Trang chủLập trìnhJava là gì? Ngôn ngữ lập trình bất kỳ lập trình viên nào cũng nên học

Java là gì? Ngôn ngữ lập trình bất kỳ lập trình viên nào cũng nên học

Thứ Bảy, 5/20/2023, 3:13:20 PMlike 472
Ngôn ngữ lập trình Java là gì? - Nếu bạn là người làm trong lĩnh vực công nghệ, lập trình thì thuật ngữ Java chắc hẳn không còn xa lạ. Java là một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng đang được sử dụng phổ biến trên Thế giới hiện nay. Vậy ngôn ngữ này vì sao lại được sử dụng nhiều đến thế? Hãy cùng Gofiber khám phá về Java ngay nhé!

Java là gì?

Ngôn ngữ lập trình Java được James Gosling phát triển và phát hành vào năm 1995. Từ đó đến nay, Java trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến và được nhiều lập trình viên ứng dụng trong công việc.

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là gì? - Java là một ngôn ngữ lập trình để viết mã cho các ứng dụng website. Java cũng được xem là ngôn ngữ lập trình bậc cao, có khả năng bảo vệ mạnh và hướng đối tượng. Ngôn ngữ lập trình này hoạt động được trên nhiều nền tảng khác nhau như Mac, Windows hay những phiên bản khác của UNIX.

Java không có giới hạn đối với phần cứng hay hệ điều hành nào, ngôn ngữ lập trình này cũng độc lập với nền tảng nên cung cấp tốt cho người dùng cơ sở để sử dụng.

Ngôn ngữ lập trình Java là gì?
Ngôn ngữ lập trình Java là gì?

Java core là gì?

Đối với những người mới học về ngôn ngữ lập trình Java, thì phải tìm hiểu về Java Core là gì. Về cơ bản, Java core là phiên bản mô tả tiêu chuẩn của Java. Java core có thể coi là phiên bản cơ bản nhất của Java và dành cho những ai đang bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình này. Hiểu rõ về Java core sẽ giúp bạn có nền tảng tốt hơn trước khi học đến các phiên bản cao cấp khác của Java.

Những tính năng và công dụng của ngôn ngữ lập trình Java

Java hay Java core đều mang lại những tính năng và công dụng tuyệt vời cho lập trình viên. Điển hình như:

Tính năng của Java là gì?

Khi nắm rõ về ngôn ngữ lập trình Java là gì? Bạn sẽ được tiếp xúc với các tính năng của loại ngôn ngữ lập trình tuyệt vời này, gồm:

Trong ngôn ngữ Java, tất cả đều được tính là một Object. Dựa trên mô hình Object này, Java có thể mở rộng và bảo trì khi cần thiết. Java có khả năng hỗ trợ các tính năng đặc trưng trong hướng đối tượng lập trình như: Đa hình (Polymorphism), đóng gói (Encapsulation), thừa kế (Inheritance) và trừu tượng (Abstraction).

Java khi được biên dịch sẽ không trở thành nền tảng cụ thể mà được mã hóa thành byte - một nền tảng độc lập. Mã byte này sẽ được thông dịch thông qua máy ảo JVM trên một nền tảng nào đó mà lập trình viên đang chạy.

Java chỉ được viết một lần và chạy mọi nơi (nền tảng Platform). Có hai nền tảng dựa trên phần mềm và dựa trên phần cứng. Trong khi đó, Java sẽ cung cấp nền tảng dựa trên phần mềm chạy trên nền tảng dựa trên phần cứng. Trong đó sẽ bao gồm môi trường thực thi Application Programming Interface (API).

Chính vì thế, Java có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như Linux, Windows, Mac/OS hay Sun Solaris...

Khi lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình java, họ có thể phát triển nhiều hệ thống cùng lúc mà không có virus. Tính bảo mật của Java là do:

 • Không explicit poiter.
 • Mọi chương trình Java đều chạy trên máy ảo sandbox (Virtual Machine Sandbox).
 • Security Manager: xác định tài nguyên nào mà bạn có thể truy cập để đọc và ghi vào đĩa cục bộ.
 • Bytecode Verifier: có khả năng kiểm tra đoạn mã để tìm mã bất hợp pháp hoặc vi phạm bản quyền truy cập vào các đối tượng.
 • Classloader: đây là phần của môi trường thực thi JRE nên được dùng để tải lớp Java vào máy ảo. Nó có khả năng bổ sung tính bảo mật bằng cách tách package lớp từ hệ thống tệp cục bộ khỏi lớp được nhập từ nguồn mạng.
  Java có tính bảo mật cao
  Java có tính bảo mật cao

Đa luồng

Tính đa luồng của Java là gì? Nếu như một luồng được xem như một chương trình riêng và có khả năng thực thi đồng thời thì với Java, chương trình này có thể xử lý nhiều tác vụ cùng lúc nhờ xác định được nhiều luồng. Ưu điểm này giúp Java không chiếm nhiều bộ nhớ cho mỗi luồng, thay vào đó, nó sẽ chia sẻ một vùng nhớ chung.

Những mã byte từ Java đều được dịch trực tiếp đến máy tính gốc mà không cần phải lưu trữ ở bất cứ đâu.

Các lập trình viên có thể tạo ra các ứng dụng phân tán từ Java. Để tạo các ứng dụng này, RMI và EJB được sử dụng nhiều nhất. Tính năng phân tán của java cũng giúp người dùng có thể truy cập tệp bằng cách gọi phương thức từ mọi máy tính (chỉ cần có kết nối Internet).

Theo nhiều đánh giá, Java có tính năng động hơn C hay C++ khá nhiều. Nguyên nhân là thiết kế của Java có mục đích chính là thích ứng với nhu cầu thường xuyên phát triển của người dùng. Những chương trình Java thường có lượng lớn thông tin từ runtime. những thông tin này có thể được dùng để xác minh, giải quyết các truy cập vào đối tượng từ runtime.

Portable là một loại kiến trúc có tính trung lập và phụ thuộc và việc thực hiện như thế nào. Các trình dịch viên Java thường viết bằng ANSI C và có ranh giới Portable gọi là Subset PISIX. Nhờ đó, bạn có thể dùng Byte Code của java đến nền tảng khác.

Một tính năng khác của Java có thể khiến bạn thích thú, đó là tính kiến trúc trung lập. Tính chất này không phụ thuộc triển khai. Điển hình như kích thước kiểu nguyên thủy gọi là cố định.

Đối với ngôn ngữ lập trình C, kiểu dữ liệu int sẽ chiếm 2 byte của bộ nhớ cho kiến trúc 32bit và 4 byte cho kiến trúc 64bit. Với Java thì khác, kiểu dữ liệu int chỉ chiếm 4 byte cho kiến trúc 32bit lẫn 64bit.

Tính năng của Java
Tính năng của Java

Công dụng của ngôn ngữ lập trình Java

Vậy những công dụng của ngôn ngữ lập trình Java là gì? Java có tính năng rất linh hoạt nên công dụng của nó cũng có vô vàn, điển hình như:

Ngôn ngữ lập trình Java có thể được dùng để tạo Desktop app như acrobat reader, media player hay antivirus...

Các lập trình viên có thể tạo Smart card dựa vào công nghệ Java Card. Java Card được dùng chủ yếu cho các ứng dụng nhỏ (applet) và trên các thiết bị có nguồn lực hạn chế.

Trí tuệ nhân tạo AI có thể được tạo nên từ một phần của ngôn ngữ lập trình Java. Bởi lẽ, Java như một trung tâm thư viện khổng lồ, tính ổn định và tốc độ cao của Java cực kỳ lý tưởng trong việc phát triển các ứng dụng áp dụng AI hay kể cả là tạo Robot.

Java giúp lập trình trí tuệ AI
Java giúp lập trình trí tuệ AI

Java được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các công ty phát triển trò chơi hiện nay, nhất là những trò chơi trên điện thoại di động. Nguyên nhân là bởi Java có tính linh hoạt cao, tài liệu phong phú, tính năng đa dạng.

Ngôn ngữ lập trình java kết hợp với mã nguồn mở giúp Android cho phép các nhà phát triển ứng dụng được tự do hơn trong việc lập trình. Android có tính tùy biến và đa dạng nên việc dùng Java cực kỳ thích hợp nếu bạn là một lập trình viên muốn sửa lỗi, nâng cấp ứng dụng trên Android.

Java giúp hỗ trợ các ứng dụng trên Android
Java giúp hỗ trợ các ứng dụng trên Android

Enterprise app gần tương tự như các ứng dụng xử lý nghiệp vụ ngân hàng. Với Java, bạn có thể phát triển Enterprise app theo nhu cầu của mình.

Java có thể coi là ngôn ngữ phù hợp để sử dụng cho các ứng dụng phi tập trung dựa vào đám mây. Hầu hết các nhà cung cấp đám mây đều chọn ngôn ngữ lập trình Java để chạy chương trình thông qua các nền tảng cơ sở bởi nhìn chung Java vẫn khá dễ sử dụng hơn so với C hay C++ để chạy chương trình. Độ bảo mật an toàn và tính đa dạng tính năng cũng là một điểm cộng lớn.

Internet vạn vật (IoT) là mạng kết nối các đồ vật và thông qua cảm biến, phần mềm hoặc các công nghệ khác. Các phần mềm hay kể cả AI khi ứng dụng vào IoT đều có thể được tạo ra nhờ vào Java.

Dữ liệu lớn

Khả năng dữ liệu lớn của Java là gì? Về chức năng, Java có thể được dùng cho công cụ xử lý dữ liệu làm việc phức tạp và khổng lồ. Vì vậy nên nhiều người dùng Java để giải quyết các vấn đề từ nguồn dữ liệu Internet khổng lồ hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình Java có thể xử lý lượng dữ liệu lớn
Ngôn ngữ lập trình Java có thể xử lý lượng dữ liệu lớn

Vì sao nên học ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình Java mặc dù có nhiều tính năng và công dụng cho lập trình viên. Nhưng chỉ bấy nhiêu liệu có đủ để bạn bỏ thời gian ra học ngôn ngữ này không?

Điều kiện để học lập trình Java

Để học Java từ mức căn bản nhất, bạn cần phải hiểu rõ các vấn đề như:

 • Java core: OOP, cách dùng câu điều kiện, cách dùng vòng lặp, cách xử lý Exception, cấu trúc dữ liệu về chuỗi, mảng, HashMap, LinkedList.
 • Cấu trúc dữ liệu giải thuật.
 • JSP và Servlet.
 • Java Beans và Enterprise.
 • JDBC và RMI.
 • Các Framework.

Nhưng về cơ bản, bạn cần học tập Java theo sơ đồ sau:

Sơ đồ lộ trình học Java
Sơ đồ lộ trình học Java

Dễ dàng, nhanh và rẻ hơn khi phát triển và quản lý phần mềm

So với một số ngôn ngữ lập trình khác, Java vẫn được xếp trong hàng ngũ ngôn ngữ lập trình "dễ thở". Tính ứng dụng cao của Java giúp ngôn ngữ lập trình này được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển và quản lý phần mềm - một yêu cầu cực kỳ nhiều và đề cao của hầu hết các công ty công nghệ hiện nay.

Tài nguyên học tập chất lượng cao và dễ tìm

Với sự phát triển của Internet, chỉ cần bạn chịu khó tìm kiếm là bạn có thể dễ dàng tìm các tài liệu về cách dùng và tư duy trong ngôn ngữ lập trình Java. Nhiều video hướng dẫn trên Youtube, nguồn tài liệu phong phú khắp mọi nơi trên các diễn đàn, file docs... giúp bạn có thêm tài liệu học tập về Java nhanh chóng mà không nhất thiết phải đến trường lớp.

Có sự hỗ trợ tích cực từ cộng đồng lập trình viên

Hiện nay, cộng đồng sử dụng ngôn ngữ lập trình Java khá đông đảo. Vì thế, các diễn đàn cũng từ đó xuất hiện nhiều hơn để các thành viên có thể trao đổi với nhau. Khi tham gia vào các diễn đàn này, bạn có cơ hội học tập, tìm kiếm tài liệu hoặc giải đáp thắc mắc về Java.

Cộng đồng lập trình viên Java
Cộng đồng lập trình viên Java

Các lập trình viên khi hiểu rõ về Java là gì sẽ giúp bạn làm việc trong nhóm ngành công nghệ thuận lợi hơn. Vì thế, hãy bắt đầu học ngôn ngữ này ngay thôi nào.

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Bảo Duyên, một tác giả sáng tạo nội dung chất lượng và là thành viên đội ngũ tại Gofiber. Tôi có sự đam mê và thế mạnh trong việc viết về các chủ đề như công nghệ, SEO và marketing. Với khả năng sáng tạo, tôi luôn tìm cách đưa ra các ý tưởng mới mẻ và độc đáo trong việc viết nội dung. Tôi đảm bảo rằng mỗi bài viết của mình được trình bày một cách chuyên nghiệp, thông tin và hấp dẫn. Tôi nỗ lực để mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và giải pháp thực tế để giúp họ tiến bộ và thành công trong lĩnh vực công nghệ, SEO và marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi luôn cập nhật các xu hướng mới nhất và áp dụng những kỹ thuật tiên tiến để tối ưu hóa nội dung. Tôi hiểu rõ về cách xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, cách tăng cường hiệu suất trang web và cách thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu. Là một tác giả tại Gofiber, tôi cam kết mang đến nội dung chất lượng và giá trị cho độc giả. Tôi tập trung vào việc tạo ra các bài viết sáng tạo và tối ưu hóa để giúp doanh nghiệp và cá nhân nâng cao hiệu quả tiếp cận và tăng cường thương hiệu của họ trên mạng. Nếu bạn đang tìm kiếm nội dung chất lượng với các chủ đề về công nghệ, SEO và marketing, hãy đồng hành cùng tôi trên Gofiber. Tôi rất mong được gặp gỡ và làm việc cùng bạn để mang lại thành công và tăng cường sự hiện diện trực tuyến cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu hoặc câu hỏi nào, xin hãy liên hệ với tôi. Tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và cùng bạn xây dựng nội dung tuyệt vời.


Tags: #Hướng dẫn Cơ sở dữ liệu

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ