Trang chủCông nghệGoogle webmaster tools - Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng

Google webmaster tools - Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng

Chủ Nhật, 5/7/2023, 1:50:39 PMlike 424
Google webmaster tools còn có tên gọi khác là Google Search Console. Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí để các chuyên gia SEO đánh giá và duy trì hiệu suất trang web đang quản lý. Nếu bạn đang tìm hiểu về SEO web và vai trò của Google webmaster tools trong SEO web thì bài viết dưới đây của Gofiber sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết.

Kinh doanh không thể thiếu website! VPS giá rẻ cấu hình mạnh, hiệu năng cao tại Gofiber là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay dành cho website của bạn.

Google webmaster tools là gì?

Đối với các Webmaster, Google webmaster tools là một trong những công cụ đắc lực. Công cụ này có vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp có tạo dựng và kinh doanh thông qua website. Vậy Google webmaster tools thực sự là gì mà lại được nhiều người biết đến như vậy?

Webmaster là gì?

Trước khi hiểu về Google webmaster tools, bạn phải hiểu rõ thuật ngữ Webmaster. Webmaster là những người quản trị viên trong một website. Trách nhiệm của họ là phải sign up, quản lý và duy trì một website. Họ phải đảm bảo được trang web đó hoạt động ổn định, tối ưu hiệu quả nhất có thể. Những Webmaster có thể coi là "đầu não" của một website. Bởi lẽ, mọi hoạt động của họ sẽ quyết định sự "thành bại" của một trang web.

Webmaster
Webmaster

Khái niệm về Google webmaster tools

Google webmaster tools (Google Search Console) là một công cụ hỗ trợ các Webmaster, chuyên gia SEO để theo dõi hiệu suất và các vấn đề khác của trang web mà họ đang quản lý. Công cụ này cũng kiểm tra các sự cố xảy ra tại trang web. Chẳng hạn như:

 • Báo cáo cho quản trị viên nếu website bị nhiễm phần mềm độc hại.
 • Nắm các từ khóa mà khách hàng đang tìm kiếm.
 • Quản lý các đường link có liên kết đến trang web.

Ưu điểm lớn nhất của Google webmaster tools là nó hoàn toàn miễn phí và khả năng thì vô hạn. Bạn có thể làm được rất nhiều việc để quản lý, phát triển một trang web mà không tốn nhiều chi phí.

Cách Google webmaster tools hoạt động như thế nào?

Nhiều người cho rằng Google webmaster tools hoạt động bằng cách đánh cắp thông tin người dùng. Thực tế, điều này hoàn toàn sai lầm. Về cơ bản, công cụ của Google này có cách hoạt động thông qua quy trình như sau:

 • Xác minh Google có thể hoạt động, truy cập nội dung trên trang web của bạn hay không.
 • Gửi các bài đăng và trang mới đến Google để thu thập dữ liệu.
 • Xóa nội dung quản trị viên không muốn người dùng tìm thấy được.
 • Cung cấp, đánh giá nội dung cho người xem có trải nghiệm khách quan hơn.
 • Duy trì website mà không làm web bị gián đoạn sự hiện diện trang kết quả tìm kiếm của Google.
 • Cho phép quản trị viên tìm hiểu và loại bỏ các phần mềm, đoạn mã độc hại, spam trên website.
Cách Google webmaster tools hoạt động
Cách Google webmaster tools hoạt động

Đối tượng sử dụng của Google webmaster tools

Mặc dù công cụ Google webmaster tools có nhiều lợi ích trong việc quản lý và duy trì trang web. Thế nhưng, không phải đối tượng nào cũng cần thiết phải hiểu rõ và sử dụng công cụ này. Chỉ có những đối tượng sau mới cần tìm hiểu và ứng dụng GWT trong công việc.

Chủ doanh nghiệp

Người chủ doanh nghiệp có thể không hiểu rõ tường tận về Google webmaster tools. Tuy nhiên, nếu như bạn không quen dùng hoặc không biết thì cũng nên hiểu đôi chút về công cụ này. Bởi lẽ, Google webmaster tools sẽ giúp người chủ doanh nghiệp tối ưu hóa trang web của họ trên các công cụ tìm kiếm. Hiểu khái quát về công cụ sẽ giúp bạn tăng doanh thu cho doanh nghiệp một cách tối ưu chi phí nhất.

Quản trị viên website

Những quản trị viên website chắc chắn phải hiểu rõ công cụ Google webmaster tools. Thông qua công cụ này, họ có thể dễ dàng theo dõi, giải quyết các lỗi máy chủ, các vấn đề như mã độc, hack, bảo mật hoặc các sự cố khác. Quản trị viên cũng sẽ được đảm bảo mọi hoạt động bảo trì web, điều chỉnh trang khi cần thiết. Nhờ đó, hiệu quả tìm kiếm của website sẽ tốt hơn.

Quản trị viên website cần hiểu rõ về GWT
Quản trị viên website cần hiểu rõ về GWT

Marketer hoặc chuyên gia SEO web

Đối với các Marketer và chuyên gia SEO web, Google webmaster tools sẽ hỗ trợ họ theo dõi lượng truy cập vào trang web, tối ưu thứ hạng... Nhờ đó, các marketer và chuyên gia SEO web sẽ đưa ra được các quyết định kỹ thuật mới. Các quyết định kỹ thuật này thực hiện phân tích tiếp thị, hỗ trợ quá trình marketing hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các marketer và chuyên gia SEO web sẽ biết cách phối hợp Google webmaster tools cùng các công cụ khác để hỗ trợ marketing doanh nghiệp. Chẳng hạn như Google Trends, Google Analytics hoặc Google Ads.

Web developer

Trường hợp bạn đang tạo highlight hay mã thực tế thì Google webmaster tools sẽ hỗ trợ bạn để theo dõi và giải quyết các vấn đề phát sinh như lỗi dữ liệu cấu trúc (structured data).

Hướng dẫn cài đặt Google webmaster tools

Google webmaster tools thực sự rất cần thiết đối với những ai muốn tạo và phát triển website. Tuy nhiên, phải tải công cụ này như thế nào? Gofiber sẽ hướng dẫn cho bạn 5 cách tải, bạn chỉ cần chọn một cách phù hợp là được.

Cách 1: Tải tệp HTML

Đầu tiên, bạn hãy vào Google webmaster tools và chọn mục Cài đặt. Nhấn tiếp vào "xác minh quyền sở hữu (Ownership verification).

Sau đó, Google sẽ cung cấp một tệp có tên, bạn hãy tải lên thư mục gốc của website. Cách này sẽ giúp chứng minh bạn có quyền truy cập vào máy chủ web. Khi thư mục gốc đã có tệp, bạn chỉ cần chọn "xác minh" tại GWT là bạn sẽ có quyền truy cập vào Google webmaster tools.

Tải tệp HTML
Tải tệp HTML

Cách 2: Thêm HTML

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể xác minh website bằng cách thêm thẻ meta từ Google webmaster tools cung cấp. Bạn chỉ cần thả vào tiêu đề trang chủ thông tin. Khi đã xong, bạn tiếp tục nhấn vào "xác minh" để dữ liệu hiện lên.

Tuy nhiên, hãy lưu ý một vấn đề, đôi khi mã trang chủ có thể gặp một vài khó khăn khi tìm các chủ đề của hệ thống quản lý CMS, nhất là đối với WordPress. Hãy thu hồi quyền truy cập vào dữ liệu của Google webmaster tools trong trường hợp mã của bạn bị biết mất sau khi cập nhật trang chủ.

Cách 3: Chọn đơn vị cung cấp tên miền

Một cách khác để tải Google webmaster tools vô cùng đơn giản cho người không có nhiều chuyên môn đó là hãy chọn một nhà cung cấp tên miền uy tín. Công cụ Google webmaster tools sẽ cung cấp chọn người dùng tùy chọn nhà cung cấp tên miền DNS trong một danh sách dài thả xuống.

Tất cả những việc bạn cần làm là chọn vào nhà cung cấp. Sau đó, GWT sẽ hướng dẫn các bước xác minh tiếp theo.

Chọn đơn vị cung cấp tên miền
Chọn đơn vị cung cấp tên miền

Cách 4: Dùng Google Analytics

Nếu bạn là quản trị của một tài khoản Google Analytics của trang web thì bạn có thể xác minh trang web bằng một mã theo dõi. Mã này không cần đồng bộ và được đặt ở đầu trang chủ.

Cách 5: Dùng Google Tag Manager

Google Tag Manager cho phép người dùng nhập và quản lý mọi thẻ theo dõi cho trang web, kể cả Google webmaster tools. Khi tài khoản người quản trị được thiết lập, trang web sẽ được xác minh trên Google Tag Manager. Bạn sẽ có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu để tối ưu hóa trang web đang quản lý.

Bạn cũng có thể nhận thông báo mới từ Google, điều chỉnh cài đặt, gửi bản đồ web XML, xem truy vấn người dùng nơi website xuất hiện trong trang tìm kiếm. Các tiện ích này sẽ là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để bạn tiếp thị trong tương lai của mình.

Google Tag Manager
Google Tag Manager

» Xem thêm: Tìm hiểu tất tần tật thông tin về Google Tag Manager

Cách sử dụng Google webmaster tools cơ bản

Google webmaster tools nhìn chung có cách dùng rất không quá phức tạp. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về công cụ này sẽ tốn kha khá thời gian đấy. Nhưng để bắt đầu hiểu hơn về GWT thì dưới đây là một số cách dùng cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu bạn nên biết.

Bảng điều khiển Google webmaster tools

Đối với bảng điều khiển của Google webmaster tools, nó sẽ nằm ở màn hình đầu tiên bạn nhìn thấy bên tay trái. Bảng này sẽ cung cấp một cái nhìn bao quát nhất về các thông tin trên trang web. Ở khung bên trái, đó sẽ là nơi các tác vụ báo cáo về website của bạn. Còn khung bên phải, đây sẽ là nơi của các số liệu về tác vụ báo cáo đó.

Bảng điều khiển
Bảng điều khiển

Sơ đồ web

Nếu bạn muốn tìm sơ đồ trang web (sitemap) thì nó nằm ở vị trí rất dễ tìm. Sitemap nằm ngay dưới phần Coverage ở bảng điều khiển bên trái. Sitemap có vai trò cung cấp thông tin về các trang, tập khác trên trang web của mình lẫn mối quan hệ khác. Bạn chỉ cần nhập đường link của sơ đồ web sau đó nhấn gửi để Google webmaster tools báo đến Google về website của bạn.

Kiểm tra URL

Công cụ temporarily remove URL sẽ giúp quản trị viên tạm thời chặn kết quả tìm kiếm của Google đối với trang web của bạn. Để thực hiện điều này, đầu tiên bạn chọn "yêu cầu xóa tạm thời" và nhấn vào "yêu cầu mới". Một hộp thoại sẽ xuất hiện, chỉ cần bạn nhập đường dẫn bạn muốn xóa là được.

Thông thường, sẽ có 2 lựa chọn cho quản trị viên là Xóa tạm thời URL và Xóa URL ở bộ nhớ đệm. Nếu là xóa tạm thời, kết quả tìm kiếm của Google sẽ được xóa đi trong 6 tháng và chỉ xóa đoạn trích.

Vậy nếu muốn xóa vĩnh viễn URL thì phải làm sao? Lúc đó, bạn chỉ cần làm 3 cách sau:

 • Xóa và cập nhật mới nội dung trên website. Sau đó, trả về trạng thái 404 hoặc 410.
 • Chặn người dùng truy cập vào trang web bằng mật khẩu.
 • Dùng thẻ meta noindex để báo cáo với Google.
Xoá URL
Xóa URL

Độ bao phủ (coverage)

Với mục Coverage, bạn có thể biết chi tiết hơn về các thông tin URL mà bạn vừa kiểm tra. Thông qua coverage, bạn có thể biết URL đã lập chỉ mục và gửi trong sitemap hay chưa. Các thông tin khác bạn có thể biết bao gồm Mục khám phá (discovery), Thu thập dữ liệu (Crawling), Lập chỉ mục (Indexing). Ngoài ra, bạn cũng có thể xem sơ đồ web (sitemap), trang giới thiệu (referring page) hoặc các thông tin về cách Google thu thập dữ liệu từ website của bạn.

Tin nhắn cho Website

Thỉnh thoảng, Google webmaster tools sẽ thông báo cho quản trị viên về việc trang web gặp một lỗi nào đó. Thông báo này sẽ được gửi qua email, vì thế hãy chắc rằng bạn đã thiết lập thông báo cho email khi web gặp vấn đề.

Tuy nhiên, đôi khi web xảy ra vấn đề nhưng phải mất một thời gian sau thì Google webmaster tools mới gửi thông báo hoặc không thông báo luôn. Để tránh trường hợp đó, bạn hãy thiết lập lịch check mail từ GWT hàng tuần để cập nhật thông tin mới.

Lưu lượng tìm kiếm (Search Traffic)

Chức năng Search Traffic sẽ giúp bạn biết được số lượng và mức độ truy cập từ người dùng khác. Chức năng này hỗ trợ bạn đánh giá hiệu quả SEO nên thường được ứng dụng nhiều nhất trong Google webmaster tools.

Lưu lượng tìm kiếm
Lưu lượng tìm kiếm

Truy vấn (Search Query Reports)

Search Query Reports cho ra rất nhiều thông số miễn phí. Các thông tin quan trọng sẽ bao gồm số lần hiển thị, số lần nhấp chuột, CTR, Rankings. Những dữ liệu vừa rồi có thể hiển thị từ các phần: từ khóa, landing page, keyword.

Ngoài ra, chức năng này cũng hỗ trợ lọc thông số qua: vị trí địa lý (cụ thể là từng đất nước, thành phố) và Google Search Veritical (website, video, hình ảnh, tin tức và mobile). Nếu muốn lưu trữ báo cáo, bạn cũng có thể tải chúng về.

Lưu ý đến những thông số quan trọng của Google webmaster tools

Đối với các dữ liệu từ Google webmaster tools, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Dạng tìm kiếm về hình ảnh sẽ có số lần hiển thị nhiều hơn so với tìm kiếm bằng website. Vì thế, nếu có nhiều danh sách trên mỗi trang thì 1 trang chỉ hiển thị tối đa 10 web. Còn tìm kiếm bằng ảnh thì có thể hiển thị nhiều hơn 10.
 • Nhiều danh sách chỉ có 1 từ khóa đơn nhưng nhận nhiều lần hiển thị. Điều đó làm cho CTR giảm không tự nhiên. Hoặc có 2 danh sách độc nhất cho từ khóa lại tăng gấp đôi số lần hiển thị và bị cắt CTR một nửa.
 • Lưu ý đến việc đo điểm chuẩn vì CTR sẽ luôn thay đổi tùy theo từng trường hợp.
 • Mọi số liệu thống kê dễ có kết quả bất ngờ. Chẳng hạn như thứ hạn trung bình, vị trí hạng sẽ làm ảnh hưởng đến việc cá nhân hóa những kết quả không bình thường.

Mobile vs. Web

Người dùng khi truy cập web từ điện thoại di động thường có xu hướng chọn các doanh nghiệp cần họ. Khi bạn dùng dữ liệu Search Queries (truy vấn) để nhận thông tin thì kết quả thông số giữa truy cập từ Google di động và thiết bị khác sẽ không giống nhau trên Google webmaster tools.

Vấn đề bảo mật và tác vụ thủ công

Thông thường, khi web bạn có một lỗi nào đó liên quan đến vấn đề bảo mật thì Google webmaster tools sẽ gửi thông báo về email cho bạn. Trước đó, các trình duyệt như Chrome sẽ có hiểu thị cảnh báo cho người truy cập hay tải xuống tài liệu. Chức năng này mặc dù có lợi cho người truy cập khi họ có thể "bảo vệ'' được mình nhưng cũng gây không ít rắc rối cho quản trị web. Bởi đôi khi thông báo về bảo mật đó vẫn còn chung chung, không rõ lỗi.

Về tác vụ thủ công, đây là hình phạt của Google đưa ra nếu như website không khắc phục lỗi và tuân thủ nguyên tắc về chất lượng quản trị web. Những trang web bị tác vụ thủ công dễ bị hạ top hoặc tệ hơn là bị xóa vĩnh viễn.

Để kiểm tra về tác vụ thủ công, bạn thực hiện: truy cập Google webmaster tools > lưu lượng tìm kiếm > thao tác thủ công.

Các kiểm tra "tác vụ thủ công"
Các kiểm tra "tác vụ thủ công"

Có thể nói, Google webmaster tools chắc chắn là một công cụ vô cùng cần thiết đối với người làm SEO website. Công cụ này không những miễn phí mà còn có đầy đủ các công năng để trợ giúp markeitng. Gofiber hy vọng, các thông tin trên đây về GWT của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc của mình một cách chi tiết. Nếu có nhu cầu về sử dụng GWT hoặc hỗ trợ tạo web, hãy liên hệ ngay với Gofiber để được hỗ trợ với giá ưu đãi nhất.

TIPS

Hiểu về Google Search Console là rất quan trọng trong việc tối ưu hóa tìm kiếm và SEO. Tuy nhiên, một yếu tố khác cũng rất quan trọng đó là hosting.

Hosting là nền tảng để website của bạn hoạt động và hiển thị trên mạng internet. Tốc độ và độ ổn định của hosting có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng cũng như hiệu quả SEO của website.

Ngoài ra, sử dụng dịch vụ hosting có hỗ trợ SEO có thể giúp bạn tối ưu hóa website một cách hiệu quả hơn. Các tính năng hỗ trợ SEO như tối ưu tốc độ trang, hỗ trợ SSL, cài đặt địa chỉ IP độc lập và địa chỉ email riêng cho domain của bạn có thể giúp cải thiện thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.

Bạn có biết, Gofiber là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hosting và SEO hosting hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Gofiber cung cấp các gói hosting đa dạng, từ shared hosting cho đến VPS và dedicated server, cùng với các tính năng và công nghệ tiên tiến nhất để đảm bảo hiệu suất và độ tin cậy của website.

Ngoài ra, Gofiber còn cung cấp dịch vụ SEO hosting chất lượng cao, cho phép tối ưu hóa tìm kiếm và quản lý nhiều website trên một nền tảng đơn giản và dễ sử dụng. Gofiber cung cấp địa chỉ IP độc lập cho từng website, đảm bảo tính riêng tư và an ninh, cùng với các công cụ tối ưu hóa SEO như phân tích từ khóa, đường dẫn tùy chỉnh và báo cáo hiệu quả.

Gofiber cũng được đánh giá là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hosting và SEO hosting tốt nhất tại Việt Nam với hệ thống máy chủ được đặt tại các trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo tốc độ truy cập nhanh và ổn định. Bên cạnh đó, Gofiber còn có đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ trong mọi vấn đề liên quan đến hosting và SEO hosting.

 

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Bảo Duyên, một tác giả sáng tạo nội dung chất lượng và là thành viên đội ngũ tại Gofiber. Tôi có sự đam mê và thế mạnh trong việc viết về các chủ đề như công nghệ, SEO và marketing. Với khả năng sáng tạo, tôi luôn tìm cách đưa ra các ý tưởng mới mẻ và độc đáo trong việc viết nội dung. Tôi đảm bảo rằng mỗi bài viết của mình được trình bày một cách chuyên nghiệp, thông tin và hấp dẫn. Tôi nỗ lực để mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và giải pháp thực tế để giúp họ tiến bộ và thành công trong lĩnh vực công nghệ, SEO và marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi luôn cập nhật các xu hướng mới nhất và áp dụng những kỹ thuật tiên tiến để tối ưu hóa nội dung. Tôi hiểu rõ về cách xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, cách tăng cường hiệu suất trang web và cách thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu. Là một tác giả tại Gofiber, tôi cam kết mang đến nội dung chất lượng và giá trị cho độc giả. Tôi tập trung vào việc tạo ra các bài viết sáng tạo và tối ưu hóa để giúp doanh nghiệp và cá nhân nâng cao hiệu quả tiếp cận và tăng cường thương hiệu của họ trên mạng. Nếu bạn đang tìm kiếm nội dung chất lượng với các chủ đề về công nghệ, SEO và marketing, hãy đồng hành cùng tôi trên Gofiber. Tôi rất mong được gặp gỡ và làm việc cùng bạn để mang lại thành công và tăng cường sự hiện diện trực tuyến cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu hoặc câu hỏi nào, xin hãy liên hệ với tôi. Tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và cùng bạn xây dựng nội dung tuyệt vời.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ