Trang chủWordpressCách dùng Filter Hook hiệu quả các Coder cần biết

Cách dùng Filter Hook hiệu quả các Coder cần biết

Thứ Hai, 3/13/2023, 6:32:06 PMlike 1531
Nếu bạn muốn tạo ra những trang web đầy thú vị với các tính năng độc đáo thì không thể bỏ qua Filter Hook. Vì sao Filter Hook lại quan trọng và cách dùng Filter Hook trong WordPress ra sao, hãy cùng Gofiber tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Filter Hook hỗ trợ bạn trong khi lập trình Wordpress tạo ra những trang web đầy thú vị với các tính năng độc đáo thì không thể bỏ qua. Đây là một Hook quan trọng không kém Action Hook trong Wordpress

Filter Hook là gì?

Filter Hook được biết đến như một cơ chế để thay đổi giá trị của biến hoặc đầu ra của một hàm trước khi nó được trả về. Là một trong những tính năng độc đáo của WordPress, Filter Hook cung cấp cho người phát triển cách thực hiện thay đổi tùy chỉnh vào các nội dung hiển thị trên trang web hoặc ứng dụng.

Trong Filter Hook, có 2 hàm được sử dụng nhiều nhất là: apply_filters() và add_filter().

Trong đó:

 • apply_filters(): được sử dụng để hỗ trợ tạo ra các điểm neo.
 • add_filter trong wordpress: là hàm dùng để thay đổi dữ liệu xuất ra tại vị trí bạn đã tạo điểm neo.

Nhìn chung, Filter Hook một phương pháp linh hoạt để tùy biến các chức năng có sẵn trong mã nguồn mà không làm thay đổi mã nguồn gốc.

 Khái niệm về Filter Hook trong WordPress.
Khái niệm về Filter Hook trong WordPress.

Lợi ích khi sử dụng Filter Hook trong WordPress

Filter Hook là một tính năng quan trọng trong WordPress. Nó cho phép các lập trình viên tùy chỉnh hành vi được định nghĩa sẵn trong WordPress hay các plugin. 

Một số lợi ích khi sử dụng Filter Hook trong WordPress có thể kể đến như:

 • Tùy chỉnh và sửa đổi cấu trúc cũng như nội dung của trang web.

 • Tăng tính tương thích giữa các plugin và chủ đề khác nhau.

 • Tối ưu hóa code và giảm thiểu thời gian viết mã.

 • Dễ dàng kiểm soát các hoạt động của WordPress và plugin.

 • Giúp lập trình viên thể hiện kỹ năng của mình để mang lại nhiều giá trị cho khách hàng.

 Lợi ích khi sử dụng Filter Hook.
Lợi ích khi sử dụng Filter Hook.

Cách dùng Filter Hook trong WordPress

Filter Hook trong WordPress là một loại Hook (không gian để phần mềm mở rộng WordPress). Filter Hook cho phép bạn thay đổi giá trị của một biến, chuỗi, hoặc một phần của dữ liệu trước khi nó được hiển thị lên trang. Qua đó tính năng này giúp thay đổi cách mà WordPress hoạt động mà không làm thay đổi mã nguồn gốc.

Để sử dụng Filter Hook trong WordPress, bạn cần đăng ký một Hook với hàm add_filter

Ví dụ: 

function custom_function( $string ) {

// Thực hiện các thao tác của bạn ở đây

return $string;

}

add_filter( 'filter_name', 'custom_function' );

Ở đây, filter_name được hiểu là tên của Filter Hook bạn muốn sử dụng và custom_function là tên của hàm mà bạn muốn sử dụng để thay đổi giá trị của biến đó. 

Sau khi đăng ký Filter Hook, bạn có thể sử dụng nó trong template hoặc plugin của mình bằng cách gọi hàm apply_filters

Ví dụ:

$new_value = apply_filters( 'filter_name', $original_value );

Ở đây, original_value là giá trị ban đầu mà bạn muốn thay đổi và $new_value là giá trị mới sau khi được thực hiện Filter Hook.

Hướng dẫn sử dụng Filter Hook trong WordPress.
Hướng dẫn sử dụng Filter Hook trong WordPress.

Ví dụ cụ thể về cách dùng Filter hook

Dưới đây, chúng tôi lấy ví dụ cụ thể về cách dùng Filter hook để sửa dòng text "Designed by Gofiber" bằng "Designed by Wordpress".

Để khai báo Filter Hook, bạn sử dụng hàm apply_filters() và đặt thử vào template footer.php.

 <?php
    $copyright = ‘Design by Gofiber’;
    echo apply_filters( ‘Gofiber_copyright’, $copyright );
  ?>

Như đoạn code trên, thay vì echo biến $copyright ra thì mình sẽ cho biến này vào hàm apply_filters(), trong đó Gofiber_copyright là tên Filter Hook.

Nếu không muốn echo biến $copyright nữa và sửa thành một biến khác thì bạn không cần sửa trực tiếp vào code trên. Thay vào đó, bạn sẽ tạo ra một hàm callback, rồi sử dụng hàm add_filter() để gọi nó.

function Gofiber_change_copyright( $output ) {
  $output = ‘Designed by WordPress’;
  return $output;
}
add_filter( ‘Gofiber_copyright’, ‘Gofiber_change_copyright’ );

Và kết quả là, dòng text "Designed by Gofiber" sẽ được thay thế bằng đoạn dữ liệu mới là "Designed by Wordpress" thông qua việc Filter.

Filter được hiểu đơn giản là chúng ta sẽ khai báo tham số bất kỳ trong hàm callback, nó sẽ tự hiểu đây là hàm chứa dữ liệu, sau đó chúng ta dùng hàm để gán cho nó một giá trị mới và return về, cuối cùng dùng hàm add_filter() để móc nó vào Filter Hool cần thay đổi là được.

Một số hàm Filter Hook khác

Ngoài 2 hàm phổ biển, được sử dụng nhiều nhất trong Filter Hook là add_filter và apply_filter, bạn có thể tham khảo thêm một số hàng liên quan đến Filter Hook khác để hỗ trợ trong quá trình phát triển theme/plugin như:

Remove_Filter

Hàm này được sử dụng để loại bỏ một hàm đang móc vào Filter Hook. Cấu trúc đầy đủ của hàm này là:

remove_filter( $hook_name, $callback, $priority )

Trong đó: 

 • $hook_name: Tên hook.
 •  $callback: Tên hàm bạn muốn xóa khỏi hook trên
 • $priority: Thứ tự xóa ưu tiên (bạn có thể thay đổi các số theo mục đích sử dụng hoặc để mặc định là số 10)

Remove_all_filters

Đây là hàm được dùng để xóa bỏ tất cả các hàm đang được móc vào 1 Filter Hook. Cấu trúc của hàm này như sau:

remove_all_filters( $hook_name, $priority )

Trong đó:

 • $hook_name: Tên hook.
 • $priority: thứ tự xóa ưu tiên, bạn có thể điều chỉnh hoặc để giá trị mặc định là False.

Has_filter

Hàm has_filter được dùng để kiểm tra hook có tồn tại hay không. Cấu trúc hàm như sau:

has_filter( $hook_name, $callback )

Trong đó:

 • $hook_name: Tên hook.
 • $callback: Tên hàm bạn muốn kiểm tra xem có đang được móc vào hook hay không. Bạn có thể để trống và mặc định hiển thị giá trị là False.

Một số câu hỏi thường gặp về WordPress Filter Hook

Filter Hook là gì trong WordPress?

Filter Hook là một cơ chế trong WordPress để thay đổi hoặc mở rộng giá trị của một biến hoặc một chuỗi dữ liệu trước khi nó được sử dụng trong mã nguồn.

Làm thế nào để sử dụng Filter Hook trong WordPress?

Để sử dụng Filter Hook trong WordPress, bạn cần sử dụng hàm add_filter để đăng ký một Filter Hook và sử dụng hàm apply_filters để sử dụng giá trị đã được thay đổi.

Làm thế nào để tìm Filter Hook trong WordPress?

Bạn có thể tìm Filter Hook trong WordPress bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm trong tài liệu WordPress.org hoặc sử dụng trình đọc mã nguồn để tìm Filter Hook trong mã nguồn của plugin hoặc theme.

Khi nào nên sử dụng Filter Hook trong WordPress?

Bạn nên sử dụng Filter Hook khi muốn thay đổi giá trị của một biến hoặc chuỗi dữ liệu trước khi nó được sử dụng trong mã nguồn. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng khi muốn mở rộng chức năng của một plugin hoặc theme mà không phải chỉnh sửa nó trực tiếp.

Trên là những điều cần biết về tính năng Filter Hook giúp cho việc tùy chỉnh WordPress dễ dàng, linh hoạt hơn. Để tạo ra một trang web độc đáo với các tính năng nổi bật, bạn cần dùng Filter Hook để thực hiện điều này. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin giá trị hữu ích với bạn. Đừng quên mỗi ngày vào Gofiber để cập nhật những tin tức mới nhất về phần mềm công nghệ, kiến thức Marketing và Kinh doanh online nhé.

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Lê Tấn Đạt, một chuyên gia SEO và SEO content creator với niềm tin rằng "Beliefs control your results. No doubt." (Niềm tin quyết định kết quả của bạn. Không nghi ngờ). Tôi tin rằng suy nghĩ và niềm tin của chúng ta có thể tác động đáng kể đến thành quả mà chúng ta đạt được trong cuộc sống. Với tính cầu tiến và tinh thần chăm chỉ, tôi luôn nỗ lực học hỏi những kiến thức mới nhất và áp dụng chúng vào công việc của mình. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Gofiber.vn như một chuyên viên SEO và SEO content creator, đảm nhận trách nhiệm sáng tạo nội dung đa lĩnh vực. Trang Gofiber.vn là nơi tôi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình về SEO, sáng tạo nội dung và các lĩnh vực liên quan. Tôi tận dụng sự đa dạng trong công việc để khám phá và sáng tạo nội dung chất lượng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với sự chuyên môn trong SEO và sự đam mê với việc sáng tạo nội dung, tôi hướng đến việc đưa ra các chiến lược và gợi ý để cải thiện hiệu suất tìm kiếm và tăng cường sự hiện diện trực tuyến cho các dự án.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ