Trang chủKiến thức dịch vụHướng dẫn sử dụng và quản lý File Manager trong DirectAdmin

Hướng dẫn sử dụng và quản lý File Manager trong DirectAdmin

Thứ Ba, 8/15/2023, 6:01:37 PMlike 526
File Manager trong DirectAdmin là một công cụ quản lý tệp tin và thư mục trực tiếp từ giao diện web của DirectAdmin. Cho phép người dùng dễ dàng tạo, sửa đổi, sao chép, di chuyển và xóa các tệp tin và thư mục trên máy chủ mà không cần sử dụng giao diện dòng lệnh hay phần mềm FTP riêng biệt.

DirectAdmin là một control panel đang được nhiều người sử dụng phổ biến hiện nay với rất nhiều tiện ích giúp bạn quản trị web hosting một cách hiệu quả. Một trong số những tiện ích tiêu biểu của DirectAdmin chính là quản lý File Manager. Công cụ này giúp bạn thuận tiện giải quyết nhiều việc liên quan đến dữ liệu của trang web. Nên là trong bài viết sau đây, Gofiber sẽ giới thiệu cho các bạn cách để quản lý File Manager trong DirectAdmin dễ hiểu nhất nhé!

Tổng quan về File Manager trong DirectAdmin

File Manager của DirectAdmin được tích hợp như một công cụ sắp xếp và quản lý các thư mục cũng như tập tin trên hosting một cách hợp lý. Ngoài ra File Manager còn có một số tiện ích như nén/giải nén file, upload/download dữ liệu, bảo mật an toàn dữ liệu…

Lưu ý nhỏ: nếu bạn có nhiều hơn 1 domain trong DirectAdmin thì trước khi vào File Manager thì bạn nên click chọn Domain mà mình muốn dùng để quản lý file đó nhé. 

Folder quan trọng nhất trong File Manager đó chính là thư mục public_html (thư mục gốc thuộc hosting) - đây là thư mục chứa dữ liệu của website có chức năng quản lý là lưu trữ dữ liệu của web. Nên nó là một thư mục cực kỳ quan trọng. Khi thao tác với nó nên cẩn thận để không bị mất dữ liệu.

Hướng dẫn sử dụng File Manager trong DirectAdmin

Sau đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết cơ bản cho các bạn có thể sử dụng cũng như tìm hiểu rõ hơn về cách tiện ích của File Manager:

Cách truy cập vào File Manager trên DirectAdmin

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản DirectAdmin.

Bước 2: Tại thanh dọc menu phía bên trái chọn “Menu” => “System Info & Files” => “File Manager”.

Đăng nhập vào DirectAdmin => click chọn System Info & Files=> File Manager.
Đăng nhập vào DirectAdmin => click chọn System Info & Files=> File Manager.

Tại đây sau khi bạn vào File Manager thành công thì giao diện sẽ hiển thị như hình dưới đây, nơi hiển thị tất cả các file của bạn và có cả cây thư mục vô cùng tiện lợi.

Giao diện quản lý File Manager trong DirectAdmin
Giao diện quản lý File Manager trên DirectAdmin

Tải lên và tải xuống file/folder bằng File Manager

Tiện ích được nhiều người sử dụng nhất khi dùng File Manager chắc có lẽ là dùng để upload và còn có thể download dữ liệu như file hay folder. Tiếp theo sẽ là cách để giúp bạn có thể upload và download dữ liệu:

Upload file/folder trên DirectAdmin

 • Để Upload file/folder lên File Manager, bạn nhấp vào tab New ở phía trên bên trái thanh công cụ chọn mục “Upload Files”.
 • Chọn file/folder bạn muốn upload và chờ một khoản thời gian ngắn để upload dữ liệu lên. Tùy vào kích thước file/folder mà thời gian sẽ khác nhau.
Upload file/folder trên DirectAdmin
Upload file/folder trên DirectAdmin

Download file/folder

 • Download thư mục: Bạn chọn thư mục muốn download ở phía bên trái màn hình => click chuột phải => click chọn Download.
Download thư mục của File Manager trong DirectAdmin
Download thư mục của File Manager trên DirectAdmin
 • Download file: Mở thư mục có chứa file bạn muốn download => chọn file bạn muốn tải về => click chuột phải chọn Compress and download.
Download file của File Manager trên DirectAdmin
Download file của File Manager trên DirectAdmin

Tạo và quản lý file/thư mục

Tạo file/folder

Để tạo file/folder bạn nhấp vào tab New ở phía trên bên trái thanh công cụ chọn mục “Folder/ Text File/ HTML File”. Đặt tên cho file/folder bạn muốn tạo và nhấn “CREATE” để tạo thành công.

Quản lý file/folder (copy, nén, giải nén…)

 • Copy/Remove

Tính năng này thì có thể giúp bạn tạo được 1 bản sao ở một nơi nào khác mà bạn muốn. Đầu tiên là chuột phải vào file/folder mà bạn muốn copy. Lúc này hộp thoại hiện ra và bạn cần chọn “Copy/Move”. Sau đó nhập đường dẫn muốn để bản copy/move hoặc chọn bằng cách bấm vào nút tìm kiếm ở bên phải thanh điền đường dẫn.

Chức năng Copy/Remove của File Manager trên DirectAdmin
Chức năng Copy/Remove của File Manager trên DirectAdmin
 • Nén

Bạn có thể chọn một hoặc nhiều file/folder để nén bằng cách chuột trái chọn các file cần nén. Sau đó chuột phải vào một file/folder bất kỳ và chọn “Add to archive”.

Chuột phải vào một file/folder bất kỳ và chọn “Add to archive”
Chuột phải vào một file/folder bất kỳ và chọn “Add to archive”

Sau đó một bảng thông tin xuất hiện để bạn điền thông tin như tên và định dạng của file/folder sau khi nén (tar.gz hoặc zip).

 • Giải nén

Nếu bạn muốn giải nén một file/folder nào đó thì chọn file => chuột phải => chọn “Extract” và sau đó chọn “Extract” một lần nữa để xác nhận giải nén file.

 • Rename, xóa

Tương tự nếu bạn muốn đổi tên hay file/folder thì chuột phải vào tập tin cần đổi tên hoặc xóa. Lúc này muốn đổi tên thì bạn chọn “Rename” còn muốn xóa thì chọn “Remove”.

Còn nhiều tiện ích mà DirectAdmin cung cấp cho bạn để có thể quản lý file hiệu quả mà bạn có thể khám phá trong quá trình sử dụng DirectAdmin.

>> Xem thêm về DirectAdmin:

Phân quyền truy cập cho các file/folder trong File Manager

Nếu bạn muốn phân quyền truy cập file/folder thì thực hiện như sau:

Bước 1: Tại giao diện File Manager => chọn tập tin hoặc file muốn phân quyền. Ví dụ sau đây là chọn tập tin .htpasswd có quyền là 755

chọn tập tin hoặc file muốn phân quyền và chọn Set Permissions
Chọn tập tin hoặc file muốn phân quyền và chọn Set Permissions

Bước 2: Chuột phải vào tập tin mà bạn muốn phân quyền - là “.htpasswd” => click chọn Set Permissions hộp thoại để bạn phân quyền hiện ra. Hộp thoại có 3 đối tượng sử dụng với 3 quyền khác nhau.

Set quyền truy cập cho các file/folder trong File Manager
Set quyền truy cập cho các file/folder trong File Manager

Đầu tiên là 3 đối tượng:

 • Owner: là chủ sở hữu của file/folder mới thực hiện được.

 • Group: là 1 hoặc 1 nhóm account.

 • Public: là các đối tượng không thuộc hai nhóm trên.

3 quyền mà bạn có thể phân quyền cho 3 đối tượng trên:

 • Read: chỉ có thể đọc và show được các file trong thư mục.

 • Write: Với file thì bạn có thể thao tác chỉnh sửa nội dung file còn thư mục thì có thể  thêm, bớt, xóa file trong thư mục đó.

 • Execute: Có quyền thực thư với file và cả quyền truy cập với thư mục.

Trên là những thông tin về quản lý File Manager trong DirectAdmin mà Gofiber muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng với những thông tin trên có thể giúp các bạn quản lý file của mình cũng như sử dụng tính năng File Manager của DirectAdmin một cách hiệu quả.

5/5 - (0 bình chọn)

Chào mọi người, mình là Nguyễn Trung Hiếu - một người đam mê mãnh liệt với thế giới lập trình và công nghệ. Hiện tại, mình có vinh dự đồng hành cùng Công ty Gofiber, đảm nhận vai trò trong Ban Giám Đốc và dẫn dắt nhóm IT. Cuộc hành trình nghề nghiệp của mình không chỉ là hành trình học hỏi, khám phá về lập trình mà còn là sự trao đổi, chia sẻ những kiến thức về hệ thống server, hosting và nhiều lĩnh vực khác. Mình tin rằng sự nhiệt huyết và tinh thần học hỏi luôn dẫn đến những thành công bất ngờ, và mình rất háo hức được chia sẻ những trải nghiệm này với bạn đọc của Gofiber.


Tags: #Hướng dẫn DirectAdmin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ