Trang chủCông nghệ8+ trình duyệt internet phổ biến nhất năm 2023

8+ trình duyệt internet phổ biến nhất năm 2023

Thứ Ba, 3/21/2023, 6:02:52 PMlike 8153
Một số trình duyệt web được sử dụng phổ biến với những tính năng khác nhau phù hợp từng người dùng. Cùng Gofiber tìm hiểu kỹ hơn về các trình duyệt này.

8 trình duyệt internet phổ biến nhất năm 2023
8 trình duyệt internet phổ biến nhất năm 2023

Để phục vụ cho mục tiêu kinh doanh trực tuyến thì chúng ta không thể bỏ qua các trình duyệt internet. Cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của từng trình duyệt để chọn ra các công cụ tìm kiếm phù hợp với định hướng kinh doanh của mình.

Internet là gì?

Internet là hệ thống toàn cầu gồm nhiều mạng máy tính kết nối với nhau thông qua các giao thức và công nghệ điện tử. Nó cho phép chúng ta truy cập vào các tài liệu, thông tin và dịch vụ trực tuyến khác nhau, tạo nên một môi trường kết nối liên tục và phổ biến trên toàn thế giới.

Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web là một phần mềm cho phép người dùng truy cập vào các trang web trên internet. Theo đó, người dùng có thể nhập địa chỉ URL của trang web và hiển thị nội dung trên trình duyệt. Mỗi trình duyệt khác nhau sẽ hiển thị trang web theo cách khác nhau. Một số ví dụ phổ biến về trình duyệt web là Google Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft Edge, Safari, Opera, Internet Explorer…

Khái niệm về trình duyệt web.
Khái niệm về trình duyệt web.

8+ trình duyệt web phổ biến nhất 

Google Chrome

Được phát triển bởi Google, trình duyệt này được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với khả năng tùy biến cao, tích hợp nhiều tiện ích hỗ trợ người dùng. Hiện Google Chrome có hơn 3 tỷ người truy cập trên thế giới.

 • Ưu điểm: tốc độ nhanh, tích hợp nhiều dịch vụ Google, đa nền tảng.
 • Nhược điểm: sử dụng tài nguyên hệ thống một cách khá lớn. 
Trình duyệt Google Chrome.
Trình duyệt Google Chrome.

Mozilla Firefox

Phát triển bởi Mozilla Foundation, Firefox đặc biệt nổi tiếng với khả năng hỗ trợ bảo mật và tùy biến cao.

 • Ưu điểm: tốc độ truy cập nhanh, an toàn và đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng.
 • Nhược điểm: tiêu thụ nhiều tài nguyên hệ thống, không hỗ trợ nhiều plugin.
Trình duyệt Mozilla Firefox.
Trình duyệt Mozilla Firefox.

 

Safari

Được phát triển bởi Apple, trình duyệt này là lựa chọn phổ biến cho người dùng Mac OS và iOS, có tốc độ truy cập nhanh và đem lại trải nghiệm mượt mà. Được biết, có hơn 1 tỷ người dùng đang sử dụng trình duyệt Safari.

 • Ưu điểm: tốc độ nhanh, có nhiều tính năng mới như tiết kiệm pin và bảo mật.
 • Nhược điểm: chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành iOS và MacOS.
Trình duyệt Safari.
Trình duyệt Safari.

Cốc Cốc

Cốc Cốc là một trình duyệt web miễn phí dành cho người dùng tại Việt Nam. Nó được phát triển bởi công ty Cốc Cốc và được tích hợp nhiều tính năng hữu ích như tải video, tải file nhanh, chặn quảng cáo, tìm kiếm tiện ích, bảo mật mạnh mẽ và giao diện thân thiện với người dùng. 

Trình duyệt này cũng được tích hợp tính năng chuyển tiền và thanh toán trực tuyến, hỗ trợ người dùng giao dịch trực tuyến một cách thuận tiện hơn.

 • Ưu điểm: hỗ trợ trình chặn quảng cáo và download tốt, bảo mật tốt.
 • Nhược điểm: Chưa tương thích với nhiều ứng dụng nên bị hạn chế sử dụng.
Trình duyệt Cốc Cốc.
Trình duyệt Cốc Cốc.

Microsoft Edge

Microsoft Edge là sự kế thừa của Internet Explorer, được cải tiến và tích hợp đầy đủ với Windows 10 với khả năng bảo mật và hiệu suất tốt.

 • Ưu điểm: tốc độ nhanh, cung cấp chế độ đọc trang web giúp trải nghiệm đọc tốt hơn, tối ưu hóa cho Windows 10.
 • Nhược điểm: chưa có nhiều plugin và thiếu tính năng so với các trình duyệt phổ biến khác. Bên cạnh đó, máy có cấu hình mạnh mới có thể mở được nhiều tab trên trình duyệt web này.
Trình duyệt Microsoft Edge.
Trình duyệt Microsoft Edge.

Opera

Với mục tiêu đem lại tốc độ truy cập nhanh và tính năng tùy biến cao, Opera là một trong những trình duyệt phổ biến nhất hiện nay.

 • Ưu điểm: tốc độ truy cập nhanh, tính năng VPN để truy cập các trang web bị chặn, đa dạng plugins cùng các tính năng hữu ích khác như Speed Dial (quay số nhanh) và Discover (tính năng khám phá, đem lại nội dung hữu ích với người dùng).
 • Nhược điểm: tốn nhiều tài nguyên hệ thống.
Trình duyệt Opera.
Trình duyệt Opera.

» Xem thêm: Top 5 VPN miễn phí tốt nhất và an toàn nhất cho điện thoại di động

Brave

Brace trình duyệt mới nổi nhưng được đánh giá cao về khả năng bảo mật và quyền riêng tư, đặc biệt với khả năng chặn quảng cáo và theo dõi trực tuyến.

 • Ưu điểm: an toàn, chặn quảng cáo hiệu quả, tốc độ nhanh, tiêu tốn ít tài nguyên hệ thống.
 • Nhược điểm: chưa có tính năng đa nền tảng.
Trình duyệt Brave.
Trình duyệt Brave.

Vivaldi

Vivaldi là trình duyệt web tùy biến cao, cho phép người dùng tối ưu hóa nhiều tính năng và phong cách trình duyệt của họ cùng khả năng tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau.

 • Ưu điểm: giúp người dùng tùy chỉnh tự do, đa nền tảng, tính năng Speed Dial và Notes tiện lợi.
 • Nhược điểm: tối ưu hóa không tốt với các trang web, giao diện phức tạp.
Trình duyệt Vivaldi.
Trình duyệt Vivaldi.

Sau Google Chrome, chúng ta nên dùng trình duyệt nào?

Như tôi đã phân tích ưu và nhược điểm của các trình duyệt web thì sau Google, chúng ta có thể dùng Mozilla Firefox, Microsoft Edge, Safari và Opera để có trải nghiệm tốt nhất. 

Nhìn chung, mỗi trình duyệt có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người để có thể lựa chọn trình duyệt phù hợp nhất. 

4 trình duyệt nên dùng sau Google đều có ưu điểm riêng. Nếu Firefox là trình duyệt open-source với nhiều tiện ích mở rộng hữu ích thì Microsoft Edge lại được tích hợp đầy đủ với hệ điều hành Windows 10. Tương tự như thế, nếu ưu điểm của Safari là được sử dụng cho các thiết bị của Apple thì điểm mạnh của Opera là trình duyệt nhẹ và tiết kiệm năng lượng.

Trên là tổng hợp ưunhược điểm của 8 trình duyệt web phổ biến trên internet. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về các tính năng mở rộng của từng trình duyệt và lựa chọn nền tảng phù hợp cho chiến dịch Marketing Online của mình.

» Xem thêm: Tổng hợp các cách chặn quảng cáo trên Google Chrome nhanh nhất

5/5 - (0 bình chọn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ