Trang chủMarketingEditor là gì? Kỹ năng cần có của editor bạn cần biết

Editor là gì? Kỹ năng cần có của editor bạn cần biết

Thứ Hai, 3/20/2023, 5:22:17 PMlike 11251
Editor là nghề phù hợp với bạn có niềm đam mê viết lách và sáng tạo nội dung. Công việc Editor và làm thế nào để kiếm thu nhập tốt từ nghề này? 

Editor là gì? Những kỹ năng cần có để trở thành Editor.
Editor là gì? Những kỹ năng cần có để trở thành Editor.

Edit là gì? 

Edit là thuật ngữ được sử dụng trong việc chỉnh sửa, biên tập thông tin. Nói cụ thể hơn, edit liên quan đến quá trình chỉnh sửa, thêm bớt hoặc thay đổi nội dung và cấu trúc của các sản phẩm số, chẳng hạn như bài viết, hình ảnh, âm thanh, video để mang lại hiệu quả tối ưu cho cá nhân, tổ chức.

Editor là gì?

Editor hay còn gọi là biên tập viên, là người có trách nhiệm chỉnh sửa, cải thiện các lỗi trong văn bản để phù hợp với nội dung và phong cách của tác phẩm. Công việc của biên tập viên phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm các lĩnh vực như báo chí, tạp chí, blog, sách, phim, đài phát thanh.

Khái niệm về Editor.
Khái niệm về Editor.

Editor làm những việc gì?

Editor là người chịu trách nhiệm chỉnh sửa và cải tiến nội dung văn bản, hình ảnh, video và âm thanh để tạo ra các sản phẩm truyền thông chất lượng cao. Qua đó, công việc của biên tập viên thường bao gồm:

 • Chỉnh sửa và cải tiến nội dung văn bản. 
 • Kiểm tra chính tả, ngữ pháp, đánh giá cấu trúc câu và bố cục trang.
 • Sử dụng các công cụ phần mềm chỉnh sửa để cải thiện hình ảnh, video và âm thanh.
 • Kiểm tra độ chính xác và sự phù hợp của thông tin với đối tượng và mục đích của sản phẩm truyền thông.
 • Đảm bảo tính liên tục và thống nhất giữa các phần của sản phẩm truyền thông.
 • Hợp tác với nhóm biên tập, design, sale… để hoàn thiện sản phẩm truyền thông.
 • Đưa ra deadline, đảm bảo bài viết được xuất bản đúng hạn
 • Theo dõi, đánh giá hiệu suất các bài viết được xuất bản trước đó.

Ở nhiều doanh nghiệp, công việc biên tập viên còn được chia thành các vị trí khác nhau, gồm có:

 • Trưởng ban biên tập: Xác định nội dung và đưa ra phương hướng biên tập. Đây cũng là vị trí có quyền lực lớn nhất trong đội ngũ biên tập.
 • Trợ tá biên tập: Chỉ đạo một bộ phận cụ thể của tờ báo, tạp chí. Phân công công việc cho đội ngũ viết bài, thuê phóng viên hoặc cộng tác viên bên ngoài tìm kiếm nội dung cũng như chỉ đạo quy trình biên soạn và xuất bản.
 • Biên tập sách: Chủ trì việc soạn và chỉnh sửa bản in.
 • Biên tập sửa bài: Làm việc với các biên tập viên khác trong đội ngũ để đánh giá và đưa ra ý kiến về tính phù hợp của các bài viết.
Công việc của Editor.
Công việc của Editor.

Kỹ năng cần có của một Editor

Là một Editor, bạn cần có những kỹ năng sau đây để có thể đảm bảo tốt công việc:

Kỹ năng chỉnh sửa bài viết 

Trong nghề editor, kỹ năng chỉnh sửa bài viết là không thể thiếu. Vì chỉ có nhờ kỹ năng này, người biên tập mới có thể biết được cách truyền tải thông điệp và thông tin một cách hiệu quả nhất đến với độc giả. Đồng thời, kỹ năng chỉnh sửa bài viết còn giúp editor đưa ra các gợi ý có tính định hướng cho người viết, bao gồm nội dung, văn phong, tông giọng và tiêu đề thu hút để hấp dẫn người đọc.

Khả năng ngữ pháp và chính tả

Để có thể chỉnh sửa bài viết một cách chuyên nghiệp, bạn cần phải có kiến thức sâu về ngữ pháp và chính tả. Điều này giúp bạn nhận ra các lỗi thường gặp và sửa chúng một cách hiệu quả.

Tỉ mỉ và cẩn thận

Sự cẩn thận và tinh tế là yếu tố then chốt để tạo ra một tác phẩm xuất sắc. Editor phải đảm bảo văn bản không bị lỗi chính tả, không rườm rà, lan man. Để đảm bảo bài viết không mắc những lỗi nghiêm trọng, người biên tập cần tập trung và kỹ lưỡng trong suốt một thời gian dài.

Quản lý đội ngũ cộng tác viên 

Một số editor cũng có trách nhiệm quản lý đội ngũ cộng tác viên và điều hành quá trình chỉnh sửa bài viết. Công việc này yêu cầu bạn có khả năng lãnh đạo và quản lý để đảm bảo bài viết được hoàn thành đúng tiến độ và đạt được chất lượng mong muốn.

Những kỹ năng cần có của Editor.
Những kỹ năng cần có của Editor.

>>>Xem thêm: Freelancer và cơ hội nghề nghiệp của Freelancer tại Việt Nam

Cơ hội thăng tiến của nghề editor là gì?

Công việc Editor có tính chất tự do đối với cách thức làm việc. Trong quá trình làm việc,bạn sẽ không bị gò bó về thời gian và quy trình làm việc nhưng bạn phải đảm bảo công việc đúng hạn cũng như sản phẩm hoàn thành đạt yêu cầu của khách hàng. Nhìn chung, Editor đang là công việc hấp dẫn được nhiều người theo đuổi.

Nhu cầu việc làm cao

Trong thời đại công nghệ 4.0, Marketing đã trở thành một trong những lĩnh vực sử dụng nhiều sản phẩm kỹ thuật số, trong đó công cụ chỉnh sửa - Edit, là một phần không thể thiếu. Sự gia tăng cơ hội việc làm cho các Marketer cũng đồng nghĩa với việc tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực Editor tăng lên. Điều này tạo ra cơ hội lớn cho những người có mục tiêu theo đuổi sự nghiệp này.

Ngoài làm việc tại công ty, Editor còn có thể tự tìm kiếm các dự án để tăng thêm thu nhập. Về mức lương, số tiền mỗi Editor nhận được phụ thuộc vào các yếu tố như kinh nghiệm, kỹ năng và tư duy. Theo thống kê gần đây, mức lương trung bình của một Editor là 9 triệu đồng/tháng. Nếu Editor làm việc cho các thương hiệu, công ty lớn, mức lương có thể tăng gấp 2-3 lần mức nêu trên.

Linh hoạt thời gian và địa điểm làm việc

Vì tính chất công việc, editor không bắt buộc phải lên công ty làm việc. Do đó, phần lớn các biên tập viên thích làm freelancer vì họ có thể tự quản lý thời gian và chủ động sắp xếp công việc trong ngày. Một điều cần lưu ý là tiến độ công việc ảnh hưởng trực tiếp đến lương. Nếu muốn có thu nhập nhập tốt và khen thưởng, bạn cần đảm bảo deadline và chất lượng công việc. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp tạo cơ hội cho biên tập viên làm việc tại nhà.

Cơ hội thăng tiến của nghề Editor hiện nay.
Cơ hội thăng tiến của nghề Editor hiện nay.

Vậy là chúng ta đã biết editor là gì cũng như tìm hiểu qua công việc, kỹ năng cần có của Editor. Nhìn chung, Editor đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực truyền thông như báo chí, xuất bản sách, truyền hình, phim ảnh và cả marketing. Công việc của editor đòi hỏi kỹ năng về sáng tạo, phân tích, logic và kỹ thuật. Ngoài ra, để gắn bó lâu dài, bạn phải có niềm đam mê và chịu được áp lực cao trong công việc. Nếu muốn kiếm tiền từ nghề Editor, bạn hãy trau dồi rèn luyện các kiến thức, kỹ năng từ bây giờ nhé. Chúc bạn thành công!

Đừng quên mỗi ngày vào mục Marketing của Gofiber để cập nhật kiến thức hữu ích về Marketing bạn nhé!

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Nguyễn Hoàng Tố Uyên, chuyên gia trong lĩnh vực Marketing và là một cộng tác viên sáng tạo nội dung tại Gofiber, đặc biệt chuyên về marketing và game. Tôi đam mê với việc kết hợp giữa hai lĩnh vực này để tạo ra nội dung sáng tạo và hấp dẫn. Với kiến thức chuyên sâu về Marketing, tôi hiểu rõ về các chiến lược và phương pháp để xây dựng và phát triển thương hiệu. Tôi luôn tìm cách kết hợp sự sáng tạo và hiệu quả trong việc tiếp cận khách hàng và tạo sự tương tác. Ngoài ra, tôi cũng rất đam mê với game, đặc biệt là game Liên Quân Mobile. Vào lúc rảnh rỗi, tôi thường dành thời gian để tận hưởng và trải nghiệm trò chơi này. Điều này giúp tôi cảm nhận được sự hứng thú và niềm đam mê của cộng đồng game thủ, và từ đó tạo ra nội dung phù hợp và gắn kết với đối tượng độc giả. Là một cộng tác viên sáng tạo nội dung, tôi tạo ra những bài viết chất lượng và thú vị về Marketing và game trên Gofiber. Tôi chia sẻ kiến thức, chiến lược và các hướng dẫn để giúp doanh nghiệp và cá nhân nắm bắt được những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực này. Nếu bạn đang tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ trong lĩnh vực Marketing hoặc muốn cùng chia sẻ về game Liên Quân Mobile, hãy đồng hành cùng tôi trên Gofiber. Tôi mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình để giúp bạn đạt được thành công trong hoạt động Marketing và tận hưởng niềm vui từ trò chơi. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Hãy ghé thăm trang Gofiber để cùng nhau khám phá và chia sẻ về các chiến lược Marketing cũng như trò chơi Liên Quân Mobile. Tôi rất mong được hỗ trợ và làm việc cùng bạn.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ