Trang chủMarketingKiến thức về Price trong marketing mix cơ bản để tăng doanh số

Kiến thức về Price trong marketing mix cơ bản để tăng doanh số

Thứ Sáu, 7/14/2023, 8:55:05 PMlike 260
Giá cả của một sản phẩm rất quan trọng vì nó quyết định sự “sống còn” của doanh nghiệp. Nhưng price trong marketing mix cần phải định giá như thế nào? Những kiến thức xoay quanh price marketing sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Giá trong hỗn hợp tiếp thị là gì?

Giá trong hỗn hợp tiếp thị là chi phí của một sản phẩm/dịch vụ. Giá của một sản phẩm/dịch vụ đó là kết quả của một loạt các tính toán, nghiên cứu phức tạp và khả năng chấp nhận rủi ro của doanh nghiệp.

Trong một số trường hợp, người ta quyết định giá sản phẩm có thể tăng giá để tạo ra cảm giác Giác “độc quyền” hay “sang trọng” cho sản phẩm đó. Hoặc họ giảm giá để phù hợp với thị trường, tạo cơ hội cho nhiều người dùng thử.

Giá trong hỗn hợp tiếp thị
Giá trong hỗn hợp tiếp thị

Vì sao giảm giá là một phần quan trọng trong marketing mix

Giá trong marketing mix rất quan trọng, bởi nó là yếu tố tạo ra doanh thu cho sản phẩm hỗn hợp ảnh hưởng đến việc quảng bá, xúc tiến bán hàng. Giá của một sản phẩm có thể tùy biến nhanh nhưng vẫn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như kênh phân phối, các chiến dịch bán hàng

Khi bạn đã đặt giá cho một sản phẩm, hãy nhớ đến chiến lược khởi đầu doanh nghiệp. Trong giới hạn, nếu một nhà tiếp thị xác định giá của 1 chai nước hoa quá cao hay quá thấp so với thị trường thì doanh số bán hàng cũng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy khi bạn xác định giá trong hỗn hợp tiếp thị thì hãy xem nó như một cách để doanh nghiệp truyền tải thông điệp của họ đến với khách hàng.

Một sản phẩm được xem là “rẻ” nên với chất lượng mặc dù có thể là bước đi “mạo hiểm” nhưng cũng đầy tiềm năng ở thị trường viền tranh. Hay một sản phẩm được xem là “đắt” nhưng nếu phù hợp với tệp khách hàng cao cấp thì sản phẩm vẫn có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng khác trên thị trường.

Tóm lại, giá trong marketing mix quyết định rất lớn cho sự tồn tại của doanh nghiệp. Chỉ khi sản phẩm có giá cả phù hợp, khách hàng cảm thấy họ bỏ tiền và xứng đáng với cái mà họ nhận được thì doanh nghiệp mới có hội cơ cạnh tranh, phát triển.

Giá trong marketing mix quan trọng như thế nào?
Giá trong marketing mix quan trọng như thế nào?

Yếu tố ảnh hưởng đến việc định giá sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cả trong marketing mix, nhà tiếp thị sẽ phải xác định, phân tích từng yếu tố và tính toán để định giá sản phẩm, các yếu tố này sẽ bao gồm:

 • Chi tiết: là cơ sở để định giá sản phẩm/dịch vụ. Các chi phí sẽ bao gồm cả chi phí cố định và chi phí hao tổn.

 • Chiến lược tiếp thị: giá cả của một sản phẩm/dịch vụ là yếu tố quan trọng để xác định mục tiêu của chiến lược tiếp thị. Nó ảnh hưởng đến vị trí, quảng bá, phân khúc khách hàng…

 • Hình ảnh doanh nghiệp: giá trong marketing mix cũng là hình ảnh và mức độ “hiện thị” của doanh nghiệp. Hương vị, bạn hãy chọn một sản phẩm có giá ban đầu ở khả năng thu hút khách hàng tiềm năng dùng thử sản phẩm.

 • Vòng đời của sản phẩm: một vòng đời của sản phẩm từ khi mới ra mắt thị trường, tồn tại, đổi mới… thì nó sẽ phải trả qua các đợt điều chỉnh giá cả khác nhau.

 • Điều kiện kinh tế: các vấn đề về lãi suất, nặng nổ hay suy thoái kinh tế ảnh hưởng rất nhiều đến việc định giá một sản phẩm/dịch vụ.

 • Sự kiện cạnh tranh: cạnh tranh ở mức độ ảnh hưởng rất lớn đến giá thành sản phẩm. Trong một mặt hàng sẽ chia ra nhiều phân khúc, như bình dân đến cao cấp. Hương vị ở phân khúc bình dân, liệu rằng một sản phẩm có giá cao nhưng chất lượng lại không như mong đợi thì có khách hàng hảo hạng?

 • Người tiêu dùng: sức mua của người tiêu dùng và độ nhạy cảm của họ cũng như giá cả cũng quyết định giá thành sản phẩm.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến việc định giá
  Các yếu tố ảnh hưởng đến việc định giá

Chiến lược định giá sản phẩm trong tiếp thị

Để xây dựng chiến lược định giá cho tổ hợp tiếp thị, doanh nghiệp cần đáp ứng nhiều khía cạnh khác nhau. Nhưng quan trọng, việc tăng giá cho sản phẩm cần phải tối đa hóa nguồn thu và lợi nhuận phải ổn định nhất có thể.

Định giá dựa trên giá trị

Chiến lược định giá sản phẩm theo giá trị là phương pháp định giá tập trung chủ yếu vào khách hàng. Có nghĩa là, doanh nghiệp chỉ quan tâm đến việc làm, khách hàng ở đó sẽ nhận được những gì có giá trị từ việc tiêu thụ hàng hóa của họ hay không.

Ví dụ: một thương hiệu mỹ phẩm “thuần chay” mang lại sản phẩm chất lượng ở năng lực với tiêu chí là “không thử nghiệm trên động vật”.

Chiến lược định giá sản phẩm của doanh nghiệp theo giá trị
Chiến lược định giá sản phẩm của doanh nghiệp theo giá trị

Cạnh tranh giá cả

Phương pháp giá trong tiếp thị kết hợp theo giá cạnh tranh thường xảy ra khi người bán quyết định giá thành sản phẩm dựa trên giá của đối thủ. Phương pháp này mã hóa chủ yếu vào việc đạt thị phần có lợi nhất (thường giá thấp hơn đối thủ chỉ một chút mà thôi chứ không nhất thiết quá thấp hoặc giống đối thủ).

Chiến lược định giá “hớt choáng”

Khi doanh nghiệp giới thiệu một sản phẩm/dịch vụ mới, họ thường áp dụng chiến lược định giá “hớt choáng”. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ đưa ra một mức giá cao, tuy nhiên sau một khoảng thời gian thì mức giá sẽ giảm dần dần khi các đối thủ cũng đưa ra sản phẩm tương đồng có cùng một mức giá.

Ví dụ: nhãn hàng X xuất bản một cuốn sách với giá 500 khung đồng về thể loại truyện trinh thám. Sau 1 năm, khi các nhãn hàng Y, Z cũng tung ra cuốn sách cũng có thể loại trinh thám với giá 450 khung thì nhãn hàng X hạ giá cuốn sách vừa xuất bản 1 năm trước xuống còn 300 võ đồng.

Định giá cộng chi phí

Định giá theo phương pháp cộng chi phí là việc xác định giá bán theo các tài khoản sản phẩm sản xuất, phân phối hợp lý với tỷ lệ lợi nhuận mà doanh nghiệp kỳ vọng.

Trong một doanh nghiệp, chi phí sẽ chia thành hai loại: cố định và biến đổi. Đối với phương pháp cố định, nó sẽ bao gồm các chi phí không đổi từ quy trình sản xuất và doanh thu bán hàng. Còn lại chi phí biến đổi bao gồm các trường biến động, thay đổi về quy trình sản xuất.

Định giá trường đầu vào (Giá phân đoạn)

Định giá ác đánh vào thị trường giá trong hỗn hợp tiếp thị thường đánh vào tâm trí là chiến thắng phần đó. Cụ thể, hàng hóa/dịch vụ được cung cấp trong phân khúc sẽ có giá thấp hơn so với cạnh tranh cạnh tranh. Chiến lược giá này mặc dù vấp ngã phải nhiều ý kiến ​​trái chiều nhưng kinh doanh lại rất hiệu quả.

Một số nhà tiếp thị muốn nâng cao công thức nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm (như nhóm hàng dược phẩm, tpcn… ) cũng sẽ áp dụng Phương pháp định giá phân khúc.

Định giá phân khúc theo phương pháp
Định giá phân khúc theo phương pháp

Định giá theo phương pháp tiết kiệm (Economy Định giá)

Với chiến lược Định giá nền kinh tế, doanh nghiệp sẽ tăng dần cắt giảm tối thiểu mọi chi phí về tiếp thị giữa sản xuất. Cách này thường được áp dụng vào thời kỳ kinh tế khó khăn và cấp độ vào nhóm khách hàng “ham rẻ”.

Mặc dù phương pháp định giá tiết kiệm này sẽ giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn mà không cần xem xét kỹ kỹ về chất lượng nhưng lại ảnh hưởng đến tương lai khá nhiều. By lẽ, khi kinh tế phục hồi, nhu cầu của con người tăng cao hoặc một số sản phẩm cùng phân khúc có giá rẻ nhưng chất lượng tốt sẽ “thay chân” vào vị trí những sản phẩm “kém chất lượng” ở trên.

Định giá sản phẩm theo tâm lý (Định giá tâm lý)

Định giá theo tâm lý (Định giá tâm lý) thường đánh vào cảm xúc của khách hàng. Phương pháp giá trong tiếp thị hỗn hợp này sẽ làm ảnh hưởng đến cảm xúc, sau đó là hành vi mua hàng thay vì tính logic - sự cần thiết của món hàng đó.

Ví dụ: một nhãn hàng định giá một hũ kem dưỡng da có giá 358 vật phẩm và có tặng kèm phiên bản mini và tàu miễn phí. Mức giá này sẽ hấp dẫn hơn nếu để giá hũ kem đó 300 nhưng không có quà tặng kèm, không miễn phí vận chuyển.

Định giá tâm lý
Định giá tâm lý

Định giá cho sản phẩm theo gói (Giá theo gói)

Đối với việc định giá theo gói, doanh nghiệp sẽ bán một số sản phẩm kết hợp với nhau dưới dạng “combo”. Cách này khá hữu hiệu nếu doanh nghiệp muốn “tống hàng tồn tại”, đặc biệt là những món hàng cận date, hàng khó bán hoặc gặp vấn đề về bao bì.

Ví dụ: một thương hiệu trong đợt sale 12.12 bán combo son và phấn mắt với giá 894 tro đồng. Trong khi nếu mua lẻ từng món thì khách hàng phải trả tổng giá là 1 triệu 200 đồng. Công việc tạo combo cũng vào thời điểm cuối năm khi kho hàng còn lại một số món “hàng tồn tại” cần được giảm bớt.

“Chiêu” bán hàng này về giá trong hỗn hợp tiếp thị thường được áp dụng với các thương hiệu có hệ thống sinh thái lớn. Người tiêu dùng cũng được hưởng lợi hơn khi mua hàng với mức giá rẻ (tất cả nhiên liệu, sản phẩm chất lượng vẫn phải nằm trong khả năng được phép như không có chất biến đổi, hết hạn hay bị phá vỡ…).

Bán hàng theo "Combo"
Bán hàng theo "Combo"

Các ví dụ về chiến lược giá trong thực tế marketing mix

Dưới đây là một số ví dụ về giá trong thực tế tiếp thị hỗn hợp, để giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về chiến lược giá trên thị trường hiện nay.

Dịch vụ streaming - Dịch vụ trực tuyến

Có bao giờ bạn nhận ra rằng, bạn phải trả số tiền gần tương tự nhau cho các dịch vụ trực tuyến cho Netflix, Disney+... không? Bởi vì các doanh nghiệp này đều đã áp dụng phương pháp định giá cạnh tranh (hoặc ít nhất là một phần hình thức này - định giá dựa trên thị trường).

Salesforce thương hiệu

Vào thời điểm Salesforce mới ra mắt, nền tảng CRM (quản trị quan hệ khách hàng) hàng đầu thế giới. Nền tảng này tận dụng công nghệ đám mây (trước đây thậm chí còn có khái niệm “đám mây” vẫn chưa phổ biến và rõ ràng như bây giờ).

Vào thời điểm đó, Salesforce đã có khả năng phát triển đột phá và mục tiêu của họ là doanh nghiệp lớn. Họ có thể tính phí dịch vụ theo bất kỳ mức giá thành công nào mà họ mong muốn. Nhưng khi internet ngày phát triển hơn, sự cạnh tranh càng trở nên gay gắt hơn, tệp khách hàng của Salesforce đã mở rộng. Họ giảm giá cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể đăng ký dịch vụ. Đây cũng là ví dụ điển hình cho “giá hớt”.

Ví dụ về Salesforce
Ví dụ về Salesforce

Trên đây là những kiến ​​thức và ví dụ về giá trong marketing mix . Việc hiểu rõ vấn đề xây dựng giá sản phẩm/dịch vụ sẽ giúp bạn tiếp cận gần gũi với tài liệu khách hàng mong muốn cũng như khẳng định thương hiệu tốt hơn.

>>Tham khảo thêm: Lập bảng chi phí marketing - Tính toán chi phí hợp lý cho năm 2023

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Bảo Duyên, một tác giả sáng tạo nội dung chất lượng và là thành viên đội ngũ tại Gofiber. Tôi có sự đam mê và thế mạnh trong việc viết về các chủ đề như công nghệ, SEO và marketing. Với khả năng sáng tạo, tôi luôn tìm cách đưa ra các ý tưởng mới mẻ và độc đáo trong việc viết nội dung. Tôi đảm bảo rằng mỗi bài viết của mình được trình bày một cách chuyên nghiệp, thông tin và hấp dẫn. Tôi nỗ lực để mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và giải pháp thực tế để giúp họ tiến bộ và thành công trong lĩnh vực công nghệ, SEO và marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi luôn cập nhật các xu hướng mới nhất và áp dụng những kỹ thuật tiên tiến để tối ưu hóa nội dung. Tôi hiểu rõ về cách xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, cách tăng cường hiệu suất trang web và cách thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu. Là một tác giả tại Gofiber, tôi cam kết mang đến nội dung chất lượng và giá trị cho độc giả. Tôi tập trung vào việc tạo ra các bài viết sáng tạo và tối ưu hóa để giúp doanh nghiệp và cá nhân nâng cao hiệu quả tiếp cận và tăng cường thương hiệu của họ trên mạng. Nếu bạn đang tìm kiếm nội dung chất lượng với các chủ đề về công nghệ, SEO và marketing, hãy đồng hành cùng tôi trên Gofiber. Tôi rất mong được gặp gỡ và làm việc cùng bạn để mang lại thành công và tăng cường sự hiện diện trực tuyến cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu hoặc câu hỏi nào, xin hãy liên hệ với tôi. Tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và cùng bạn xây dựng nội dung tuyệt vời.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ