Trang chủMarketingBlog là gì? 11 cách viết blog làm lay động lòng người

Blog là gì? 11 cách viết blog làm lay động lòng người

Thứ Sáu, 3/24/2023, 6:05:33 PMlike 15760
Nội dung trong blog rất quan trọng, nội dung tốt cần sử dụng văn phong hấp dẫn, phù hợp với đối tượng độc giả của blog.

Hướng dẫn bạn cách viết blog hiệu quả.
Hướng dẫn bạn cách viết blog hiệu quả.

Khi bắt đầu xây dựng trang blog, chắc hẳn các bạn sẽ muốn tìm hiểu về cách viết blog như thế nào thu hút độc giả một cách tự nhiên và hiệu quả. Bài viết này, Gofiber mang đến cho bạn 11 cách viết blog làm lay động lòng người. Đây sẽ là “vũ khí lợi hại” giúp bạn phát triển bản thân qua việc sử dụng blog. Cùng bắt đầu nhé!    

Gofiber là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ máy chủ và cho thuê VPS hàng đầu tại Việt Nam. Giải pháp máy chủ điện toán đám mây (cloud server/cloud VPS) của Gofiber được xây dựng trên nền tảng công nghệ ảo hóa tiên tiến KVM cùng hệ thống hạ tầng mạnh mẽ, Nhiều Data Center, Hỗ trợ đa dạng hệ điều hành, VPS KVM tối ưu hóa cho hiệu năng cao, Miễn phí DirectAdmin chính hãng, VPS SSD - ổ cứng SSD Enterprise hiệu năng đọc ghi cao.

Blog là gì?

Blog được xem là một trang web cá nhân hoặc một cuốn nhật ký trực tuyến. Trong đó, người viết có thể chia sẻ bất kỳ thông tin, chủ đề hoặc kiến thức nào đó dưới góc nhìn của họ. Do đó mà blog thường mang tính chủ quan và mô tả quan điểm của người viết về một chủ đề cụ thể.

Được biết, blog gọi tắt từ weblog, xuất hiện từ những năm 1990 và ngày càng phổ biến với những ai muốn tạo nên trang web cá nhân cho riêng mình. Nội dung blog có thể chứa văn bản, hình ảnh, đường dẫn, video và nhiều hơn thế nữa. 

Blog là gì?
Blog là gì?

Vì sao nhiều người sử dụng blog?

Sử dụng blog mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân, doanh nghiệp, từ tăng khả năng tìm thấy trên mạng, xây dựng thương hiệu cho đến tương tác với khách hàng và tạo ra cộng đồng. 

Sau đây là những lợi ích cụ thể từ việc viết blog:

Chia sẻ thông tin

Blog là nơi mà bạn có thể chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm hoặc ý kiến của mình về một chủ đề cụ thể với người đọc. Điều này giúp bạn tạo ra một cộng đồng - những người quan tâm đến chủ đề của bạn từ đó tăng sự tương tác với khách hàng/độc giả.

Tăng khả năng tìm thấy trên mạng

Viết blog giúp tăng khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google. Bằng cách sử dụng các từ khóa phù hợp và liên kết nội bộ, blog của bạn có thể thu hút được lượng truy cập từ người dùng một cách tự nhiên.

Tăng nhận diện thương hiệu

Khi viết blog về một chủ đề liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn có thể giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của mình đến khách hàng tiềm năng. Điều này giúp tăng sự nhận diện thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Để xây dựng mối quan hệ với khách hàng, blog là phương pháp hiệu quả. Bằng cách cung cấp nội dung có giá trị, bạn dễ dàng tạo ra sự kết nối và được khách hàng tín nhiệm.

Giao tiếp với người đọc

Blog cung cấp cho bạn một nền tảng để tương tác với người đọc thông qua các bình luận hoặc liên hệ trực tiếp. Điều này giúp bạn hiểu được mong muốn và nhu cầu của khách hàng từ đó tăng sự tương tác giữa cả hai.

Những lợi ích mà blog mang lại.
Những lợi ích mà blog mang lại.

Cách viết blog thu hút độc giả

Để blog của bạn được nhiều người biết đến và thường xuyên “ghé thăm”, bạn cần đầu tư trang blog thật chỉn chu từ nội dung lẫn hình thức. Sau đây là 13 cách viết blog thu hút độc giả ngay từ lần truy cập đầu tiên:

Xác định đối tượng mục tiêu

Để viết blog hiệu quả, bạn nên tìm hiểu kỹ về đối tượng mục tiêu của mình. Họ cần biết những gì? Bạn nên nắm rõ sở thích và tính cách của độc giả để phát triển những đề tài hấp dẫn và phù hợp. 

Ví dụ, nếu đối tượng mục tiêu của bạn là những người bắt đầu kinh doanh, thay vì cung cấp thông tin rập khuôn như những trang blog khác, bạn nên xây dựng chúng khác đi. Chẳng hạn như viết về các mô hình kinh doanh mới, cách kinh doanh online hiệu quả, các bước để bắt đầu kinh doanh trực tuyến…

Để viết blog thu hút độc giả, bạn cần nắm rõ họ muốn biết điều gì.
Để viết blog thu hút độc giả, bạn cần nắm rõ họ muốn biết điều gì.

Chỉnh theme cho blog

Một thiết kế giao diện đẹp mắt sẽ thu hút sự quan tâm của độc giả và tạo ra trải nghiệm tích cực. Điều này giúp họ dễ dàng tiếp cận các nội dung trên blog của bạn và tăng khả năng ở lại trang lâu hơn. 

Nếu bạn muốn kiếm tiền từ viết blog, đây là một yếu tố quan trọng để tăng hiệu quả viết bài. Ngoài ra, việc lựa chọn chủ đề, màu sắc và hình thức của bài viết cũng rất quan trọng. Trước khi viết blog, bạn cần lưu ý 2 điều:

 • Trang “About” giúp bạn giới thiệu về bản thân và sứ mệnh của blog để tạo niềm tin và thu hút thêm khách hàng mới.
 • Logo là một yếu tố bạn cần quan tâm vì nó nhắc nhở người đọc về tác giả của bài viết.

Xác định chủ đề

Trước khi viết bất kỳ nội dung nào, điều quan trọng nhất là lựa chọn chủ đề thú vị và có ý nghĩa. Việc này sẽ giúp bạn tạo ra bài viết chất lượng và thu hút được sự quan tâm của độc giả. Để xác định chủ đề cụ thể, bạn nên bắt đầu với một chủ đề chung sau đó tìm hiểu thêm về nó để tạo ra các ý tưởng mới. Nếu gặp khó khăn trong việc đưa ra ý tưởng, bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật để biến những chủ đề cũ thành các chủ đề mới độc đáo và thu hút người đọc hơn. Chẳng hạn như chọn đối tượng khán giả mới, điều chỉnh khung thời gian, thay đổi format mới... 

Bạn có thể tìm kiếm những chủ đề nhiều người quan tâm hiện nay hoặc viết về kinh nghiệm của mình để thu hút sự quan tâm của độc giả. Các chủ đề hấp dẫn sẽ giúp tăng lượng người xem cũng như tăng tính hiệu quả cho việc kiếm tiền từ blog của bạn.

Viết tiêu đề thông minh và thu hút

Tiêu đề thu hút là một phương tiện quảng cáo hiệu quả, giúp bài đăng của bạn được nhiều người biết đến. Nếu bạn muốn tăng lượng truy cập của blog và tạo ấn tượng với công chúng, hãy đặt tiêu đề phù hợp vì nó đại diện cho bài viết trên Google cũng như trong email.

Viết một đoạn blog giới thiệu

Đoạn giới thiệu của bài viết là yếu tố quan trọng để thu hút sự chú ý của độc giả. Nếu đoạn giới thiệu không được viết tốt, người đọc sẽ chỉ đọc những câu đầu tiên hoặc một phần của đoạn đầu sau đó rời khỏi trang ngay lập tức. 

Để tạo ra một đoạn giới thiệu hấp dẫn, bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau, bao gồm kể một câu chuyện vui, sử dụng số liệu thống kê hoặc sự thật thú vị. Sau đoạn giới thiệu, bạn hãy mô tả mục đích của nó và giải thích tổng quan về nội dung bài viết. Điều này sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về giá trị của bài viết và cho họ lý do để tiếp tục đọc.

Kể câu chuyện hấp dẫn

Chia sẻ những câu chuyện bạn từng trải qua sẽ giúp bạn nổi bật giữa hàng nghìn bài đăng trên blog của đối thủ, từ đón tạo được mối liên kết sâu sắc hơn với khán giả của mình. Một bài blog tốt được ví như chương trình truyền hình. Để tạo nên nội dung độc đáo, bạn hãy trả lời các câu hỏi như: 

 • Nhân vật là ai?
 • Bối cảnh thế nào?
 • Tình huống và đỉnh điểm

Một chủ đề chung được xây dựng xuyên suốt qua thời gian sẽ giúp các nội dung trong bài blog của bạn trở nên thống nhất. Đây là con đường khiến độc giả trung thành hơn với thương hiệu của bạn, qua đó họ sẽ có thói quen đọc blog của bạn mỗi ngày.

Làm cho bài blog được quét dễ dàng

Theo khảo sát cho thấy, hầu hết mọi người chỉ đọc 20% văn bản trên một trang web và có thói quen đọc lướt qua bài đăng thay vì đọc từng từ, trừ phi họ thực sự quan tâm đến chủ đề ấy.

Do đó, hãy trình bày nội dung theo cách có lợi cho thói quen của người dùng. Làm thế nào để khi đọc quét qua một lần, họ sẽ quyết định ở lại trang blog đọc hết bài đăng của bạn. 

Đây là một số tips tạo nội dung bạn có thể tham khảo qua:

 • Một đoạn văn chỉ nên từ 3 đến 4 dòng.
 • Sử dụng tiêu đề phụ để bài viết thêm rõ ràng, dễ hiểu.
 • Sử dụng định dạng in đậm, in nghiêng và kích thước chữ khác nhau để nhấn mạnh một vấn đề nào đó.
 • Sử dụng trích dẫn, biểu đồ, hình ảnh để tăng độ tin cậy cho bài viết cũng như “giữ chân” độc giả hiệu quả hơn.
 • Sử dụng các gạch đầu dòng để giúp người đọc dễ dàng thẩm thấu những điều bạn chia sẻ. 

Chu đáo trong thiết kế bài viết

Để độc giả có tương tác trực quan và cảm thấy giải trí khi truy cập blog, bạn cần đầu tư vào mặt thiết kế. Bằng cách áp dụng một số nguyên tắc thiết kế như dùng nhiều hình ảnh, định dạng thích hợp, tối ưu hóa bố cục, tăng kích thước phông chữ sẽ giúp cải thiện tính thẩm mỹ trực quan cũng như giúp bài đăng thu hút độc giả hơn. 

Bài viết mang tính xác thực

Tính xác thực trong bài viết trên blog giúp người đọc thêm tin tưởng vào những nội dung bạn chia sẻ. Điều này sẽ giúp nâng cao nhận diện thương hiệu và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp theo hai cách dưới đây: 

 • Tăng sự tương tác: Tính xác thực giúp người đọc chú ý và tương tác nhiều hơn với bài viết của bạn. Không ai muốn mình phải đọc bài viết không chính xác hoặc bịa đặt cả. 
 • Nâng tầm thương hiệu: Quan điểm và suy nghĩ độc đáo của bạn sẽ giúp bạn khác biệt hơn đối thủ cạnh tranh, qua đó bạn sẽ xây dựng được sự tin tưởng của khán giả và khiến họ nhớ đến bạn.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách kiếm tiền qua blog

Sử dụng bài đăng thành nhiều định dạng khác nhau

Sử dụng bài đăng thành nhiều định dạng sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khác nhau. Đây cũng là cách thu hút người truy cập mà doanh nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay. 

Bạn có thể tái sử dụng bài viết dài thành các định dạng như podcast, video, infographic, ảnh GIF… để đáp ứng nhu cầu của độc giả.  

Chèn CTA vào bài viết

Một cách hiệu quả để tăng khả năng chuyển đổi trên bài đăng của bạn là bổ sung các lời kêu gọi hành động (CTA) vào đoạn cuối. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu người đọc đăng ký blog của bạn, tải ebook từ trang web, đọc các bài viết có liên quan khác…

Các CTA này không chỉ giúp bạn thu hút khách hàng tiềm năng mà còn giúp người đọc tìm thấy nhiều thông tin hữu ích hơn về chủ đề của bạn. Bổ sung CTA vào cuối cùng của bài viết để tạo sự kích thích và động lực cho người đọc là điều vô cùng cần thiết.

Đừng quên chèn CTA vào cuối bài blog.
Trước khi kết thúc, bạn nên chèn CTA vào bài viết.

Vậy là chúng ta đã biết blog là gì cũng như những cách viết blog hiệu quả rồi đúng không nào? Hy vọng bài viết này mang lại nhiều giá trị cho bạn trên con đường trở thành blogger. Đừng quên mỗi ngày vào mục Marketing của Gofiber để cập nhật các kiến thức hữu ích về Marketing bạn nhé!

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Linh Dang, một người yêu màu hồng và thích mang đến sự vui tươi, yêu đời trong mọi hoạt động của mình. Tôi là một chuyên viên SEO đầy nhiệt huyết tại Gofiber. Với niềm đam mê về màu hồng và sự vui tươi, tôi luôn tạo ra môi trường làm việc tích cực và đầy cảm hứng. Tôi tin rằng việc yêu đời và mang tính vui vẻ vào công việc sẽ tạo nên những thành công đáng nhớ. Phương châm của tôi là sự chân thật. Tôi tin rằng việc truyền tải thông điệp và nội dung chân thật là chìa khóa để kết nối và gây ấn tượng với khách hàng. Tôi luôn cố gắng thể hiện sự chân thật trong mọi việc làm và tạo ra nội dung gần gũi và thân thiện. Với tư duy sáng tạo và khả năng tìm kiếm niềm vui trong công việc, tôi là một chuyên viên SEO đầy nhiệt huyết. Tôi sẵn lòng hỗ trợ và chia sẻ kiến thức để giúp bạn đạt được thành công trong việc xây dựng và phát triển chiến lược SEO. Nếu bạn đang tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ về SEO, hãy đồng hành cùng tôi. Tôi sẽ mang đến sự vui tươi và nhiệt huyết trong công việc, cùng với sự chân thật và sự tận tụy. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Hãy liên hệ với tôi nếu bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn trong lĩnh vực SEO. Tôi mong muốn được gặp gỡ và làm việc cùng bạn để tạo nên những kết quả tốt nhất.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ