Trang chủCông nghệPublic Cloud là gì? Nên sử dụng Public Cloud hay Private Cloud?

Public Cloud là gì? Nên sử dụng Public Cloud hay Private Cloud?

Thứ Bảy, 6/1/2024, 4:49:29 PMlike 130
Public Cloud được biết đến như một giải pháp lưu trữ hàng đầu cho các cá nhân, doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng rõ Public Cloud là gì và những ưu - nhược điểm của nó. Tìm hiểu tại đây!

Public Cloud được biết đến như một giải pháp lưu trữ hàng đầu cho các cá nhân, doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Public Cloud là gì và dịch vụ này khác gì với Private Cloud. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Gofiber tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, ưu điểm và sự khác biệt giữa Public Cloud với các loại hình tương tự như Private, Hybrid Cloud. Mời bạn cùng tham khảo!

Public Cloud là gì?

Public Cloud (hay còn gọi là đám mây công cộng) là mô hình điện toán đám mây cung cấp các dịch vụ và tài nguyên công nghệ như máy tính, lưu trữ, mạng, cơ sở dữ liệu,... qua mạng internet. Trong mô hình này, nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ chịu trách nhiệm xây dựng và quản lý toàn bộ cơ sở hạ tầng, người dùng chỉ cần truy cập và sử dụng các dịch vụ thông qua tài khoản của mình một cách dễ dàng.

Với Public Cloud, tài nguyên trong cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp sẽ được chia sẻ cho nhiều khách hàng cùng lúc, nhưng bạn có thể yên tâm vì chúng hoàn toàn tách biệt và chỉ có bạn mới được phép truy cập vào dữ liệu của mình. Đó là lý do khiến Public Cloud thường có mức giá thấp hơn so với các dịch vụ đám mây khác.

Public cloud là gì
Public Cloudlà mô hình điện toán đám mây cung cấp các dịch vụ và tài nguyên công nghệ qua mạng internet

Với cách thức hoạt động trên, khách hàng chỉ cần chi trả đúng khoản tiền cho lượng tài nguyên mà họ sử dụng. Đặc biệt, mô hình này có thể phù hợp với bất kỳ ai, từ các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp. Hiện nay, bạn có thể sử dụng dịch vụ Public Cloud tốn phí hoặc miễn phí đều được. 

Với dịch vụ miễn phí, bạn sẽ không cần phải tốn bất cứ khoản tiền nào, nhưng dịch vụ này thường đi kèm với nhiều rủi ro về bảo mật, quảng cáo và có dung lượng lưu trữ hạn chế. Ngược lại, dịch vụ trả phí sẽ tốn kém hơn, nhưng bạn sẽ chỉ chi trả theo kiểu pay-per-use, tức là sử dụng bao nhiêu trả bấy nhiêu. 

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Public Cloud uy tín mà bạn có thể tham khảo, chẳng hạn như Google Cloud Platform (GCP), Amazon Web Services (AWS), IBM Cloud, Microsoft Azure… 

Cách thức hoạt động của Public Cloud là gì?

Public hoạt động dựa trên các thành phần chính sau: 

 • Hạ tầng đám mây: Đây là nền tảng cơ bản của Public Cloud, bao gồm các máy chủ, thiết bị mạng cùng hệ thống lưu trữ được phân phối và chia sẻ giữa nhiều khách hàng.

 • Tài nguyên đám mây: Bao gồm các tài nguyên như máy chủ ảo, lưu trữ đám mây, dịch vụ tính toán và các dịch vụ khác mà người dùng có thể truy cập và sử dụng thông qua Internet.

 • Phần mềm quản lý đám mây: Đây là các công cụ và phần mềm quản lý đám mây được cung cấp bởi nhà cung cấp Public Cloud. Thông qua những công cụ, phần mềm này, người dùng có thể tự động hóa quy trình triển khai, cấu hình và quản lý tài nguyên trên đám mây một cách dễ dàng. 

 • Thanh toán linh hoạt: Public Cloud mang đến nhiều phương thức thanh toán khác nhau, bao gồm thanh toán theo giờ hoặc thanh toán theo tài nguyên sử dụng thực tế. Bằng cách này, người dùng có thể tối ưu chi phí và chỉ chi trả cho những gì họ thực sự sử dụng.

Như vậy, Public Cloud sẽ cung cấp một môi trường linh hoạt, tiết kiệm chi phí và dễ quản lý cho người dùng để triển khai và vận hành ứng dụng và dịch vụ trên nền tảng đám mây.

Public Cloud có cấu trúc như thế nào?

Public Cloud được thiết kế để đảm bảo tính khả dụng và an toàn tối ưu cho dữ liệu. Trung tâm dữ liệu (Data Center) là trụ sở chính, nơi lưu trữ và quản lý tất cả các tài nguyên và dữ liệu của Public Cloud. Để đối phó với nguy cơ mất dữ liệu, Public Cloud thường có các trung tâm dự phòng và khôi phục sau sự cố (DC/DR) đặt ở các vị trí địa lý khác nhau. Những trung tâm này đảm bảo rằng dữ liệu có thể được sao lưu và khôi phục một cách nhanh chóng khi cần thiết.

Để làm được điều đó, Public Cloud sẽ được phát triển với cấu trúc như sau:

Public Cloud có cấu trúc như thế nào?
Cấu trúc của Public Cloud

SaaS

SaaS (Software as a Service) là một mô hình phân phối phần mềm mà nhà cung cấp sử dụng để lưu trữ và duy trì các ứng dụng trên đám mây. Thay vì người dùng phải cài đặt và quản lý phần mềm trên thiết bị của họ, họ có thể truy cập và sử dụng ứng dụng thông qua Internet. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng về việc quản lý cơ sở hạ tầng và cập nhật phần mềm đối với người dùng.

Trong mô hình SaaS, người dùng không cần mua hoặc cài đặt phần mềm mà thay vào đó họ chỉ cần trả phí hoặc không tùy thuộc vào gói dịch vụ mà họ đã đăng ký. Thông qua đó, mô hình này mang lại hàng loạt lợi ích như: giảm chi phí đầu tư ban đầu, chi phí bảo trì, nâng cao tính linh hoạt và cho phép truy cập từ bất cứ thiết bị nào có kết nối internet. 

PaaS

PaaS (Platform as a Service) là một mô hình điện toán mà trong đó, nhà cung cấp dịch vụ sẽ tạo nên một môi trường phát triển ứng dụng hoàn chỉnh cho người dùng, bao gồm các công cụ, phần  mềm và dịch vụ cần thiết để xây dựng, kiểm thử và triển khai ứng dụng thông qua mạng Internet. 

Bằng cách này, các tổ chức có thể phát triển ứng dụng một cách ổn định mà không cần phải lo lắng về việc quản lý cơ sở hạ tầng phía sau. Như vậy, mô hình này sẽ giúp bạn giảm thiểu chi phí đầu tư cho cơ sở hạ tầng, thay vào đó, bạn có thể tập trung toàn lực vào việc phát triển và tối ưu hóa ứng dụng của mình. 

Nhà cung cấp PaaS thường lưu trữ phần mềm, phần cứng của họ trên hạ tầng riêng nhằm đảm bảo tính linh hoạt và độ khả dụng cho người dùng. Điều này cũng cho phép các tổ chức phát triển ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau mà không gặp rắc rối về cấu hình hạ tầng.

IaaS

Với mô hình IaaS (viết tắt của Infrastructure as a Service), nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ sử dụng cơ sở hạ tầng dữ liệu từ một tổ chức nhất định và nhiệm vụ của họ là lưu trữ, quản lý và duy trì toàn bộ cơ sở hạ tầng liên quan đến máy chủ, mạng và các tài nguyên khác - bao gồm cả môi trường ảo hóa. 

Thay vì tự doanh nghiệp phải mua và bảo trì phần cứng tại nơi làm việc của họ, họ có thể sử dụng dịch vụ IaaS từ một nhà cung cấp đám mây. Điều này giúp giảm thiểu các chi phí đầu tư ban đầu và chi phí quản lý, duy trì, đồng thời cung cấp tính linh hoạt và khả năng mở rộng theo nhu cầu của người dùng. 

Ưu điểm và nhược điểm của Public Cloud là gì?

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của dịch vụ Public Cloud: 

Ưu điểm

 • Khả năng tương thích và mở rộng cao: Public Cloud cung cấp cho người dùng một nền tảng tài nguyên đám mây khổng lồ có khả năng đáp ứng các nhu cầu đa dạng của người dùng. Đặc biệt, nền tảng này còn tương thích với hầu hết các ứng dụng, nên bạn có thể yên tâm khi triển khai dự án dựa trên mô hình này. 

 • Độ tin cậy cao: Mặc dù sử dụng chung, nhưng dữ liệu sẽ được chia sẻ riêng biệt và chỉ những ai có quyền mới được truy cập vào đó. Hơn hết, các nhà cung cấp dịch vụ còn thường xuyên nâng cấp các tính năng bảo mật để bảo vệ dữ liệu người dùng.

 • Tiết kiệm chi phí: Với Public Cloud, người dùng chỉ cần trả tiền cho tài nguyên mà họ sử dụng, thay vì phải trả cho toàn bộ một gói dịch vụ nhất định mà không dùng hết các tính năng bên trong. Bằng cách này, bạn có thể chi phí đầu tư và chi phí vận hành khi phải tự triển khai tất cả. 

 • Đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng: Public Cloud cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn khác nhau và bạn có thể triển khai dựa trên nhu cầu, mục đích và ngân sách của mình. Đây chính là ưu điểm lớn nhất mà mô hình này mang lại. 

 • Không ràng buộc bởi vị trí địa lý: Public Cloud là một dịch vụ đám mây công cộng, cho phép người dùng truy cập từ bất kỳ đâu thông qua kết nối Internet. Bằng cách này, bạn có thể làm việc từ xa và cộng tác với các thành viên khác một cách dễ dàng. 

 • Ít tốn chi phí bảo trì: Public Cloud giảm thiểu chi phí bảo trì vì hoạt động vận hành và duy trì đều được đảm nhận bởi nhà cung cấp dịch vụ. Vì thế, người dùng không cần lo lắng về việc bảo trì phần cứng hay cập nhật phần mềm, do đó giúp tiết kiệm chi phí.

Ưu điểm và nhược điểm của Public Cloud
Ưu điểm và nhược điểm của Public Cloud

Nhược điểm

 • Bảo mật và quyền riêng tư: Dữ liệu được lưu trữ và xử lý trên cơ sở hạ tầng của bên thứ ba, nên bạn có thể đối diện với rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư. 

 • Khả năng kiểm soát hạn chế: So với triển khai trên nền tảng riêng, người dùng sẽ gặp hạn chế về việc quản lý và kiểm soát hệ thống.

 • Phụ thuộc vào kết nối Internet: Nếu như bạn vô tình mất kết nối internet, các hoạt động trên Public Cloud có thể sẽ bị gián đoạn. 

 • Chi phí tăng lên theo thời gian: Sử dụng tài nguyên đám mây không hiệu quả có thể dẫn đến chi phí tăng cao hơn dự kiến ban đầu.

 • Phụ thuộc vào nhà cung cấp: Khả năng truy cập và sử dụng dịch vụ phụ thuộc vào sự ổn định và chất lượng của nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

>> Xem thêm: Cloud Server là gì? Ưu-nhược điểm, các bước triển khai Cloud Server

So sánh Private Cloud với Public Cloud

Private Cloud với Public Cloud là 2 dịch vụ đám mây quen thuộc được nhiều cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Liệu chúng có gì khác biệt, hãy cùng tìm hiểu chi tiết tại đây: 

 

Public cloud

Private cloud

Nơi lưu trữ

Sử dụng cơ sở hạ tầng chung được lưu trữ bởi các nhà cung cấp như AWS, Azure, Google Cloud hoặc FPT Cloud.

Sử dụng cơ sở hạ tầng chuyên dụng riêng của một tổ chức và thường được bảo vệ bằng tường lửa và bảo mật vật lý.

Chi phí

Tiết kiệm hơn vì nhà cung cấp chịu trách nhiệm về phần cứng và nhân sự quản lý.

Tốn kém hơn do phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng phần cứng và nhân sự bảo trì hệ thống.

 

Khả năng triển khai

Có khả năng mở rộng gần như vô hạn, triển khai nhanh chóng và đơn giản hơn.

Hạn chế hơn về khả năng mở rộng so với Public Cloud.

Khả năng tùy chỉnh theo nhu cầu riêng của tổ chức

Hệ thống mở, hạn chế tùy chỉnh theo nhu cầu riêng của tổ chức.

Hệ thống được thiết kế riêng cho một tổ chức, doanh nghiệp với các tùy chọn phù hợp với nhu cầu đặc thù.

Bảo mật

Kém an toàn hơn vì không có quyền kiểm soát và duy trì dữ liệu, phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ.

An toàn hơn vì chỉ sử dụng nội bộ và không phải chia sẻ tài nguyên với ai khác.

So sánh Public Cloud  với Hybrid Cloud 

Tiêu chí

Hybrid Cloud

Public Cloud

Nơi lưu trữ

Kết hợp sử dụng cả hạ tầng on-premise và dịch vụ đám mây.

Dữ liệu được lưu trữ hoàn toàn trên hạ tầng đám mây.

Chi phí

Chi phí cao hơn do cần duy trì cả hạ tầng tại chỗ và dịch vụ đám mây.

Chi phí thường thấp hơn vì chỉ sử dụng dịch vụ đám mây và không cần đầu tư vào hạ tầng riêng.

Khả năng triển khai

Linh hoạt hơn trong việc triển khai ứng dụng trên cả hai môi trường: on-premise và đám mây.

Dễ dàng triển khai nhanh chóng và mở rộng linh hoạt trên hạ tầng đám mây.

Khả năng tùy chỉnh

Tùy chỉnh được để phù hợp với nhu cầu riêng của tổ chức, nhưng yêu cầu kỹ thuật cao.

Cung cấp các dịch vụ tùy chỉnh với nhiều lựa chọn cấu hình linh hoạt, dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu.

Bảo mật

Kiểm soát và bảo mật cao hơn vì dữ liệu quan trọng có thể được giữ lại trên hạ tầng on-premise.

Các giải pháp bảo mật tiên tiến nhưng có thể gặp rủi ro do dữ liệu được lưu trữ trên đám mây của bên thứ ba.

Bên trên là câu trả lời cho thắc mắc Public Cloud là gì và một số thông tin cơ bản về dịch vụ này. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp lưu trữ tối ưu cho doanh nghiệp của mình, đừng quên liên hệ ngay với Gofiber để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

5/5 - (0 bình chọn)

Chào mọi người, mình là Nguyễn Trung Hiếu - một người đam mê mãnh liệt với thế giới lập trình và công nghệ. Hiện tại, mình có vinh dự đồng hành cùng Công ty Gofiber, đảm nhận vai trò trong Ban Giám Đốc và dẫn dắt nhóm IT. Cuộc hành trình nghề nghiệp của mình không chỉ là hành trình học hỏi, khám phá về lập trình mà còn là sự trao đổi, chia sẻ những kiến thức về hệ thống server, hosting và nhiều lĩnh vực khác. Mình tin rằng sự nhiệt huyết và tinh thần học hỏi luôn dẫn đến những thành công bất ngờ, và mình rất háo hức được chia sẻ những trải nghiệm này với bạn đọc của Gofiber.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ