Trang chủCông nghệLàm thế nào để trở thành hacker chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành hacker chuyên nghiệp?

Thứ Năm, 2/23/2023, 9:19:36 AMlike 66
Có phải tất cả các hacker đều xấu và công việc cụ thể của họ là gì, cùng GOFIBER tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về hacker nhé!

làm sao trở thành hacker chuyên nghiệp
Hacker có xấu như nhiều người nghĩ? Làm thế nào trở thành hacker chuyên nghiệp?

Khi nhắc đến hacker, phần lớn ý kiến cho rằng đây là nhóm người không mấy tốt đẹp bởi hàng loạt vụ tấn công an ninh mạng đã diễn ra. Qua đó, hình ảnh hacker trở nên gai góc và xấu xí trong tâm trí nhiều người. Trên thực tế, để trở thành hacker chuyên nghiệp không phải điều dễ dàng cũng như không phải hacker nào cũng đi theo con đường xấu.

Khái niệm về hacker

Hacker hay tin tặc được hiểu là hành động lợi dụng lỗ hổng bảo mật để xâm nhập trái phép vào hệ thống máy tính, phần cứng hay phần mềm của cá nhân/tổ chức với mục đích trộm cắp thông tin hoặc thay đổi dữ liệu nhằm phục vụ lợi ích cá nhân.

Thực chất, hacker không nhất thiết phải lập trình giỏi nhưng họ sở hữu bộ óc biết tính toán và cực kỳ thông minh. Từ thông tin trộm được, các hacker có thể dùng để đe dọa tống tiền hoặc phát tán chúng. Song, không phải hacker nào sinh ra cũng đều làm những điều tiêu cực như vậy. 

khái niệm về hacker
Khái niệm về hacker.

Công việc cụ thể của hacker

Công việc cụ thể của hacker thường gắn liền với hệ thống bảo mật, phần mềm máy tính. Chúng có thể hành động riêng lẻ hoặc tập trung thành một tổ chức. 

Trên thực tế, nhiều đơn vị/cá nhân thuê hacker để lấy cắp thông tin họ cần hoặc tấn công vào hệ thống bảo mật của đối thủ. Để làm được điều này, hacker cần có khả năng phát hiện lỗ hổng, khai thác chúng để xâm nhập vào hệ thống mạng. 

công việc cụ thể của hacker
Công việc cụ thể của hacker.

Hacker có thực sự xấu?

Đồng ý công việc của hacker là phát hiện lỗ hổng bảo mật tuy nhiên không phải hacker nào cũng đi theo con đường lấy cắp thông tin hay phát tán tống tiền. Không ít hacker mũ trắng vào các công ty để giúp phát hiện lỗi bảo mật. Từ đó công ty có thể nâng cấp hệ thống an ninh của mình.

Một số hacker còn được các công ty công nghệ lớn khen thưởng khi phát hiện ra lỗ hổng, thậm chí họ còn được tham gia vào các dự án nâng cấp bảo mật của doanh nghiệp. Có thể nói, không phải hacker nào cũng hành động tiêu cực. Đi theo con đường nào là lựa chọn của mỗi cá nhân.

hacker có thực sự xấu?
Hacker đi theo con đường xấu hay tốt là lựa chọn của mỗi cá nhân.

Quá trình trở thành hacker chuyên nghiệp

Để trở thành hacker chuyên nghiệp không dễ dàng, đòi hỏi bạn phải nỗ lực học hỏi và kiên trì khổ luyện. Dưới đây là hành trình trở thành hacker chuyên nghiệp bạn nên tham khảo qua:

Tham gia các khóa học lập trình

Đầu tiên trên con đường thành hacker, bạn phải học qua lập trình C. Sau đó, bạn tham gia các khóa học lập trình cơ bản khác như Python, Java và Perl. Hiện tại, Java là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến bởi tính linh hoạt bảo mật cao. Còn Perl là ngôn ngữ lập trình đa năng gần giống với lập trình C. Nếu bạn không cần kiến thức quá cao siêu thì ngôn ngữ Python sẽ là lựa chọn tốt nhất. 

Nghiên cứu các hệ điều hành 

Trên hành trình trở thành hacker chuyên nghiệp, bạn cần nghiên cứu các hệ điều hành, chẳng hạn như Windows. Tuy nhiên, hệ điều hành Windows vẫn còn tồn tại nhiều lỗ hổng. Nếu muốn thành hacker, điều cơ bản nhất bạn phải làm được là xác định lỗ hổng bảo mật trên Windows.

Tiếp theo, bạn cần học hỏi thêm hệ điều hành Unix. Sở hữu lượng lớn người dùng và độ bảo mật cao, Unix là hệ điều hành đa nhiệm mà bạn cần cài đặt vào máy tính mới có thể sử dụng. Sau khi đã thành thạo thì bạn có thể nghiên cứu sâu hơn.

hacker cần nghiên cứu các hệ điều hành
Để trở thành hacker chuyên nghiệp bạn cần tham gia các khóa học lập trình và nghiên cứu chuyên sâu về hệ điều hành.

Nghiên cứu mạng máy tính

Để có được nền tảng về mạng máy tính, bạn cần nghiên cứu mô hình mạng TCP/IP, OSI và giao thức phổ biến Telnet, TCP, HTTP.

Sau khi đã hiểu rõ về phần mạng máy tính, bạn mới có thể chuyển sang nghiên cứu về giám sát mạng.

Nghiên cứu mật mã học

Mật mã học là vai trò nền tảng trong sự nghiệp mỗi hacker. Để thành hacker chuyên nghiệp, bạn phải nắm bắt được ưu điểm và hạn chế của từng dạng mật mã. Hiện nay, chỉ cần phát hiện Facebook có lỗ hổng bảo mật và chứng minh nó tồn tại là bạn đã được thưởng ít nhất 500 USD.

Thực hành phát hiện lỗ hổng

Khó có hệ thống nào không tồn tại lỗ hổng bảo mật. Việc thường xuyên thực hành phát hiện lỗ hổng sẽ giúp bạn nhạy bén hơn trong công việc đồng thời lấn sâu hơn vào thế giới của một hacker chuyên nghiệp.

Tuy nhiên để làm được điều này không hề dễ, nó đòi hỏi sự am hiểu kỹ thuật và tính kiên nhẫn của người thực hiện. 

Hacker cần thực hành nhiều để nâng cao tay nghề
Bên cạnh lý thuyết suông, bạn phải thường xuyên thực hành để sớm thành thạo công việc.

Đừng vì chút thất bại mà nản chí. Bên cạnh các cách trên, bạn có thể tìm hiểu tham gia một số cuộc thi phát hiện lỗ hổng do các công ty công nghệ tổ chức để nâng cao tay nghề của mình.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có cái nhìn khách quan hơn về hacker rồi đúng không nào? Công việc hacker không hề xấu thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích cho công ty. Hành trình trở thành hacker chuyên nghiệp cần rất nhiều sự kiên trì nhẫn nại. Chúc bạn sớm thành công!

5/5 - (0 bình chọn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ