Trang chủKiến thức SEOTìm hiểu về kỹ thuật SEO cho người mới cần phải biết

Tìm hiểu về kỹ thuật SEO cho người mới cần phải biết

Thứ Bảy, 6/3/2023, 3:14:53 PMlike 158
Kỹ thuật SEO là một bước cực quan trọng trong quy trình SEO giúp cải thiện vị trí của trang web trên các công cụ tìm kiếm như Google. Cùng Gofiber tìm hiểu kỹ thuật SEO cơ bản dành cho người mới qua bài viết dưới đây nhé. 

Hiện nay, việc các doanh nghiệp xây dựng cho mình  một website không còn xa lạ nữa. Thế nhưng, để sở hữu một website có traffic tốt và được nhiều người biết tới. Vậy thì doanh nghiệp không chỉ cần đầu tư thời gian và công sức mà còn phải có nhiều công cụ hỗ trợ. Nổi bật nhất là SEO. Vậy kỹ thuật SEO là gì? Các yếu tố quan trọng trong SEO? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu về kỹ thuật SEO

SEO là gì?

SEO, viết tắt của Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình giúp doanh nghiệp tăng chất lượng và lưu lượng truy cập cho trang web của mình bằng cách nâng cao thứ hạng và khả năng hiển thị của website qua các công cụ tìm kiếm. 

Áp dụng kỹ thuật SEO giúp nâng cao thứ hạng của website
Áp dụng kỹ thuật SEO giúp nâng cao thứ hạng của website 

Ý nghĩa và lợi ích của SEO trong marketing và tìm kiếm trực tuyến

Với những chủ doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh và doanh thu trực tuyến thì SEO là công cụ phù hợp. Áp dụng kỹ thuật SEO giúp các bài viết và website của bạn xuất hiện trong top tìm kiếm. Từ đó, doanh nghiệp của bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn và tăng khả năng chuyển đổi, cải thiện doanh thu và dễ ước tính được lợi nhuận từ traffic website mang lại.

Hơn nữa, khi thực hiện SEO, doanh nghiệp có thể sử dụng công cụ hỗ trợ như Ahrefs, Google Analytic,.. để theo dõi, đo lường và lập báo cáo kết quả. Với việc lưu trữ các hoạt động của người dùng trên trang, doanh nghiệp hiểu rõ hành vi khách hàng hơn. Từ những phân tích SEO, doanh nghiệp có thể sử dụng cho việc cải thiện cách thức marketing truyền thống và chọn đúng tệp khách hàng để quảng cáo.

Các yếu tố cơ bản của kỹ thuật SEO

Vậy những yếu tố cần thiết nào cần có để xây dựng SEO hiệu quả cho bài viết hay website?

Từ khóa (Keyword) và nghiên cứu từ khóa

Từ khóa là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật SEO cơ bản. Từ khóa là một từ hoặc một cụm từ mô tả nội dung của bài viết và website. Tùy vào nội dung khác nhau mà từ khóa cũng sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau tới nội dung cũng như PR. Bạn có thể đặt từ khóa ở các URL, các thẻ mô tả (Description), thẻ keyword. 

SEO bao gồm rất nhiều yếu tố
SEO bao gồm rất nhiều yếu tố

Và để sử dụng từ khóa hiệu quả, bạn cũng cần phải có các kiến thức về SEO. Điều đầu tiên và dễ dàng nhất mà bạn có thể làm là nên đặt các từ khóa cần thiết liên quan tới website vào các thẻ title, keyword và description.

Tối ưu OnPage

Tối ưu OnPage là một trong những kỹ thuật SEO cơ bản
Tối ưu OnPage là một trong những kỹ thuật SEO cơ bản 

SEO Onpage là kỹ thuật được thực hiện trực tiếp trên website để tối ưu chất lượng bài viết và website trên các công cụ tìm kiếm. SEO Onpage bao gồm:

Mô tả tiêu đề (Title tag) và mô tả trang (Meta description) được tối ưu hóa

Tiêu đề (Title tag) và mô tả trang (Meta description) là các yếu tố quan trọng trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của trang web. Dưới đây là mô tả về cách tối ưu hóa chúng:

1. Tiêu đề (Title tag)

 • Tiêu đề là phần tử quan trọng nhất trong SEO. Nó xuất hiện trong thanh địa chỉ trình duyệt (URL) và trên kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm.

 • Độ dài tiêu đề tối ưu là khoảng từ 50-60 ký tự để đảm bảo hiển thị đầy đủ trên kết quả tìm kiếm.

 • Tiêu đề nên chứa từ khóa chính của trang web hoặc nội dung mà bạn muốn tối ưu hóa.

 • Sử dụng các từ hoặc cụm từ hấp dẫn và mô tả chính xác nội dung của trang để thu hút người dùng.

2. Mô tả trang (Meta description):

 • Mô tả trang là một đoạn văn ngắn mô tả nội dung của trang web và hiển thị dưới tiêu đề trang trên kết quả tìm kiếm.

 • Độ dài mô tả tối ưu là khoảng từ 120-160 ký tự để đảm bảo hiển thị đầy đủ trên kết quả tìm kiếm.

 • Mô tả trang nên chứa từ khóa chính và cung cấp một cái nhìn tổng quan về nội dung và giá trị của trang.

 • Sử dụng ngôn ngữ hấp dẫn, gây kích thích và thuyết phục người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm của bạn.

URL thân thiện với SEO

URL thân thiện với SEO là một URL được tối ưu hóa để hiển thị thông tin rõ ràng, dễ đọc và thân thiện với công cụ tìm kiếm. Dưới đây là một số lời khuyên để tạo URL thân thiện với SEO:

1. Sử dụng từ khóa: Bao gồm từ khóa chính hoặc cụm từ mô tả nội dung của trang trong URL. Điều này giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của trang và cung cấp một tín hiệu SEO tích cực.

Ví dụ:

 • Không tốt: www.example.com/p=123
 • Tốt: www.example.com/tieu-de-bai-viet

2. Đơn giản và ngắn gọn: Tạo URL ngắn và dễ nhìn, tránh sử dụng các thẻ, ký tự đặc biệt hoặc số lượng lớn các thư mục con. URL ngắn và đơn giản dễ dàng đọc và ghi nhớ cho người dùng.

Ví dụ:

 • Không tốt: www.example.com/danh-muc1/danh-muc2/danh-muc3/bai-viet-ve-tieu-de-bai-viet
 • Tốt: www.example.com/bai-viet-tieu-de

3. Loại bỏ từ dừng và ký tự không cần thiết: Hạn chế việc sử dụng các từ dừng như "và", "là", "của" trong URL. Ngoài ra, loại bỏ các ký tự không cần thiết như dấu chấm, dấu phẩy, dấu chấm than, v.v.

Ví dụ:

 • Không tốt: www.example.com/tieu-de-bai-viet-cua-toi-lam-gi-vao-thoi-gian-ranh-cua-minh
 • Tốt: www.example.com/tieu-de-bai-viet-thoi-gian-ranh

4. Sử dụng chữ thường: Hãy sử dụng chữ thường trong URL để tránh sự nhầm lẫn và tạo sự nhất quán trong cấu trúc URL.

Ví dụ:

 • Không tốt: www.example.com/Tieu-De-Bai-Viet
 • Tốt: www.example.com/tieu-de-bai-viet

5. Sử dụng dấu gạch ngang (-) thay cho dấu cách: Đối với việc phân cách các từ trong URL, sử dụng dấu gạch ngang (-) thay vì dấu cách. Điều này giúp URL trở nên dễ đọc và tránh sự nhầm lẫn.

Ví dụ:

 • Không tốt: www.example.com/tieu de bai viet
 • Tốt: www.example.com/tieu-de-bai-viet

Điều hướng thân thiện với người dùng

Điều hướng thân thiện với người dùng đảm bảo rằng trang web của bạn dễ sử dụng, dễ đọc và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Dưới đây là một số lời khuyên để tạo điều hướng thân thiện với người dùng:

 • Cấu trúc menu rõ ràng: Xây dựng một cấu trúc menu logic và rõ ràng để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin và điều hướng trên trang web của bạn.
 • Tạo liên kết nội bộ: Sử dụng các liên kết nội bộ để kết nối các trang web liên quan với nhau. Điều này giúp người dùng dễ dàng di chuyển giữa các trang liên quan và khám phá nội dung liên quan.
 • Sử dụng breadcrumbs: Breadcrumbs là một loạt các liên kết hiển thị đường dẫn đến trang hiện tại của người dùng. Nó giúp người dùng biết vị trí của họ trong trang web và điều hướng trở lại các trang trước đó.
 • Tối ưu hóa thanh tìm kiếm: Đặt một thanh tìm kiếm dễ thấy và dễ sử dụng để người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm thông tin cụ thể trên trang web của bạn.
 • Đảm bảo tốc độ tải trang nhanh: Tối ưu hóa tốc độ tải trang bằng cách sử dụng các phương pháp như tối ưu hóa hình ảnh, giảm kích thước tệp CSS và JavaScript, sử dụng bộ nhớ cache và sử dụng CDN (mạng phân phối nội dung).
 • Tạo liên kết rõ ràng và có ý nghĩa: Sử dụng văn bản liên kết mô tả chính xác nội dung của trang liên kết thay vì chỉ sử dụng "bấm vào đây" hoặc "xem thêm". Điều này giúp người dùng biết được nội dung của liên kết trước khi nhấp vào.
 • Tạo trang lỗi 404 thân thiện: Nếu người dùng gặp lỗi trang không tồn tại, hiển thị một trang lỗi 404 thân thiện và cung cấp các liên kết hoặc tìm kiếm để giúp họ tiếp tục điều hướng trên trang web.

Tối ưu hóa nội dung (Content) và viết bài chuẩn SEO

 • Tạo nội dung chất lượng, hữu ích và có giá trị cho người đọc.

 • Sử dụng từ khóa chính và từ khóa liên quan một cách tự nhiên và hợp lý trong nội dung.

 • Tạo cấu trúc bài viết bằng cách sử dụng tiêu đề và tiêu đề con (heading tags).

 • Chia nhỏ nội dung thành các đoạn văn ngắn, sử dụng định dạng văn bản (bold, italic) để làm nổi bật từ khóa và thông tin quan trọng.

 • Tạo liên kết nội bộ (internal linking) để kết nối các bài viết liên quan và tăng khả năng điều hướng trong trang web.

Các yếu tố HTML cơ bản (Heading, Alt text)

 • Sử dụng thẻ tiêu đề (heading tags - H1, H2, H3) để đánh dấu các phần tiêu đề trong nội dung. Đặc biệt, tiêu đề chính nên sử dụng thẻ H1 và chỉ nên có một duy nhất trên mỗi trang.
 • Đặt văn bản thay thế (alt text) cho hình ảnh bằng thuộc tính "alt". Mô tả hình ảnh một cách rõ ràng và sử dụng từ khóa liên quan.

External Link và Internal Link

 • External Link: Liên kết từ trang web của bạn đến các trang web khác có liên quan và uy tín. Điều này giúp tăng tính đáng tin cậy và cung cấp thông tin bổ sung cho người đọc.

 • Internal Link: Liên kết từ một trang trong trang web của bạn đến một trang khác trong cùng trang web. Điều này giúp tạo liên kết nội bộ và tăng khả năng điều hướng trong trang web. Sử dụng từ khóa liên quan và đặt liên kết ở vị trí phù hợp trong nội dung.

Tối ưu hóa hình ảnh về kích thước, tên hình ảnh phù hợp và dùng văn bản ALT

 • Tối ưu hóa kích thước hình ảnh để giảm thời gian tải trang.
 • Đặt tên hình ảnh phù hợp với nội dung và chứa từ khóa liên quan.
 • Sử dụng văn bản thay thế (alt text) để mô tả hình ảnh cho công cụ tìm kiếm và người dùng.

Tối ưu OffPage

Các nội dung cần tối ưu trong kỹ thuật SEO OffPage
Các nội dung cần tối ưu trong kỹ thuật SEO OffPage

 

SEO Offpage là yếu tố kỹ thuật tối ưu bên ngoài trang web. Đây là hành động tốn rất nhiều thời gian mới có thể đạt được kết quả như mong đợi. Tối ưu Offpage trong kỹ thuật SEO cơ bản bao gồm:

Xây dựng liên kết (Link building) và quy tắc cơ bản

 • Tạo liên kết từ các trang web uy tín và có liên quan đến lĩnh vực của bạn.
 • Tìm kiếm các cơ hội liên kết từ các trang web có độ tin cậy cao, như bài viết khách (guest posts) hoặc đặt liên kết trong các danh mục nguồn tài nguyên.
 • Đảm bảo các liên kết đến trang web của bạn là tự nhiên và không vi phạm các quy tắc chất lượng của công cụ tìm kiếm.

Quảng bá nội dung (Content promotion) và tạo buzz xung quanh

 • Chia sẻ nội dung của bạn trên các mạng xã hội và các nền tảng truyền thông xã hội khác để thu hút sự chú ý và tạo ra buzz xung quanh nó.
 • Xây dựng mối quan hệ với các chuyên gia và người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn để họ chia sẻ và quảng bá nội dung của bạn.
 • Tham gia vào các cộng đồng trực tuyến, diễn đàn, nhóm thảo luận để chia sẻ ý kiến, góp ý và quảng bá nội dung của bạn.

Mạng xã hội và tương tác trực tuyến

 • Xây dựng mạng lưới liên kết xã hội và tương tác với người dùng trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và Instagram.
 • Chia sẻ nội dung của bạn trên các mạng xã hội và tham gia vào các cuộc trò chuyện, bình luận để tạo sự tương tác và tăng khả năng lan truyền nội dung.
 • Theo dõi và đánh giá các phản hồi và phản ứng của người dùng đối với nội dung của bạn để tạo sự tương tác và cải thiện thương hiệu của bạn.

SEO Technical

Kỹ thuật SEO là quá trình tối ưu hóa tất cả những thủ thuật SEO cho website và lập chỉ mục để đáp ứng yêu cầu của các công cụ tìm kiếm và cải thiện thứ hạng cho trang web bằng lượng truy cập tự nhiên. Đây là những yếu tố quan trọng cần xem xét để kiểm tra kỹ thuật SEO website bao gồm:

 • Tốc độ tải trang: Đây là yếu tố quan trọng khi thực hiện Technical SEO. Một website mất nhiều thời gian để tải thì cơ hội giữ chân người dùng càng thấp. Để kiểm tra tốc độ tải trang, bạn có thể dùng công cụ hỗ trợ Google PageSpeed Insights theo link https://pagespeed.web.dev/. Bằng cách nhập URL của website, công cụ sẽ đưa ra thông báo về tốc độ tải trang và so sánh với các website khác.  
 • Tối ưu trên di động: Hiện nay, Google ưu tiên việc thu thập các thông tin và lập chỉ mục cho website từ người dùng di động. Thế nên, nếu trang web của bạn không thân thiện với các thiết bị di động của người dùng thì sẽ gặp nhiều bất lợi khi tìm kiếm trên các trang công cụ. 
  Sitemap: có vai trò như một bản đồ điều hướng trình thu thập dữ liệu tìm tới website, nhất là các trang chứa thông tin dịch vụ và sản phẩm.
 • Google Search Console: Cần đảm bảo rằng bạn đã gửi sitemap tới Google Search Console để Google biết về sơ đồ web của bạn. Sơ đề XML cần phải đảm bảo các yêu cầu: sạch sẽ, ngắn gọn và cần được cập nhật. Ngoài ra, Google Search Console còn giúp kiểm tra tính thân thiện của website với các thiết bị di động. Google sẽ kiểm tra và thông báo các lỗi chưa tối ưu hóa trên website.
 • Robots.txt: Một số file ảnh và nguồn cụ thể không nên hiển thị khi Google crawl dữ liệu thông qua các website. Các file Robots.txt rất quan trọng vì đảm bảo không cho bots thu thập dữ liệu.
 • HTTPS và HTTP: Https là sự kết hợp của giao thức http và giao thức bảo mật SSL/STL. Https giúp bảo mật cho các trao đổi thông tin trên môi trường Internet. Https hoạt động ngay cả khi bạn sử dụng thiết bị truy cập công cộng. Cài đặt giao thức https cho website là một tiêu chí quan trọng với kỹ thuật SEO.
 • Chuẩn hóa URL / IP: Cấu trúc URL và IP được tối ưu hóa giúp người dùng dễ nhớ và tăng khả năng nhận diện cho website. Khi đặt URL, nên nhớ quy tắc: chỉ sử dụng chữ cái thường không dấu; các từ cách nhau bằng dấu “-”; URL nên đặt ngắn gọn, làm nổi bật từ khóa, không nhồi nhét từ khóa; tránh sử dụng các ký hiệu đặc biệt như “#, &,…” và ngày tháng.
 • Sửa lỗi Duplicate Content: Duplicate content là các khối nội dung trùng lặp khá nhiều trên cùng domain hoặc tại các domain khác. Việc tồn tại những nội dung trùng lặp có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng SEO web, Bạn có thể sử dụng các công cụ như Raven Tools, Audit Website và Copyscape để kiểm tra những nội dung có tồn tại duplicate. 

Công cụ hỗ trợ SEO

Để kỹ thuật SEO hiệu quả và nâng cao thứ hạng tìm kiếm, bạn nên tìm hiểu về các công cụ hỗ trợ SEO. Bao gồm: 

Công cụ nghiên cứu từ khóa

 • Ahrefs: Đây là công cụ SEO tốt nhất hiện nay để nghiên cứu từ khóa và phân tích các đối thủ cạnh tranh, theo dõi thứ hạng website và xây dựng backlink. Ahrefs còn giúp thống kê các loại Anchor text gán link trỏ về trang, từ đó lên kế hoạch triển khai backlink với những Anchor text phù hợp.
 • Google Trend: Công cụ này giúp dân content nắm bắt được các xu hướng tìm kiếm, tần suất tìm kiếm các từ khóa và chủ đề,... trong một khoảng thời gian nhất định.
 • SEMRush: Giúp phân tích từ khóa và phân tích các đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể theo dõi từ khóa nào đã được lên top và kiểm tra xếp hạng của từ khóa. SEMRush cung cấp một danh sách xếp hạng các từ khóa để bạn nghiên cứu và xây dựng chiến lược chọn lọc từ khóa thông minh. 
  Ahrefs là công cụ SEO tốt nhất rất được ưa chuộng

  Ahrefs là công cụ SEO tốt nhất rất được ưa chuộng

Công cụ phân tích website

Phân tích website có hiệu quả hay không là một điều cần thiết. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công cụ giúp phân tích website. Trong đó, có thể kể đến một vài cái tên lớn như Google Analytics, Google Search Console, SEO Web page analyzer, Panguin tool,...

 • Google Analytics: Giúp theo dõi các dữ liệu liên quan tới hiệu suất website, lưu lượng truy cập và cả hành vi của người dùng.
 • Google Search Console: Giúp theo dõi, tìm kiếm. báo cáo và khắc phục những sự cố có thể xảy ra với website
 • SEO Web Page Analyzer: Giúp người dùng nghiên cứu từ khóa, kiểm tra backlinks và audit site,...
 • Panguin tool: Hỗ trợ tối đa trong việc ghi lại lịch sử cập nhật những thuật toán của Google dưới dạng dòng thời gian tương tác. 
Google Search Console giúp theo dõi và khắc phục những sự cố xảy ra với trang web
Google Search Console giúp theo dõi và khắc phục những sự cố xảy ra với trang web

Công cụ quản lý liên kết

Để xây dựng kỹ thuật SEO Top Google, quản lý liên kết là một trong những việc quan trọng nhất. Các công cụ này giúp nghiên cứu backlinks từ các đối thủ trực tiếp để lên kế hoạch SEO hiệu quả nhất. Có thể kể đến một số công cụ nổi tiếng như Ahrefs, SEO Site Checkup, Small SEO Tool,...

Kỹ thuật SEO trong tương lai

Khi nghĩ về tương lai của kỹ thuật SEO, cần biết rằng Google càng trở nên thông minh hơn với các thuật toán cao cấp hơn.

Phương hướng phát triển của SEO sẽ tập trung nhiều hơn vào các tín hiệu trong thế giới thực. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp cần phải khám phá sự cân bằng giữa các chiến lược SEO hiện tại và thương hiệu đang xây dựng với hình thức tiếp thị cũ. Trí tuệ nhân tạo sẽ càng phát triển, tìm kiếm bằng giọng nói nhiều lên, thúc đẩy xu hướng tìm kiếm đàm thoại ngày càng nhiều. Thế nên, một kỹ thuật SEO mới như viết nội dung trả lời câu hỏi theo một cách độc đáo và riêng biệt sẽ được chú trọng nhiều hơn.

Hơn nữa, các tiếp kiếm di động sẽ tiếp tục làm cho SEO địa phương (Local SEO) trở nên quan trọng hơn. Tiêu thụ nội dung qua điện thoại thông minh đang thúc đẩy doanh nghiệp tạo nội dung cho người dùng di động. 

Kỹ thuật SEO là một phần cực kỳ quan trọng giúp hoàn thiện website và tăng độ thân thiện của trang web với các công cụ tìm kiếm. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm SEO là gì và nắm được các kỹ thuật SEO top Google hiệu quả. Mong rằng bạn sẽ áp dụng các kỹ thuật đó thành công cho website của mình. 

5/5 - (0 bình chọn)

Xin giới thiệu Mai Khuê, một cộng tác viên nội dung tại Gofiber với đam mê viết content và sáng tạo nội dung. Với kinh nghiệm sống và trải nghiệm đa dạng, Mai Khuê mang đến góc nhìn tươi mới và sự giàu trí tưởng tượng trong việc sáng tạo nội dung. Mai Khuê đặc biệt đam mê công nghệ và hiểu rõ về những xu hướng mới trong lĩnh vực này. Bằng việc kết hợp sự am hiểu sâu sắc về công nghệ và khả năng sáng tạo vượt trội, Mai Khuê tạo ra những nội dung hấp dẫn và chất lượng, từ việc giới thiệu sản phẩm công nghệ đến viết bài về các xu hướng công nghệ mới nhất. Với sự trải nghiệm sống đa dạng, Mai Khuê có khả năng đồng cảm và hiểu được nhu cầu của độc giả. Bằng cách kết hợp chất lượng văn phong và sự tinh tế trong việc truyền đạt thông tin, Mai Khuê tạo ra những bài viết sáng tạo và thú vị, mang đến giá trị cho độc giả và gợi mở đến những khám phá mới. Với vai trò là một công tác viên nội dung tại Gofiber, Mai Khuê cam kết đem đến những nội dung tốt nhất, đáp ứng yêu cầu và mong đợi của khách hàng. Mai Khuê không ngừng cập nhật và nghiên cứu để đảm bảo rằng những bài viết của mình luôn phù hợp với xu hướng mới và tạo được sự tương tác tích cực. Nếu bạn đang tìm kiếm một người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Mai Khuê. Với đam mê, kinh nghiệm và kiến thức sâu sắc về công nghệ, Mai Khuê sẽ mang đến những giải pháp nội dung sáng tạo và hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của Mai Khuê. Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu hoặc câu hỏi nào, xin hãy liên hệ ngay để Mai Khuê có thể hỗ trợ bạn tốt nhất.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ