Trang chủMarketingMô hình D2C và những điều cần lưu ý để áp dụng thành công

Mô hình D2C và những điều cần lưu ý để áp dụng thành công

Thứ Sáu, 3/31/2023, 6:00:07 PMlike 1601
Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các doanh nghiệp hiện nay cũng áp dụng nhiều chiến lược tiếp cận khách hàng khác nhau để tăng trưởng doanh số. Trong đó, mô hình D2C được xem là chiến lược phát triển sản phẩm đầy tiềm năng. Vậy D2C là gì? Những lưu ý quan trọng khi triển khai mô hình D2C? Cùng tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về mô hình D2C.
Những điều cần biết về mô hình D2C.

D2C là gì?

Hình thức bán hàng D2C (Direct to Customer) được hiểu là khi công ty bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng thông qua website của họ hoặc các cửa hàng chính hãng mà không qua đại lý hay cửa hàng bán lẻ. 

Qua các nghiên cứu về hành vi và thói quen mua sắm trực tuyến cho thấy, hơn 55% người tiêu dùng yêu thích mua hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất chính hãng thay vì mua từ nhà bán lẻ. Do đó, mô hình D2C được xem là phương pháp tối ưu chi phí cũng như mang đến nhiều cơ hội trong việc thiết lập và phát triển mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng mục tiêu.

D2C là gì
D2C là gì?

Những lý do doanh nghiệp nên áp dụng mô hình D2C

Xây dựng và duy trì mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng

Với mô hình D2C, khách hàng sẽ được trải nghiệm trực tiếp sản phẩm do thương hiệu sản xuất qua đó giúp xây dựng lòng tin và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa thương hiệu với khách hàng. 

Tuy nhiên, việc áp dụng mô hình D2C không phải lúc nào cũng hiệu quả, doanh nghiệp cần xác định rõ dòng sản phẩm và đối tượng khách hàng phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất. Nếu áp dụng không đúng cách, mô hình D2C có thể xung đột với kênh bán hàng trung gian hiện tại.

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Hiện nay, người tiêu dùng đang có nhiều lựa chọn hơn trong việc mua sắm cũng như yêu cầu của họ về chất lượng sản phẩm, dịch vụ ngày càng khắt khe. Việc áp dụng mô hình D2C có thể giúp doanh nghiệp tạo ra trải nghiệm tốt cho khách hàng. Đáp ứng được nhu cầu khắt khe của người tiêu dùng là bước đi quan trọng để giúp thương hiệu thu hút khách hàng trung thành.

Hoạt động như một kênh nghiên cứu thị trường

Mô hình D2C được coi là một phương pháp thử nghiệm an toàn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành hàng tiêu dùng (FMCG). 

Thay vì phải tiêu tốn thời gian và chi phí để nghiên cứu thị trường, sản xuất và tung ra sản phẩm mới, việc triển khai D2C giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng đánh giá hiệu quả chiến dịch tiếp thị và tiềm năng của sản phẩm mới bằng cách chủ động kiểm soát mọi thông tin. Từ đó, doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm phù hợp.

Giúp doanh nghiệp thu thập dữ liệu người dùng

Một lợi ích lớn của mô hình D2C là thu thập được nhiều dữ liệu khách hàng, từ đó tăng trải nghiệm mua sắm cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý rằng dữ liệu thu thập chỉ đại diện cho một phân khúc khách hàng nhất định và không thể hiện toàn bộ hành vi người tiêu dùng. 

Điều quan trọng là doanh nghiệp có thể thấu hiểu hành vi người tiêu dùng từ những dữ liệu thu thập được. Từ đó, các Marketer sẽ biết cách phát triển chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Những lý do doanh nghiệp nên áp dụng mô hình D2C.
Những lý do doanh nghiệp nên áp dụng mô hình D2C.

» Xem thêm: B2B - Định nghĩa và vai trò quan trọng trong thương mại điện tử

Lợi ích và thách thức khi áp dụng mô hình D2C

Lợi ích

Sử dụng mô hình D2C mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc phân phối hàng hóa và thực hiện Marketing Online để tăng thêm lợi nhuận. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể tối ưu chi phí phân phối sản phẩm và loại bỏ tình trạng bán hàng giả, xây dựng lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm. 

Mô hình này cũng giúp doanh nghiệp thu thập thông tin về hành vi, sở thích, thói quen mua sản phẩm của khách hàng một cách dễ dàng. Điều này giúp doanh nghiệp đảm bảo cung cấp sản phẩm tốt nhất cho người mua và nâng cao độ chuyên nghiệp trong dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Thách thức

Hiện nay, D2C vẫn là mô hình mới trong thương mại điện tử nên không được các thương hiệu đón nhận nhiệt tình. Thêm vào đó, doanh nghiệp còn có thể gặp nhiều khó khăn khi triển khai, đặc biệt là ở giai đoạn ban đầu. 

Mô hình này đã gây ra một thay đổi lớn trong thị trường, tạo ra cuộc đua mới trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng và tăng độ cạnh tranh giữa các thương hiệu. Doanh nghiệp nào có sản phẩm/dịch vụ tốt, khéo léo trong vận hành kinh doanh cũng như đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng sẽ có lợi thế trong việc phát triển bền vững.

D2C có những lợi ích và thách thức nhất định.
D2C có những lợi ích và thách thức nhất định.

Gofiber là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ máy chủ và cho thuê VPS hàng đầu tại Việt Nam. Giải pháp máy chủ điện toán đám mây (cloud server/cloud VPS) của Gofiber được xây dựng trên nền tảng công nghệ ảo hóa tiên tiến KVM cùng hệ thống hạ tầng mạnh mẽ, Nhiều Data Center, Hỗ trợ đa dạng hệ điều hành, VPS KVM tối ưu hóa cho hiệu năng cao, Miễn phí DirectAdmin chính hãng, VPS SSD - ổ cứng SSD Enterprise hiệu năng đọc ghi cao.

Những điều cần lưu ý khi triển khai mô hình D2C

Sau khi tìm hiểu qua lợi ích cũng như thách thức của mô hình D2C, chúng ta cùng đến với những điều cần lưu ý để triển khai mô hình hiệu quả:

Chú ý đến kênh bán

Doanh nghiệp cần xác định các kênh bán hàng trực tuyến phù hợp với mô hình D2C của mình. Bạn có thể sử dụng website của công ty, ứng dụng di động, mạng xã hội hoặc các thị trường trực tuyến như Tiki, Shopee... để bán sản phẩm của mình trực tiếp cho khách hàng.

Chất lượng dịch vụ đặt lên hàng đầu

Vì mô hình D2C tập trung vào tương tác trực tiếp với khách hàng, do đó trải nghiệm của khách hàng với sản phẩm/dịch vụ là rất quan trọng. Bạn cần đảm bảo rằng các yêu cầu của khách hàng được đáp ứng kịp thời và chính xác, cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Luôn quan tâm đến quản lý đơn hàng và giao hàng

Khi triển khai mô hình D2C, bạn cần quản lý đơn hàng và giao hàng một cách chặt chẽ để đảm bảo rằng khách hàng nhận được sản phẩm đúng hẹn. Nếu bạn không quản lý được quá trình này sẽ dẫn đến sự chậm trễ trong việc giao hàng hoặc thậm chí là mất hàng, từ đó ảnh hưởng đến trải nghiệm mua hàng của người tiêu dùng và uy tín của doanh nghiệp.

Vậy là chúng ta đã biết D2C là gì cũng như những lưu ý để triển khai mô hình này hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về hoạt động Marketing Online từ đó thực hiện chiến dịch tiếp thị thành công. 

Đừng quên mỗi ngày vào mục Marketing của Gofiber để cập nhật các thông tin mới nhất về Marketing bạn nhé!

5/5 - (0 bình chọn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ