Trang chủMarketingRevenue là gì? Phân loại, ý nghĩa và các cách tạo Revenue hiệu quả

Revenue là gì? Phân loại, ý nghĩa và các cách tạo Revenue hiệu quả

Thứ Sáu, 8/4/2023, 3:37:53 PMlike 199
Revenue là gì? - Đây là khái niệm về tổng doanh thu của một doanh nghiệp. Để tìm hiểu thêm về revenue, bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát hơn về phân loại, ý nghĩa và cách tạo revenue vô cùng hiệu quả. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

Revenue là gì?

Trong hoạt động kinh doanh, khái niệm revenue là một trong những chỉ số quan trọng. Và khi nhắc đến revenue là gì, bạn chắc chắn cũng cần tìm hiểu các khái niệm kèm theo như Gross revenue và Net revenue.

1. Revenue là gì?

Revenue có nghĩa là doanh thu. Nó thể hiện tổng số tiền khi một công ty, doanh nghiệp (hoặc tổ chức) đạt được thông qua hoạt động kinh doanh (như bán hàng, cung cấp dịch vụ) hoặc hoạt động ngoài kinh doanh (như đầu tư tài chính).

2. Gross Revenue?

Gross revenue là tổng số tiền mà doanh nghiệp thu được thông qua việc kinh doanh. Số tiền này vẫn chưa trừ đi các khoản chi phí đầu vào và thuế. Các chi phí của Gross revenue thường bao gồm: nguyên liệu, chi phí vận hành, chi phí nhân sự, thuế.

Ví dụ: một công ty bán thiết bị điện tử với giá là 50.000 đồng, một tháng họ bán được 100 chiếc. Vậy thì Gross revenue của công ty trong tháng đó sẽ là 100 x 50.000 = 5.000.000 đồng.

3. Net Revenue?

Net revenue là doanh thu thuần (lợi nhuận) của doanh nghiệp. Đây là tổng số tiền mà doanh nghiệp nhận được thông qua việc kinh doanh. Số tiền đó đã trừ đi mọi khoản chi phí như tiền vốn, tiền thuế.

Ví dụ: một công ty bán thiết bị điện tử với giá 50.000 đồng. Trong đó, 44.000 là giá vốn bỏ ra, 1.000 là tiền thuế. Một tháng công ty bán được 100 chiếc. Vậy thì Net revenue là 100 x (50.000 - 44.000 - 1.000) = 500.000 đồng.

Khái niệm về revenue
Khái niệm về revenue

Phân biệt Revenue, Income và Sales

Nhiều người lầm tưởng giữa 3 khái niệm revenue, income và sales. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về các khái niệm này, hãy theo dõi bảng so sánh sau:

Revenue

Incomes

Sales

- Revenue được dịch là “doanh thu”. Khái niệm này để chỉ một số tiền nào đó mà doanh nghiệp nhận được từ việc kinh doanh.

- Revenue là một phần của Revenue

- Incomes được dịch là “thu nhập”. Khái niệm này dùng để chỉ khoảng gia tăng (hoặc giảm bớt) về lợi ích kinh tế thông qua giá trị tài sản.

- Incomes dương thì vốn chủ sở hữu tăng, ngược lại thì tạo các khoản nợ.

- Incomes bao gồm Revenue và một số khoản thu khác.

- Sales được dịch là “doanh số”. Khái niệm này là phần doanh thu từ hoạt động chính của doanh nghiệp như bán hàng, cung cấp dịch vụ.

- Doanh số được tính bằng số sản phẩm, gói dịch vụ bán ra bên ngoài trong một kỳ kế toán.

- Sales là một phần của Revenue.

Cách tính revenue

Revenue được tính theo hai công thức là Gross revenue và Net revenue, cụ thể như sau:

Công thức Gross revenue:

Gross revenue = Giá bán x số hàng hóa bán ra + các khoản phụ thu khác.

Công thức Net revenue:

Net revenue = Gross revenue - (chi phí sản xuất + chi phí nhân công + chi phí marketing + chiết khấu + thuế + chi phí khác).

Công thức tính Revenue
Công thức tính Revenue

Ý nghĩa của revenue

Revenue được xem là chỉ số chính, quyết định đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ý nghĩa của nó rất đặc biệt, bởi:

 • Revenue ghi nhận số tiền mà doanh nghiệp nhận được từ hàng háng đến khi bán ra và từ đó nó phản ánh tình hình kinh doanh và tài chính của doanh nghiệp.

 • Nhờ có số liệu của revenue, đội ngũ lãnh đạo có thể điều chỉnh kế hoạch bán hàng và marketing sao cho phù hợp nhất.

 • Revenue cũng đảm bảo dòng doanh thu ổn định và là cơ sở để doanh nghiệp chi trả cho các khoản phí phát sinh trong quá trình kinh doanh. Chẳng hạn như chi phí thuê nhân sự, mua sắm thiết bị, nguyên liệu, thuê mặt bằng, R&D,...

 • Khi revenue đạt kết quả như mong đợi, điều đó có nghĩa là hoạt động kinh doanh tốt. tốc độ lưu chuyển vốn và quay vòng vốn sẽ tốt hơn.

 • Doanh nghiệp có lượng vốn dồi dào để đầu tư tái sản xuất, kinh doanh, giảm áp lực cho nguồn vốn bên ngoài (ngân hàng).

  Revenue có ý nghĩa vô cùng quan trọng với doanh nghiệp
  Revenue có ý nghĩa vô cùng quan trọng với doanh nghiệp

Phân loại Revenue

Về phân loại, revenue được chia làm hai nhóm chính là operating revenues (doanh thu hoạt động) và non-operating revenues (doanh thu ngoài hoạt động):

 • Operating revenues (doanh thu hoạt động): đến từ hoạt động kinh doanh chí (Sales revenue). Doanh thu này đến từ việc bán hàng hóa, thu phí dịch vụ, tiếp thị nội bộ giữa các công ty con hoặc giữa công ty con và tập đoàn mẹ.

 • Non-operating revenues (doanh thu ngoài hoạt động kinh doanh): phức tạp hơn, bao gồm 3 hình thức (Interest revenue & Dividend revenue, Rent revenue và Extraordinary Revenues)

 • Interest revenue & Dividend revenue: doanh thu từ hoạt động tài chính, cổ tức như tiền lãi trái phiếu, ngoại tệ, lãi trả góp, lãi tiền gửi ngân hàng, chuyển nhượng vốn…

 • Rent revenue: tiền cho thuê mặt bằng, thuê tài sản, thuê cơ sở hạ tầng, thuê máy móc…

 • Extraordinary Revenues (Doanh thu bất thường): tiền từ những nguồn hoạt động không diễn ra thường xuyên như dư từ nợ phải trả, bán hàng hóa/ nguyên vật liệu dư thừa trong quá trình sản xuất, tiền thanh lý hàng hóa, thanh lý tài sản…

Cách tạo Revenue hiệu quả

Tăng giá trị cho revenue luôn là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn, và để đạt điều đó, bạn có thể thử các cách tạo revenue hiệu quả dưới đây:

1. Sử dụng Outbound Marketing

Outbound marketing là một trong những hình thức cổ điển của marketing. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ đi tiên phong khi tìm khách hàng và họ sẽ muốn khách hàng biết đến sản phẩm mà mình kinh doanh. Hoạt động outbound marketing thường thông qua nhiều kênh thông tin như gặp trực tiếp, telesale hay truyền hình…

>> Xem thêm: Inbound Marketing và Outbound Marketing khác nhau như thế nào?

Outbound Marketing là quá trình doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng
Outbound Marketing là quá trình doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng

2. Dùng tiếp thị để tăng năng suất bán hàng

Áp dụng chiến lược tiếp thị hợp lý nhằm tăng năng suất bán hàng là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào khi tham gia kinh doanh cũng thực hiện và muốn nó đạt hiệu quả tốt nhất. Để tăng doanh số bán hàng, doanh nghiệp thường chủ động lên kế hoạch tiếp thị, thử nghiệm, theo dõi kết quả và không ngừng đổi mới để tối đa hóa doanh số bán hàng.

Khi tiếp thị sản phẩm, việc nghiên cứu thị trường để tìm thông điệp cho từng đối tượng mục tiêu cũng quá trọng không kém. Hãy tưởng tượng, bạn đang muốn kinh doanh mặt hàng đồ gia dụng thì đối tượng chủ yếu sẽ là chị em phụ nữ, nội trợ phải không nào?

3. Xem lại các chiến lược định giá

Một số sản phẩm/ dịch vụ khá nhạy cảm về chiến lược giá cả. Vì thế, việc xây dựng bảng giá cho sản phẩm/ dịch vụ cực kỳ quan trọng. Hãy ưu tiên phân tích đối thủ trước khi đưa ra quyết định tăng hay giảm giá.

4. Mở rộng các kênh phân phối

Trong thời đại công nghệ số, việc kinh doanh không còn chỉ gói gọn tại cửa hàng như trước nữa. Hãy thử thay đổi, mở rộng các kênh bán hàng để tăng doanh số. Các kênh bán hàng thương mại điện tử như Facebook, Tiktok shop, Shopee, Lazada… hứa hẹn là môi trường kinh doanh mới cho bạn.

Bên cạnh đó, hãy nghiên cứu một cách cẩn thận về các tác động trong việc bán hàng online, bán buôn, bán lẻ, phân phối,... nhằm dự đoán, đưa ra phương pháp bán hàng phù hợp.

Mở rộng các kênh phân phối là xu hướng tất yếu trong kinh doanh hiện nay
Mở rộng các kênh phân phối là xu hướng tất yếu trong kinh doanh hiện nay

Tóm lại, việc tìm hiểu về revenue là gì sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo ổn định và phát triển việc kinh doanh. Vì thế, chúng tôi hy vọng những kiến thức ở trên có thể giúp ích cho bạn trên con đường kinh doanh hiện tại và tương lai.

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Bảo Duyên, một tác giả sáng tạo nội dung chất lượng và là thành viên đội ngũ tại Gofiber. Tôi có sự đam mê và thế mạnh trong việc viết về các chủ đề như công nghệ, SEO và marketing. Với khả năng sáng tạo, tôi luôn tìm cách đưa ra các ý tưởng mới mẻ và độc đáo trong việc viết nội dung. Tôi đảm bảo rằng mỗi bài viết của mình được trình bày một cách chuyên nghiệp, thông tin và hấp dẫn. Tôi nỗ lực để mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và giải pháp thực tế để giúp họ tiến bộ và thành công trong lĩnh vực công nghệ, SEO và marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi luôn cập nhật các xu hướng mới nhất và áp dụng những kỹ thuật tiên tiến để tối ưu hóa nội dung. Tôi hiểu rõ về cách xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, cách tăng cường hiệu suất trang web và cách thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu. Là một tác giả tại Gofiber, tôi cam kết mang đến nội dung chất lượng và giá trị cho độc giả. Tôi tập trung vào việc tạo ra các bài viết sáng tạo và tối ưu hóa để giúp doanh nghiệp và cá nhân nâng cao hiệu quả tiếp cận và tăng cường thương hiệu của họ trên mạng. Nếu bạn đang tìm kiếm nội dung chất lượng với các chủ đề về công nghệ, SEO và marketing, hãy đồng hành cùng tôi trên Gofiber. Tôi rất mong được gặp gỡ và làm việc cùng bạn để mang lại thành công và tăng cường sự hiện diện trực tuyến cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu hoặc câu hỏi nào, xin hãy liên hệ với tôi. Tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và cùng bạn xây dựng nội dung tuyệt vời.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ