêu cầu để mở khóa.

Cách mở khóa khi bị checkpoint số điện thoại.
Cách mở khóa khi bị checkpoint số điện thoại.

3. Checkpoint ngày tháng năm sinh

Bạn chỉ cần nhập ngày tháng năm sinh trùng với thông tin bạn cung cấp khi đăng ký tài khoản là được. Tuy nhiên, việc gỡ checkpoint bằng cách này rất ít xảy ra vì người có ý đồ xấu dễ biết được.

Cách mở khóa khi bị checkpoint ngày tháng năm sinh.
Cách mở khóa khi bị checkpoint ngày tháng năm sinh.

4. Checkpoint trình duyệt

Checkpoint trình duyệt là loại checkpoint khá phổ biến, hệ thống sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào trình duyệt cũ. Sau đó, Facebook sẽ gửi yêu cầu đăng nhập vào trình duyệt hiện tại. Bạn chỉ cần nhấn tiếp tục là xong.

Cách mở khóa khi bị checkpoint trình duyệt.
Cách mở khóa khi bị checkpoint trình duyệt.

5. Checkpoint xác minh bình luận gần đây

Facebook sẽ gửi danh sách các bình luận gần nhất, việc của bạn là chọn đúng bình luận của mình. Cách gỡ này hơi khó khăn với những bạn thường xuyên bình luận “dạo” vì sẽ không nhớ mình bình luận những gì.

Cách mở khóa khi bị checkpoint xác minh bình luận gần đây.
Cách mở khóa khi bị checkpoint xác minh bình luận gần đây.

6. Checkpoint yêu cầu cung cấp giấy tờ tùy thân

Nếu bạn không qua được các checkpoint trên, Facebook sẽ yêu cầu bạn đăng tải hình ảnh giấy tờ tùy thân lên để xác nhận. Đây cũng là bước xác thực lấy lại tài khoản cuối cùng.

Cách mở khóa khi bị checkpoint yêu cầu cung cấp giấy tờ tùy thân.
Cách mở khóa khi bị checkpoint yêu cầu cung cấp giấy tờ tùy thân.

7. Checkpoint nhận mã email

Một số trường hợp Facebook sẽ gửi mã về email và yêu cầu bạn nhập lại đúng mã số để thoát khỏi checkpoint.

Cách mở khóa khi bị checkpoint nhận mã email.
Cách mở khóa khi bị checkpoint nhận mã email.

8. Checkpoint “trợ giúp bằng liên hệ tin cậy”

Facebook sẽ chọn từ 3 đến 5 bạn trong danh sách bạn bè để gửi mã xác minh, bạn cần liên hệ với những người đó để lấy mã. Cách này khá dễ với những tài khoản ít bạn bè, song sẽ hơi khó với những người kết bạn quá nhiều. 

Checkpoint "trợ giúp bằng liên hệ tin cậy"
Cách mở khóa khi bị checkpoint “trợ giúp bằng liên hệ tin cậy”.

Cách hạn chế bị checkpoint Facebook

Nhìn chung, checkpoint là cơ chế bảo mật của Facebook nên không thể tránh khỏi hoàn toàn, song để hạn chế bị checkpoint Facebook, bạn có thể tham khảo một vài cách dưới đây:

 • Không nhấn kết bạn liên tục vì Facebook sẽ xác định bạn spam và dễ dính checkpoint.

 • Không đăng nhập quá nhiều tài khoản trên cùng một thiết bị. Mỗi thiết bị nên đăng nhập tối đa 10 tài khoản mà thôi.

 • Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như email, số điện thoại, ngày tháng năm sinh để hạn chế dính checkpoint. Khi điền những thông tin này hãy để ở chế độ “chỉ mình tôi” để đảm bảo an toàn.

 • Nên sử dụng D-come Viettel hoặc Hola khi đổi IP để tránh bị checkpoint Facebook.

 • Cài đặt bảo mật Xác thực hai yếu tố để tránh checkpoint hiệu quả vì lúc này hệ thống sẽ cung cấp thông tin cho Facebook rằng tài khoản bạn đã được bảo vệ.

 • Không làm những động thái để Facebook nghi ngờ như đăng một lúc nhiều bài viết lên tường bạn bè hội nhóm hoặc nhấn chấp nhận kết bạn một cách liên tục…

Cách giúp hạn chế bị checkpoint facebook
Những cách giúp tài khoản hạn chế bị checkpoint Facebook.

Vậy là chúng ta đã biết vì sao tài khoản bị checkpoint Facebook và cách hạn chế checkpoint hiệu quả rồi phải không nào? Dựa trên những thông tin chúng tôi cung cấp, hy vọng bạn sẽ tránh được checkpoint để không bị ảnh hưởng đến công việc của mình. Thường xuyên theo dõi Gofiber để cập nhật những kiến thức hữu ích về công nghệ, Marketing và Kinh doanh nhé.

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Hương Ly, một content creator nữ sinh năm 2000 đang sáng tạo nội dung tại Gofiber. Tôi đặc biệt yêu thích chủ đề "Breath and smile" (Hơi thở và nụ cười) 🌷. Tôi tin rằng sự kết hợp giữa hơi thở và nụ cười có thể tạo ra sự hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống. Với tâm hồn tích cực, tôi muốn chia sẻ những câu chuyện, kiến thức và trải nghiệm về cách sống một cuộc sống tự tin và tràn đầy niềm vui. Tôi hy vọng rằng thông qua việc đề cao giá trị của hơi thở và nụ cười, tôi có thể truyền cảm hứng và động lực cho mọi người xung quanh.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ