Trang chủKiến thức SEOTìm hiểu về PBN là gì và cách xây dựng backlink PBN

Tìm hiểu về PBN là gì và cách xây dựng backlink PBN

Thứ Ba, 6/6/2023, 11:54:37 AMlike 471
Một trong những cách link building hiệu quả cho các trang web là xây dựng hệ thống các trang vệ tinh PBN. Vậy PBN là gì? Và hiệu quả thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Để xây dựng được một website chất lượng, các doanh nghiệp có thể phải sử dụng đến nhiều hệ thống website khác để củng cố cho web chính, được gọi là PBN. Vậy PBN là gì? Cách xây dựng hệ thống backlink PBN như thế nào để đem đến hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật qua bài viết sau đây nhé.

PBN là gì?

Định nghĩa PBN là gì?

PBN, viết tắt của cụm từ Private Blog Network, là một mạng lưới các website được sử dụng để xây dựng các liên kết chất lượng, sạch và mạnh để chỉ đến website mà bạn cần SEO.

PBN là mạng lưới các website vệ tinh để xây dựng liên kết chất lượng tới moneysite
PBN là mạng lưới các website vệ tinh để xây dựng liên kết chất lượng tới moneysite

Vậy ý nghĩa của PBN trong SEO là gì? Đó chính là giúp tăng độ tin cậy và nâng thứ hạng của website chính trên các công cụ tìm kiếm. Bản chất của PBN là do các doanh nghiệp săn và tìm mua các domain hết hạn nhưng có chỉ số DR, UR và PR cao cũng như từng có lịch sử hoạt động về traffic và nội dung. Thế nhưng, vì một vài lý do nào đó mà các tên miền này không còn được gia hạn và phát triển nữa. Từ đó xây dựng liên kết từ những trang web này tới trang web có tạo ra nguồn thu nhập (money site).

Hệ thống PBN phù hợp với đối tượng nào?

Hệ thống PBN đem lại hiệu quả cao và hỗ trợ tốt cho việc SEO lên top Google và giữ vững thứ hạng. Thế nhưng, PBN đòi hỏi ngân sách nhiều, đầu tư cao và lâu dài. Vì vậy, PBN thực sự thích hợp với những đối tượng:

 • Các doanh nghiệp lớn, có nguồn vốn lớn và sẵn sàng chi tiêu lâu dài cho hệ thống PBN
 • Các doanh nghiệp có nguồn lực dồi dào để xây dựng, duy trì và phát triển hệ thống PBN
 • Những người có tầm nhìn sâu, dài hạn và có tư duy tốt về SEO.

Ví dụ về PBN

Để có thể hiểu rõ hơn về PBN là gì, bạn hãy thử xem ví dụ sau đây nhé:

 • Nam là chủ của doanh nghiệp A, thành lập vào năm 2007 và website A cũng được xây dựng trong năm đó. Nam đã đầu tư rất nhiều công sức và tiền của để xây dựng thương hiệu của mình. Website A cũng trở nên uy tín hơn bởi vì được nhiều trang web khác nói về.
 • Đến năm 2015, Nam bỗng cảm thấy không thích website A nữa và muốn đổi tên miền B. Thế nhưng, Nam lại không am hiểu về SEO nên đã bỏ đi website A và mua tên miền B. 
  Trong khi, website A lại là website giá trị vì có rất nhiều backlink chất lượng, uy tín trong suốt 8 năm. Và đến ngày gia hạn website nhưng Nam không gia hạn thì tên miền A sẽ trở thành tên miền cũ.
 • Sau đó, Bảo đã mua lại tên miền A và bắt đầu xây dựng lại trang web, viết bài và đi backlink về moneysite (trang cần SEO). Nhờ vậy, website của Bảo cải thiện được thứ hạng vượt trội trên Google nhờ vào giá trị mà tên miền A đem đến.

Tại sao sử dụng PBN lại cần thiết?

Chắc hẳn, với những thông tin trên, bạn đã nắm được khái quát PBN (Private Blog Network). Vậy tại sao nên dùng PBN?

Có được hệ thống backlink chất lượng

Khi xây dựng hệ thống website vệ tinh, bạn sẽ nhận được backlink từ những chủ đề và bài viết liên quan tới website của bạn. Và từ những nội dung và chủ đề content có liên quan đến nhau mà bạn sẽ thực hiện SEO website hiệu quả hơn và đem đến nguồn backlink chất lượng cho doanh nghiệp của mình. Backlink uy tín là một yếu tố quan trọng để xây dựng SEO Offpage hiệu quả. Thế nên, PBN có thể giúp website của bạn tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Sự đa dạng của những domain có thẩm quyền sẽ cho Google biết rằng website trung tâm là uy tín và đáng tin cậy.

PBN có thể giúp quản lý backlink chất lượng, uy tín
PBN có thể giúp quản lý backlink chất lượng, uy tín

Có thể quản lý được backlink

Khi đi mua link trên các trang web hoặc Guest Post, website của bạn dễ rơi vào tình trạng khó kiểm soát backlink. Thế nhưng, với hệ thống PBN, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được số lượng backlink trỏ về với trang web. Những SEOer có khả năng kiểm soát và lựa chọn chính xác Anchor Text của các liên kết, đảm bảo các liên kết được tối ưu hóa và phù hợp. Thế nên, khả năng tăng liên kết ngược nhanh chóng có thể đem đến nhiều quyền lợi tức thời, dẫn tới việc cải thiện thứ hạng.

Nguồn tài nguyên SEO ngày càng hiếm

Tài nguyên SEO là địa điểm lý tưởng để các SEOer đặt backlink. Hầu hết các SEOer sẽ cày link trên các diễn đàn, những nguồn backlink này lại khá kém chất lượng. Các diễn đàn ngày càng hiếm hơn bởi các thuật toán của Google phạt hoặc do chủ diễn đàn không có đủ nguồn lực và nhân lực để duy trì.

Cách xây dựng một hệ thống PBN hiệu quả

Vậy làm thế nào để xây dựng hệ thống backlink PBN uy tín, hiệu quả?

1. Tìm kiếm các tên miền hết hạn

Nói một cách đơn giản thì tìm kiếm tên miền hết hạn chính là việc tìm mua các tên miền cũ khi chủ của trang web đó không còn sử dụng hoặc chưa gia hạn thêm tên miền. Tìm tên miền hết hạn là một bước cực quan trọng, đem đến nhiều ích lợi khi xây dựng PBN. Bạn có thể tìm mua các tên miền hết hạn từ các nhà môi giới tên miền, backorder, scraping hoặc đấu giá tên miền. Và giá của PGN có thể lên đến vài nghìn đô.

Tìm kiếm tên miền hết hạn là bước quan trọng để xây dựng PBN
Tìm kiếm tên miền hết hạn là bước quan trọng để xây dựng PBN

Một số yếu tố để đánh giá tên miền thích hợp là traffic từ các keyword brand, mention social từ việc like, share bài viết, backlink website của lĩnh vực, backlink từ những nguồn uy tín có traffic và domain có lịch sử hoạt động tốt. 

Một vài lưu ý nhỏ khi tìm mua domain cũ để xây dựng PBN là:

 • Check backlink của domain cũ xem có spam hay không bằng cách dùng Ahrefs hoặc SEMRush. Đặc biệt loại bỏ những tên miền bị cấm Adsense
 • Không sử dụng những tên miền quá cũ hay dính các tác vụ đăng ký thủ công
 • Check lại lịch sử nội dung tên miền có bị spam hay không (kiểm tra bằng dùng archive.org web)
 • Xác định CF và TF, DA, PA của website dùng làm hệ thống PBN
 • Thông tin đăng ký, email, ngày đăng ký tên miền cần phải khác nhau

2. Tìm Hosting phù hợp và chất lượng

Để tìm kiếm một hosting uy tín và chất lượng, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Tốc độ hosting ổn định: Tốc độ của website là yếu tố cực quan trọng. Bởi nếu hosting chậm thì sẽ làm hệ thống PBN kém hiệu quả và chất lượng.
 • Dải IP của các website phải khác class A: Chẳng hạn như hosting 192.168.150.X và 192.168.150.Y có rất nhiều đơn vị cung cấp.
 • Hosting SEO giá rẻ: Bởi vì là site vệ tinh nên bạn sẽ cần rất nhiều website để làm nền. Chính vì vậy, hosting giá cao có thể khiến doanh nghiệp bạn tốn nhiều chi phí hơn
 • Có thể tùy chỉnh giao diện: Bạn có thể thay đổi giao diện để thích hợp hơn với nhu cầu của mình sau khi mua.
 • Trình quản lý nội dung: Nên sử dụng mã nguồn WordPress.
 • Tính bảo mật: Lựa chọn các hosting có tính bảo mật càng cao càng tốt.

3. Xây dựng chiến lược content hiệu quả cho từng web hệ thống

Đầu tư một chiến lược content hiệu quả là một bước không thể thiếu trong cách xây dựng hệ thống backlink PBN. Bạn cần phân loại các trang web trong hệ thống và xây dựng được kế hoạch nội dung cụ thể cho từng bài viết và phân tích từ khóa của đối thủ,... Số lượng bài viết cần có, tiêu đề tương ứng với từng ngày hoặc tuần, title hiển thị trên Google cũng là một việc cần thiết cho các website vệ tinh khi làm nội dung.

Xây dựng chiến lược content hiệu quả khi triển khai PBN
Xây dựng chiến lược content hiệu quả khi triển khai PBN

Các site PBN của bạn phải có nội dung khác nhau, rõ ràng, rành mạch, không bị trùng lặp và spam. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật SEO Entity để hướng đến đối tượng người xem tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên chia bố cục rõ ràng cho bài viết, với độ dài khoảng từ 800 - 1500 từ, có bình luận và số view cần đạt phải khoảng 500 view/ngày.

4. Tạo liên kết chất lượng cho hệ thống vệ tinh

Xây dựng link cho hệ thống PBN giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu, mỗi web vệ tinh cần phải có khoảng 100 domain trỏ đến. Hoặc bạn cũng có thể dùng link diễn đàn, link full URL và Guest Posting,... Với đủ những yếu tố đó, bạn có thể để khoảng 2 tháng trở lên để trỏ link về trang web mà bạn muốn SEO. Mỗi bài viết chèn 2 backlink tiêu đều hoặc full URL, dạng Anchor Text dài. Lưu ý là mỗi vệ tinh không trỏ tới 8 trang chính.

5. Quản lý và cài đặt hệ thống PBN

Để quản lý hệ thống PBN hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Thay vì sử dụng non-www thì bạn nên cài đặt tên miền có www (World Wide Web). Tên miền có www sẽ có chỉ số CF và TF cao hơn.
 • Nên có các trang liên hệ, chính sách, giới thiệu và bảo mật trên website hệ thống.
 • Cần tránh sử dụng các theme mặc định và cơ bản, đặc biệt là các website trong hệ thống không được trùng nhau. Bạn có thể tự thiết kế bộ theme riêng hoặc sử dụng theme miễn phí. 

Những điều cần lưu ý khi xây dựng PBN

Khi xây dựng hệ thống backlink PBN, bạn cần chú ý một vài chỉ số:

 • Số bài viết trên website vệ tinh trong hệ thống PBN phải có tối thiểu 100 bài.
 • Chỉ số DR của website vệ tinh lớn hơn 20
 • Chỉ số UR của website vệ tinh lớn hơn 20
 • Chỉ số TF của website vệ tinh lớn hơn 10
 • Chỉ số CF của website vệ tinh lớn hơn 15
 • Số lượng tên miền trỏ đến website vệ tinh lớn hơn 100
 • Dải IP của hosting nên khác Class A
 • Có backlink trỏ về từng bài
 • Có traffic cho từng bài
 • Có liên kết nội bộ đặt trong title, anchor text, ảnh, đường dẫn URL
 • Không chèn link về website chính vào trang chủ mà nên chèn vào từng bài viết

Các câu hỏi liên quan về PBN (Private Blog Network)

PBN có hiệu quả không?

Nhiều người thắc mắc không biết PBN có mang lại hiệu quả thực sự cho các doanh nghiệp hay không. Bởi vì các thuật toán của Google quá tân tiến nên chiến thuật PBN sẽ không thể hoạt động. Thế nhưng, theo nhiều nghiên cứu thì hệ thống PBN đem về kết quả khách quan cho những website khác mà PBN đang hỗ trợ. Phần lớn các trang web xếp hạng cao đều chứa link PBN ở những ngách có tính cạnh tranh cao. Thế nên, hệ thống PBN thật sự có hiệu quả.

PBN có liên quan đến vi phạm các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm không?

PBN sử dụng kỹ thuật săn tìm những domain cũ hết hạn với các chỉ số DR, UR và có lịch sử hoạt động về nội dung và traffic. Từ đó xây dựng liên kết tới các website tạo ra thu nhập. Thế nhưng, việc sử dụng PGN cũng gặp nhiều rủi ro và có thể vi phạm các nguyên tắc của các công cụ tìm kiếm.

PBN có thể vi phạm các nguyên tắt quản trị trang web nên cần phải bảo vệ website khỏi các PBN giả mạo
PBN có thể vi phạm các nguyên tắt quản trị trang web nên cần phải bảo vệ website khỏi các PBN giả mạo

Theo Google's Link Scheme guidelines: “Bất kỳ liên kết nào nhằm thao túng Xếp hạng Trang hoặc xếp hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm của Google có thể được coi là một phần của sơ đồ liên kết và vi phạm Nguyên tắc Quản trị Trang web của Google. Điều này bao gồm bất kỳ hành vi nào thao túng các liên kết đến trang web của bạn hoặc các liên kết đi từ trang web của bạn.” Và PBN cũng nằm trong phạm vi này. Thế nên, cần phải áp dụng hệ thống PBN một cách cẩn thận và tìm được chiến lược phù hợp.

Làm thế nào để phát hiện và tránh các PBN giả mạo hoặc không chất lượng?

Cảnh giác là không bao giờ thừa. Thế nên, để tránh các PBN giả mạo, bạn nên kiểm tra chính tả của các domain, mức độ phổ biến và tin cậy của đuôi trang trước khi nhấn vào một liên kết. Các đuôi trang .com, .net, .org,... là những domain phổ biến. Còn các domain .info, .asia, .vip,... thường có độ tin cậy thấp hơn. Hơn nữa, khi gặp các hệ thống PBN giả mạo, có dấu hiệu lừa đảo, bạn nên chủ động báo cáo cho các nhà phát triển web. không đáng tin cậy. Mỗi báo cáo của bạn đều đang góp phần bảo vệ cộng đồng.

Tại sao một số người cho rằng PBN là một kỹ thuật SEO rủi ro?

Một số SEO sử dụng các chiến lược PBN để đẩy nhanh tốc độ phát triển tự nhiên cho các website. Với những người mới làm quen với SEO cũng dễ bị choáng ngợp bởi hiệu quả tức thì của PBN. Thế nhưng, với nhiều người đây là một kỹ thuật SEO rủi ro. Bởi vì PBN vi phạm các nguyên tắc về chất lượng quản trị website của Google. Các liên kết này đến từ các trang web đó nhằm mục đích thao túng kết quả của Google, chứ không phải các liên kết đại diện trang web đặt tự nhiên. Hơn nữa, Google ngày càng thông minh và phát triển công nghệ tốt hơn để tránh các kỹ thuật spam liên kết. 

Vậy là bài viết này đã cung cấp cho bạn tất tần tật các thông tin về PBN là gì? Và cách xây dựng hệ thống PBN Backlink. Hy vọng rằng, bạn đã biết cách phát triển SEO Top Google nhờ các bí kíp từ PBN nhé. 

5/5 - (0 bình chọn)

Xin giới thiệu Mai Khuê, một cộng tác viên nội dung tại Gofiber với đam mê viết content và sáng tạo nội dung. Với kinh nghiệm sống và trải nghiệm đa dạng, Mai Khuê mang đến góc nhìn tươi mới và sự giàu trí tưởng tượng trong việc sáng tạo nội dung. Mai Khuê đặc biệt đam mê công nghệ và hiểu rõ về những xu hướng mới trong lĩnh vực này. Bằng việc kết hợp sự am hiểu sâu sắc về công nghệ và khả năng sáng tạo vượt trội, Mai Khuê tạo ra những nội dung hấp dẫn và chất lượng, từ việc giới thiệu sản phẩm công nghệ đến viết bài về các xu hướng công nghệ mới nhất. Với sự trải nghiệm sống đa dạng, Mai Khuê có khả năng đồng cảm và hiểu được nhu cầu của độc giả. Bằng cách kết hợp chất lượng văn phong và sự tinh tế trong việc truyền đạt thông tin, Mai Khuê tạo ra những bài viết sáng tạo và thú vị, mang đến giá trị cho độc giả và gợi mở đến những khám phá mới. Với vai trò là một công tác viên nội dung tại Gofiber, Mai Khuê cam kết đem đến những nội dung tốt nhất, đáp ứng yêu cầu và mong đợi của khách hàng. Mai Khuê không ngừng cập nhật và nghiên cứu để đảm bảo rằng những bài viết của mình luôn phù hợp với xu hướng mới và tạo được sự tương tác tích cực. Nếu bạn đang tìm kiếm một người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Mai Khuê. Với đam mê, kinh nghiệm và kiến thức sâu sắc về công nghệ, Mai Khuê sẽ mang đến những giải pháp nội dung sáng tạo và hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của Mai Khuê. Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu hoặc câu hỏi nào, xin hãy liên hệ ngay để Mai Khuê có thể hỗ trợ bạn tốt nhất.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ