Trang chủCông nghệNotion chat AI là gì? Hướng dẫn truy cập và sử dụng cho người mới

Notion chat AI là gì? Hướng dẫn truy cập và sử dụng cho người mới

Thứ Bảy, 8/19/2023, 2:59:04 PMlike 178
Công cụ Notion chat AI mặc dù mới phát hành trong thời gian gần đây nhưng được đông đảo học sinh, sinh viên và cả người đi làm sử dụng bởi tính tiện lợi và hiệu quả của nó. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách truy cập và sử dụng Notion chat thì bài viết dưới đây sẽ vô cùng hữu ích cho bạn đó!

Giới thiệu Notion chat

Trong thời đại trí tuệ nhân tạo AI đang phát triển và trở thành chủ đề nóng với nhiều ứng dụng rộng rãi, ắt hẳn bất kỳ ai cũng mong công nghệ này có thể áp dụng trong việc học tập và làm việc. Một trong những công nghệ AI đã và đang được đưa vào sử dụng chắc chắn không thể không kể đến Notion chat - một ví dụ điển hình cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực quản lý thông tin và tài liệu.

Notion chat là gì?

Trước hết, Notion là một ứng dụng ghi chép giúp người dùng có thể lên kế hoạch, lập thời gian biểu, ghi chú… Mọi dữ liệu mà bạn tạo đều sẽ lưu cùng trên một không gian để bạn có thể tìm lại khi cần một cách dễ dàng.

Còn Notion chat (hay Notion AI) - đây là một tập hợp thuộc Notion khi tích hợp các tính năng AI của nhiều công cụ khác nhau. Các công cụ này bao gồm viết tóm tắt nội dung, chỉnh sửa, dịch và viết lại nội dung… Notion AI có thể chat 1 - 1 với người sử dụng và hoạt động trong ứng dụng Notion chứ không dùng riêng lẻ như các ứng dụng AI khác.

Notion chat AI
Notion chat AI

Lợi ích khi sử dụng Notion chat AI

Notion chat AI có rất nhiều lợi ích mà chưa chắc gì những người dùng một thời gian dài đã biết. Công nghệ trí tuệ nhân tạo này có thể mang lại cho bạn rất nhiều tiện ích như:

  • Sắp xếp dữ liệu một cách ngăn nắp: người dùng có thể sử dụng Notion AI để tạo cơ sở dữ liệu cho dự án của mình. Ngoài ra, bạn có thể tạo bảng để theo dõi chi phí, doanh thu trong kinh doanh.

  • Tận dụng tự động hóa tác vụ: Notion AI có thể tự động hóa một số tác vụ, chẳng hạn như gửi email, tạo danh sách việc cần làm trong ngày… Nhờ chức năng này mà bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm việc hiệu quả hơn.

  • Tiết kiệm thời gian trong việc tìm kiếm thông tin: người dùng có thể tìm thông tin dựa theo từ khóa, ngày tháng hoặc theo tiêu chí khác.

  • Hỗ trợ tạo ý tưởng: Notion AI có thể giúp bạn tạo ý tưởng, lập sơ đồ tư duy nên giúp bạn sáng tạo hơn khi đưa ra ý tưởng mới.

  • Tạo bản nháp thô: Notion có thể tạo bản phác thảo cho bài đăng blog, chú thích trên instagram hay thậm chí là cả một bài thơ.

  • Sửa lỗi chính tả và ngữ pháp: đối với những ai đang học ngoại ngữ thì chức năng chỉnh lỗi chính tả và ngữ pháp của Notion AI cực kỳ có ích.

Notion chat AI có rất nhiều lợi ích cho người dùng
Notion chat AI có rất nhiều lợi ích cho người dùng

Những tính năng tuyệt vời của Notion AI

Một số tính năng của Notion chat AI nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất hiện nay có thể kể đến như:

Sẵn có trên Notion

Tính năng Notion chat có sẵn trên Notion (tuy nhiên cần trả phí để dùng Notion AI dưới dạng nhiều tiện ích hơn). Còn khi bạn dùng với tư cách thành viên miễn phí thì Notion có giá 10 đô cho mỗi tháng. Nhưng nếu bạn đăng ký theo năm thì chỉ cần trả 8 đô cho mỗi tháng để dùng Notion AI.

Nhìn chung, chỉ cần người dùng trả một khoản phí cho Notion là đã có thể sử dụng tính năng trí tuệ nhân tạo này mà không cần tải bất kỳ phần mềm, công cụ nào khác.

Phác thảo ý tưởng

Nhiều công cụ AI online có thể hỗ trợ bạn xây dựng nội dung, nhưng với Notion AI sẽ đặc biệt hơn một chút. Công cụ này cho phép bạn soạn thảo văn bản trên mạng xã hội, báo chí, đăng bài blog trực tiếp.

Notion AI giúp người dùng lên ý tưởng
Notion AI giúp người dùng lên ý tưởng

Tạo tóm tắt nội dung

Notion AI có thể giúp bạn tóm tắt nội dung của một văn bản và tạo trang sắp xếp dựa theo phần tóm tắt đó. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn vào công cụ “tóm tắt” và bôi đen đoạn văn bản mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, tính năng này hiện vẫn còn khá thô nên hãy mô tả chi tiết hơn để phần tóm tắt vẫn giữ nhiều thông tin nhất nhé!

Tìm kiếm câu trả lời, giải thích cho đoạn văn bản

Mặc dù chức năng tìm câu trả lời, giải thích cho đoạn văn bản của Notion chat AI không tốt bằng ChatGPT nhưng cơ bản công cụ này vẫn hữu ích theo một góc độ nào đó. Dữ liệu trả lời của Notion chat vẫn còn khá mới và hầu như được cập nhật chậm nên các câu trả lời trong công cụ này không được tối ưu cho lắm. Chỉ cần bạn đảm bảo đáp án không quá phức tạp thì Notion chat vẫn có thể sử dụng được cho chức năng này.

Notion chat AI - công cụ hỗ trợ cho người viết nội dung
Notion chat AI - công cụ hỗ trợ cho người viết nội dung

Dịch sang ngôn ngữ khác

Notion chat AI chắc chắn sẽ là công cụ hỗ trợ học ngôn ngữ rất hữu ích theo nhiều cách khác nhau. Và một trong những cách học ngôn ngữ mới mà bạn nhất định phải thử, đó là tính năng dịch sang ngôn ngữ khác của Notion chat AI. Bạn có thể dịch văn bản sang nhiều ngôn ngữ khác nhau chỉ với một cú click.

Tính ổn định cao

Notion chat AI có sự ổn định cao và có sẵn trên Notion nên bạn có thể dùng nó trên nhiều trang khác nhau. Tính năng này có thể coi là ưu việt hơn so với ChatGPT (thời gian đầu ChatGPT gặp nhiều vấn đề khi tạo câu trả lời).

Tạo danh sách việc cần làm

Notion có một tính năng gọi là Find action items (Tìm mục hành động). Mục này sẽ giúp bạn tạo một danh sách những việc bạn cần làm trong một thời gian nhất định.

Cách để có quyền truy cập vào Notion AI

Để có quyền truy cập vào Notion AI, trước hết bạn cần đăng ký tài khoản. Cách đăng ký cơ bản như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản tại trang web https://www.notion.so/signup > kích hoạt tính năng AI tại https://www.notion.so/product/ai.

Bước 2: Quay lại giao diện website Notion và sử dụng tính năng Notion chat AI vừa đăng ký.

Bước 3: Để kích hoạt tính năng AI của Notion, hãy nhấn “Space” hoặc nhập " /" và chọn các công cụ bạn muốn sử dụng.

Bước 4: Chọn 1 tính năng bất kỳ trong thanh menu của Notion AI.

Hướng dẫn sử dụng notion chat AI
Hướng dẫn sử dụng notion chat AI

>> Xem thêm: ChatGPT - Công cụ hỗ trợ thông minh giúp con người đạt được mục tiêu

Hướng dẫn cách dùng Notion AI

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để giúp bạn sử dụng một số tình năng nổi bật của Notion AI

Tạo nội dung mới với Notion AI

Notion chat AI có thể viết bài từ đầu chỉ bằng làm theo lời nhắc. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu “viết một bài đăng trên blog nêu rõ cách chăm sóc da dành cho da dầu, yêu cầu bài viết 2000 từ”.

Khi AI đã hoàn thành xong bài viết, bạn có thể yêu cầu nó viết một phiên bản khác ngắn hơn (hoặc dài hơn). Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu AI viết tiếp nếu muốn. Và nếu kết quả không khiến bạn hài lòng thì chỉ cần chỉnh sửa phần lời nhắc một chút hoặc thêm các ý tưởng như “hãy viết cảm xúc hơn” hoặc “lời văn cần gần gũi hơn” để trông “thật” hơn.

Hướng dẫn sử dụng notion chat AI
Hướng dẫn sử dụng notion chat AI

Chỉnh sửa nội dung hiện có

Nếu bạn đã có một bài viết sẵn rồi thì bạn có thể dùng Notion AI để làm trợ lý ngữ pháp. Đầu tiên, hãy mở một trang mới và thêm bản sao cho bài viết có sẵn. Tiếp theo, đánh dấu văn bản muốn kiểm tra, chỉnh sửa và chọn “hỏi AI”.

Tại đây, bạn có thể yêu cầu Notion AI sửa lỗi chính tả, rút ngắn văn bản hoặc mở rộng văn bản thêm. Trong trường hợp bài viết quá phức tạp, có từ ngữ chuyên ngành thì Notion AI cũng có thể “cân”.

Thay đổi giọng điệu trong bài viết

Ngoài việc chỉnh sửa chính tả, ngữ pháp, Notion AI còn có thể hỗ trợ bạn thay đổi âm điệu của bản sao vừa chỉnh sửa. Với công cụ AI này, chúng ta có 5 tông giọng để lựa chọn. Mỗi tông sẽ phù hợp cho từng đối tượng khác nhau, bao gồm: chuyên nghiệp, thân thiện, thẳng thắn, giản dị và tự tin.

Mỗi phong cách có sự khác biệt riêng nên bạn có thể tùy chọn từng phong cách viết để phù hợp với đối tượng đọc mà bạn muốn nhắm đến. Nếu không thích tông giọng này và muốn thử với tông giọng khác thì chỉ cần thực hiện yêu cầu lại từ đầu là được.

Thay đổi giọng điệu bài viết
Thay đổi giọng điệu bài viết

Sử dụng Notion AI để viết mô tả công việc

Nếu bạn là một người tuyển dụng nhân sự thì Notion AI có thể hỗ trợ bạn tạo một mô tả công việc cho doanh nghiệp. Bạn có thể đưa ra một số yêu cầu như “viết mô tả công việc cho vai trò người thiết kế đồ họa”. Kết quả cuối cùng của Notion chat AI có thể chung chung và chưa hoàn thiện nhưng bạn có thể sử dụng các gợi ý đó để hoàn thiện yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Lên ý tưởng cho bài đăng blog

Vậy nếu bạn đã có mục tiêu sẵn trong đầu, liệu Notion chat AI có giúp gì được hay không? Câu trả lời là có. Nếu như bạn đã có một ít ý tưởng trong đầu rồi nhưng không biết cách diễn đạt thì Notion AI sẽ là công cụ tuyệt vời hỗ trợ bạn rất nhiều.

Ví dụ: Hãy thử yêu cầu AI “Lên ý tưởng về cách tạo một đôi giày độc đáo cho năm 2023”. Dưới đây là một số gợi ý của Notion chat AI khá hấp dẫn để truyền cảm hứng cho bạn:

Lên ý tưởng cho bài đăng mới
Lên ý tưởng cho bài đăng mới

Một số công cụ khác

Trí tuệ nhân tạo của Notion mặc dù vẫn còn cần nhiều cải tiến nhưng nhìn chung hiện tại bạn có thể sử dụng nó để viết đề cương cho dự án, tạo câu chuyện,... Nó cũng có trình dịch thuật tích hợp 13 ngôn ngữ (tất nhiên Notion AI vẫn chưa là đối thủ của Google dịch nhưng nó khá hữu ích nếu như bạn không muốn rời Notion khi đang sử dụng.

Tóm lại, Notion Chat AI là một trong những công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo rất đáng để thử nếu bạn là học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng. Hy vọng những hướng dẫn trên đây có thể hỗ trợ bạn trong công việc và học tập thật hiệu quả.

>> Xem thêm: [10+] công thức viết content hấp dẫn thu hút độc giả

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Bảo Duyên, một tác giả sáng tạo nội dung chất lượng và là thành viên đội ngũ tại Gofiber. Tôi có sự đam mê và thế mạnh trong việc viết về các chủ đề như công nghệ, SEO và marketing. Với khả năng sáng tạo, tôi luôn tìm cách đưa ra các ý tưởng mới mẻ và độc đáo trong việc viết nội dung. Tôi đảm bảo rằng mỗi bài viết của mình được trình bày một cách chuyên nghiệp, thông tin và hấp dẫn. Tôi nỗ lực để mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và giải pháp thực tế để giúp họ tiến bộ và thành công trong lĩnh vực công nghệ, SEO và marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi luôn cập nhật các xu hướng mới nhất và áp dụng những kỹ thuật tiên tiến để tối ưu hóa nội dung. Tôi hiểu rõ về cách xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, cách tăng cường hiệu suất trang web và cách thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu. Là một tác giả tại Gofiber, tôi cam kết mang đến nội dung chất lượng và giá trị cho độc giả. Tôi tập trung vào việc tạo ra các bài viết sáng tạo và tối ưu hóa để giúp doanh nghiệp và cá nhân nâng cao hiệu quả tiếp cận và tăng cường thương hiệu của họ trên mạng. Nếu bạn đang tìm kiếm nội dung chất lượng với các chủ đề về công nghệ, SEO và marketing, hãy đồng hành cùng tôi trên Gofiber. Tôi rất mong được gặp gỡ và làm việc cùng bạn để mang lại thành công và tăng cường sự hiện diện trực tuyến cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu hoặc câu hỏi nào, xin hãy liên hệ với tôi. Tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và cùng bạn xây dựng nội dung tuyệt vời.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ