Trang chủMarketingInbound Marketing và Outbound Marketing khác nhau như thế nào?

Inbound Marketing và Outbound Marketing khác nhau như thế nào?

Thứ Năm, 3/23/2023, 5:34:59 PMlike 13769
Inbound và Outbound Marketing là gì? Khái niệm và cách triển khai khác nhau như thế nào. Và nên sử dụng phương pháp nào để mang lại hiệu quả? 

Khi nào nên dùng Inbound và Outbound Marketing để chiến dịch thành công?
Khi nào nên dùng Inbound và Outbound Marketing để chiến dịch thành công?

Bài viết này, Gofiber sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn chi tiết hơn về Inbound và Outbound Marketing, qua đó bạn sẽ biết cách dùng chúng trong chiến dịch tiếp thị. Cùng bắt đầu thôi nào! Đầu tiên, chúng ta cần biết khái niệm của Inbound Marketing và Outbound Marketing.

Inbound marketing là gì?

Inbound marketing là một chiến lược tiếp thị trực tuyến, trong đó các doanh nghiệp tạo ra nội dung giá trị để thu hút khách hàng tiềm năng và thúc đẩy việc mua hàng của họ thông qua website, blog, Landing page, video, email marketing...

Khái niệm về Inbound marketing.
Khái niệm về Inbound marketing.

Outbound marketing là gì?

Nếu Inbound marketing là hình thức tiếp thị trực tuyến thì Outbound marketing lại là phương pháp tiếp thị truyền thống dựa trên việc tiếp cận khách hàng thông qua quảng cáo trên các phương tiện truyền thông như truyền hình, tạp chí, biển quảng cáo ngoài trời… 

Qua đó có thể thấy, sự khác nhau rõ ràng nhất giữa Inbound và Outbound marketing nằm ở cách thức tiếp cận khách hàng và các kênh tiếp thị được sử dụng.

Khái niệm về Outbound marketing.
Khái niệm về Outbound marketing.

Điểm khác biệt giữa Inbound và Outbound marketing 

Sau khi đã biết khái niệm Inbound và Outbound Marketing, chúng ta cùng đến với sự khác nhau giữa hai phương thức tiếp thị này nhé:

Sự khác nhau giữa Inbound và Outbound Marketing.
Sự khác nhau giữa Inbound và Outbound Marketing.

Giao tiếp đa chiều và giao tiếp một chiều

Inbound marketing thường có giao tiếp đa chiều, có nghĩa là nó khuyến khích tương tác với khách hàng qua các kênh truyền thông xã hội, email và blog. Trong khi đó, Outbound marketing có giao tiếp một chiều, doanh nghiệp chỉ có thể tiếp cận khách hàng thông qua các phương tiện quảng cáo truyền thống.

Xây dựng niềm tin và khơi dậy nhu cầu mua hàng

Inbound Marketing tập trung vào việc xây dựng niềm tin cho khách hàng tiềm năng bằng cách cung cấp nội dung hữu ích và giải pháp cho các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Trong khi đó, Outbound Marketing tập trung vào việc khơi dậy nhu cầu mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thông qua hình thức quảng cáo truyền thống như TVC, bán hàng cá nhân, OOH…

Chi phí

Inbound marketing thường có chi phí thấp hơn so với Outbound marketing vì việc tạo nội dung hấp dẫn có thể được thực hiện với chi phí thấp hơn so với chi phí đặt quảng cáo trên kênh tiếp thị truyền thống.

Phạm vi tiếp cận

Inbound marketing hướng đến khách hàng tự tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, trong khi Outbound marketing hướng đến khách hàng nhìn thấy sản phẩm/dịch vụ trên đường phố, tivi, radio,...

Tính hiệu quả

Về tính hiệu quả, Inbound marketing hướng đến khách hàng tiềm năng cụ thể nên nó làm tăng tỷ lệ chuyển đổi và tiết kiệm chi phí tiếp thị hơn so với Outbound marketing. Qua đó có thể nói, Inbound marketing hiệu quả trong việc thu hút và củng cố niềm tin của khách hàng tiềm năng.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa Inbound và Outbound Marketing

Để chiến dịch Marketing hiệu quả, bạn cần kết hợp nhuần nhuyễn hai phương thức Inbound và Outbound marketing. Tùy vào từng giai đoạn trong quy trình mua hàng mà chúng ta sử dụng những cách tiếp cận đối tượng tiềm năng khác nhau.

Tăng khả năng khách hàng thấy content của bạn nhanh chóng

Để content trực tuyến của bạn đạt hiệu quả, nó cần được đưa đến nhiều người đọc. Dù bài viết chứa nhiều nội dung chia sẻ kiến thức chất lượng nhưng nếu không có người đọc, nó sẽ trở nên vô dụng. 

Để giới thiệu và quảng bá content, Outbound Marketing là thủ thuật hiệu quả để tăng cường độ tìm kiếm của người dùng nhìn thấy nội dung của bạn trên internet. Có nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng việc này vẫn có thể giải quyết bằng Inbound Marketing chẳng hạn như SEO hay Social Media, song nó sẽ tốn khá nhiều thời gian để tăng lượng người đọc bài của bạn. 

Vì sao Outbound Marketing trong trường hợp này mang lại hiệu quả?

Khi nhân viên bán hàng đang thực hiện cuộc gọi với khách hàng tiềm năng, họ sẽ nhắc đến trang web hoặc blog chứa những kiến thức hữu ích của bạn. Đây là bước cuối trong việc giới thiệu sản phẩm/dịch vụ. Nhờ sự hỗ trợ của Outbound Marketing, nhiều người dùng sẽ tìm đọc bài content của bạn một cách nhanh chóng. 

Chăm sóc và tái sinh những khách hàng cũ

Mọi cơ sở dữ liệu Marketing đều chứa các lead đã được tạo ra từ tháng trước, quý trước và năm trước, nhưng nhiều lead không phản hồi và đội ngũ bán hàng không thể thu hút được họ qua việc gọi điện thoại. 

Thời gian đầu, việc cung cấp cho những lead không phản hồi thêm kiến thức chuyên môn về vấn đề họ đang gặp phải có thể không đưa ra kết quả như mong đợi. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp nuôi dưỡng lead được đăng tải content qua chiến lược Inbound Marketing, bạn có thể thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Để làm điều này, bạn hãy cung cấp cho họ những thông tin hữu ích và có liên quan. Định vị thương hiệu như một chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể nào đó sẽ giúp bạn khác biệt so với đối thủ.

Khi thực hiện, hãy sử dụng các công cụ Marketing tự động để giúp đội ngũ bán hàng có cái nhìn cụ thể về khách hàng mục tiêu, gọi khi nào hợp lý và cần chuẩn bị những gì để cuộc gọi không rơi vào “ngõ cụt”.

>>>Xem thêm:

Thuyết phục khách hàng thành công thông qua những cuộc gọi

Các nhân viên bán hàng thường sử dụng chiến lược Outbound Marketing thông qua việc spam điện thoại. Mặc dù đây là phương pháp phổ biến, tuy nhiên nó thường dẫn đến nhiều thất bại và bị khách hàng từ chối ngay khi vừa giới thiệu. 

Làm thế nào để cuộc gọi không rơi vào bế tắc?

Bạn có thể sử dụng chiến lược Inbound Marketing để nâng cao khả năng thành công khi thuyết phục khách hàng. Trước khi gọi điện, bạn hãy gửi email chứa các liên kết đến nội dung chất lượng của bạn. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong cuộc hội thoại và trở thành chuyên gia khi trò chuyện với khách hàng, giúp họ hiểu rõ hơn về doanh nghiệp từ đó tăng khả năng thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Cần hiểu rõ sự khác nhau của từng phương pháp Marketing để sử dụng mang lại hiệu quả.
Cần hiểu rõ sự khác nhau của từng phương pháp Marketing để sử dụng mang lại hiệu quả.

Tóm lại, Inbound và Outbound Marketing đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy vào mục tiêu của chiến dịch mà doanh nghiệp sử dụng phương thức truyền thông phù hợp. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về Inbound và Outbound từ đó sử dụng chúng hiệu quả để giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Đừng quên mỗi ngày vào mục Marketing của Gofiber để cập nhật kiến thức hữu ích về Marketing bạn nhé!

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Nguyễn Hoàng Tố Uyên, chuyên gia trong lĩnh vực Marketing và là một cộng tác viên sáng tạo nội dung tại Gofiber, đặc biệt chuyên về marketing và game. Tôi đam mê với việc kết hợp giữa hai lĩnh vực này để tạo ra nội dung sáng tạo và hấp dẫn. Với kiến thức chuyên sâu về Marketing, tôi hiểu rõ về các chiến lược và phương pháp để xây dựng và phát triển thương hiệu. Tôi luôn tìm cách kết hợp sự sáng tạo và hiệu quả trong việc tiếp cận khách hàng và tạo sự tương tác. Ngoài ra, tôi cũng rất đam mê với game, đặc biệt là game Liên Quân Mobile. Vào lúc rảnh rỗi, tôi thường dành thời gian để tận hưởng và trải nghiệm trò chơi này. Điều này giúp tôi cảm nhận được sự hứng thú và niềm đam mê của cộng đồng game thủ, và từ đó tạo ra nội dung phù hợp và gắn kết với đối tượng độc giả. Là một cộng tác viên sáng tạo nội dung, tôi tạo ra những bài viết chất lượng và thú vị về Marketing và game trên Gofiber. Tôi chia sẻ kiến thức, chiến lược và các hướng dẫn để giúp doanh nghiệp và cá nhân nắm bắt được những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực này. Nếu bạn đang tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ trong lĩnh vực Marketing hoặc muốn cùng chia sẻ về game Liên Quân Mobile, hãy đồng hành cùng tôi trên Gofiber. Tôi mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình để giúp bạn đạt được thành công trong hoạt động Marketing và tận hưởng niềm vui từ trò chơi. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Hãy ghé thăm trang Gofiber để cùng nhau khám phá và chia sẻ về các chiến lược Marketing cũng như trò chơi Liên Quân Mobile. Tôi rất mong được hỗ trợ và làm việc cùng bạn.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ