Trang chủKiến thức SEOTất tần tật về link juice và tối đa link juice cho liên kết website

Tất tần tật về link juice và tối đa link juice cho liên kết website

Thứ Hai, 7/31/2023, 1:08:02 PMlike 262
Trong giới SEO website, link juice là một trong những thuật ngữ mà bất kỳ SEOer nào cũng cần biết. Thuật ngữ này đề cập đến thẩm quyền, giá trị mà một backlink chuyển đến trang mà nó kết nối. Điều đó có nghĩa là website của bạn có cơ hội nằm top tìm kiếm hay không thì link juice cũng góp một vai trò rất lớn. Vậy chúng ta nên hiểu về link juice như thế nào? Các tối đa link juice cho liên kết website ra sao để cải thiện thứ hạng web? Bài viết dưới đây sẽ có đầy đủ các thông tin cần thiết cho bạn.

Giới thiệu link juice

Link juice là gì?

Link juice là tiếng lóng dùng để mô tả và đo lường sức mạnh hay giá trị của một trang web thông qua các liên kết ngoài hoặc liên kết nội bộ. Hiểu đơn giản là, khi có một liên kết trỏ đến trang web của bạn thì được tính là một link juice. Các công cụ tìm kiếm (điển hình như Google) coi các liên kết là “phiếu bầu” từ các trang web khác dành cho trang web của bạn. Những “phiếu bầu” này cho thấy trang web mà bạn đang sở hữu có giá trị và “xứng đáng” để được giới thiệu đến người dùng hay không.

Link juice
Link juice

Cách hoạt động của link juice

Về cách hoạt động của link juice, bạn có thể hình dung đơn giản như khi ta “ép một loại nước trái cây” vậy - đó cũng là lý do vì sao các SEOer sử dụng từ “juice” để nói đến khái niệm này.

Cụ thể, giả sử có hai trang web, gồm trang web A và B. Hai trang web này có cùng các yếu tố xếp hạng khác như nhau nhưng trang A lại nhận được liên kết từ 4 trang web khác. Trong khi trang B lại chỉ nhận được liên kết từ 1 trang duy nhất. Googlebot đến và quét cả hai trang, nó sẽ ưu tiên trang A và xếp hạng trang A nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm do link juice mà nó nhận được từ trang bên ngoài liên kết với nó nhiều hơn so với trang B.

Và vì trang A nhận được liên kết từ nhiều trang hơn trang B nên A có nhiều link juice hơn được chuyển đến A (điều kiện là các trang liên kết với A và B đều có cùng sức mạnh như nhau). => Trong trường hợp này thì A có khả năng lớn xếp hạng cao hơn B.

Một trường hợp khác, nếu trang web liên kết đến A có nhiều liên kết với trang C, D, E… nhưng những trang liên kết với B thì chỉ liên kết mỗi mình B. Trong trường hợp này, khả năng cao là link juice mà B nhận được sẽ cao hơn so với A => Cơ hội A xếp hạng cao hơn B thấp hơn.

Tóm lại, link juice là phần tối ưu hóa xếp hạng mà mỗi liên kết truyền đến trang đích. Nếu một trang có nhiều liên kết trong nội dung, trang đó sẽ được các thuật toán của Google đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, các liên kết phải mang “ý nghĩa” như chủ đề liên quan thì link juice mới thực sự có tác dụng.

Cách hoạt động của link juice
Cách hoạt động của link juice

Tầm quan trọng của link juice trong SEO

Link juice quan trọng là bởi, trang web của bạn càng có nhiều liên kết thì cơ hội xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu của nó trong Google (hoặc các công cụ tìm kiếm khác) sẽ càng cao. Tất nhiên, một trang web xếp hạng cao hay thấp không chỉ dựa vào mỗi link juice mà còn các yếu tố khác, như backlink, unique, outline,... nhưng nếu mỗi một phần nhỏ trong SEO web mà người xây dựng nội dung đều là “bậc thầy” thì cơ hội rút ngắn khoảng cách cạnh tranh với các trang khác sẽ tốt hơn. Vậy thì ai mà chẳng muốn, phải không nào?

Hướng dẫn xây dựng nội dung để sở hữu link juice

Mặc dù Google từng đưa ra các khẳng định về các liên kết ảnh hưởng như thế nào trong thuật toán, tuy nhiên công nghệ của họ ít nhiều cũng phụ thuộc vào backlinks ở mức độ nào đó. Và để trang web của bạn sở hữu link juice, hãy thử tập trung vào những vấn đề như:

 • Tạo “kho tàn nội dung” đáng tin cậy để liên kết: nội dung liên kết là bất kỳ loại “tài nguyên” nào có tính toàn diện, có giá trị và phải thật độc đáo. Việc xây dựng trang web theo hướng này được nhiều công cụ tìm kiếm đánh giá cao (trong đó có Google).

 • Thu hút liên kết một cách thật tự nhiên: về lý thuyết, khi bạn đăng một bài viết (và nó rất có giá trị) thì bạn chỉ cần ngồi đợi để người đọc chú ý và người xây dựng nội dung từ trang web khác liên kết với bài viết của bạn. Nhưng kể cả với “lý thuyết” như vậy, nội dung mà bạn xây dựng đó cũng cần đề cập đến “chuyên gia”. Chẳng hạn như một bài viết với lời trích dẫn hoặc được viết bởi một bác sĩ về vấn đề chăm sóc hậu sản chắc chắn sẽ có giá trị hơn đối với người đọc.

 • Sửa chữa, thay đổi hoặc xóa bỏ các liên kết: đối với backlinks, đôi khi nó có thể không hiệu quả trong một vài tình huống, vì thế hãy thường xuyên kiểm tra và thay đổi ngay để đạt hiệu quả SEO tốt nhất.

Nhìn chung, xây dựng nội dung như thế nào để trang web có được link juice chủ yếu dựa vào việc bạn tập trung tạo nội dung thật chất lượng và đi backlinks đúng cách.

Xây dựng nội dung trang web thật chất lượng là cách tốt nhất đạt link juice
Xây dựng nội dung trang web thật chất lượng là cách tốt nhất đạt link juice

Cách tối đa hóa link juice cho liên kết của bạn

Link juice rất quan trọng đối với xếp hạng tìm kiếm của một trang web nên việc tối ưu hóa nó là phần không thể bỏ qua khi bạn SEO website. Và quá trình tối đa hóa phải diễn ra ở hai phần:

 • Tối đa hóa link juice hiện tại.

 • Nhận thêm nhiều link juice hơn.

Để tối ưu hóa liên kết nội bộ cho một trang cụ thể, bạn cần đưa ra danh sách từ khóa và từ khóa LSI (phải có liên quan đến nội dung của trang và các trang khác cũng cần liên quan đến nội dung đó). Bạn cũng có thể dùng các toán tử tìm kiếm như “site:” hay “intext:” để tìm kiếm nội dung mình vừa đăng.

Bên cạnh đó, hãy thêm cả liên kết đến trang mục tiêu trong bài viết nằm top đầu tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc vì đôi khi không phải lúc nào cũng sử dụng cùng một anchor text giàu từ khóa mà hiệu quả. Đôi khi việc làm này có thể khiến Google coi là spam. Cân nhắc xóa thêm các liên kết ít liên quan đến nội dung trong các bài viết có giá trị cao (về nội dung lẫn vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm) để tránh loãng do nhiều liên kết.

Cấu trúc link juice khi được tối đa hóa
Cấu trúc link juice khi được tối đa hóa

Cách nhận nhiều link juice cho website

Xây dựng link juice là một trong những phần quan trọng khi bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm thường “nhìn thấy” link juice thông qua các liên kết ngoài (chẳng hạn như thuật toán PageRank của Google). Một vài bước dưới đây có thể giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn về backlinks và nhận nhiều link juice cho website:

Hreflang cho các trang web quốc tế

Thẻ Hreflang là một thẻ siêu dữ liệu được sử dụng để khai báo các phiên bản khác nhau của một trang web với các ngôn ngữ khác nhau.

Mục đích chính của thẻ hreflang là cung cấp tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google Bots, giúp xác định định dạng ngôn ngữ của từng phiên bản trang web. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu và phân loại trang web đúng theo ngôn ngữ tương ứng, từ đó cải thiện khả năng xuất hiện và xếp hạng trên bảng kết quả tìm kiếm của từng ngôn ngữ.

Thẻ Hreflang cũng chia sẻ các link juice giữa các trang và các phiên bản ngôn ngữ khác tương ứng. Nhờ việc chia sẻ này mà website được cung cấp nền tảng tốt hơn để các bài viết blog xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm ở trong khu vực sinh sống của người tìm thông tin.

Hiểu đơn giản, Hreflang sẽ trả về kết quả tìm kiếm có cùng ngôn ngữ, gần khu vực người tìm kiếm sống nhất để họ dễ hiểu thông tin hơn.

Khi bạn Hreflang cho các trang web quốc tế (thêm các thẻ Hreflang vào sơ đồ trang web XML của bạn) thì bạn đã cung cấp một tệp duy nhất để hướng các công cụ tìm kiếm đến mọi bài viết và phiên bản được dịch/bản địa hóa có liên quan đến bài viết đó.

Cấu trúc Heflang
Cấu trúc Heflang

Link reclamation: Tìm và sửa các liên kết cũ

Tìm và sửa các liên kết cũ khá đơn giản, bạn sử dụng trình thu thập thông tin như Site Crawl hoặc xem báo cáo Index Coverage trong Google Search Console kiểm tra các URL bị lỗi 404. Hoặc bạn cũng có thể dùng công cụ như Ahrefs để tìm liên kết đến trang đang gặp vấn đề. Sau khi xóa, sửa các liên kết cũ, bạn có thể cập nhật các URL mới dễ dàng hơn.

Các URL sau khi cập nhật không được chuyển hướng đến trang chủ hoặc một trang khác không liên quan. Vì đôi khi Google có thể xem trang chủ của bạn là lỗi 404 và ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi trang web.

Lưu ý, bạn lại có thể sử dụng Link reclamation để tìm các liên kết cũ của đối thủ cạnh tranh.

Sửa đổi, thay thế các liên kết cũ
Sửa đổi, thay thế các liên kết cũ

Linkbait content — Kỹ thuật skyscraper

Một trong những cách hiệu quả nhất để tạo nhiều link juice cho SEO của bạn là HÃY TẠO NỘI DUNG ĐÁNG ĐỂ LIÊN KẾT ĐẾN. Nghe thì dễ hơn làm nhỉ? Nhưng bạn có thể sử dụng kỹ thuật skyscraper để làm điều này.

Về cơ bản, chiến thuật này chỉ đơn giản làm bạn tìm nội dung mà bạn biết mọi người liên kết đến và cải thiện nó:

 • Mở rộng nội dung: đơn giản là bạn tìm được một bài viết về “top 10” chẳng hạn, vậy thì biến nó thành “top 20” hoặc thêm các chi tiết và ví dụ cụ thể hơn.

 • Cập nhật nội dung: tùy thuộc vào thị trường ngách chủ đề mà bạn đang hướng tới, nội dung sẽ luôn luôn lỗi thời theo thời gian. Việc cập nhật một phần nội dung thông tin mới sẽ làm bài viết đó hữu ích hơn và dễ liên kết hơn.

 • “Làm đẹp” nội dung: người dùng luôn thích các yếu tố trực quan, đặc biệt là khi nói đến các chủ đề mang nặng dữ liệu. Hãy thêm các hình ảnh chất lượng, sử dụng infographics… để “làm đẹp” cho nội dung.

Và sau khi bạn đã hoàn thiện nội dung rồi, hãy chia sẻ nội dung đó với khách hàng trên mạng xã hội, khuyến khích họ chia sẻ và liên kết.

Kỹ thuật skyscraper
Kỹ thuật skyscraper

Outreach: Tiếp cận công đồng

Cuối cùng trong cách nhận nhiều link juice hơn, đó là bạn cần tiếp cận cộng đồng đúng cách - đây có thể coi là phần khó khăn nhất khi xây dựng liên kết.

Đầu tiên, hãy tập trung vào nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Dùng một số công cụ như Open Site Explorer để tìm các trang web đang trỏ đến đối thủ (loại bỏ trang về diễn đàn) và lập một danh sách các trang web về:

 • Liên quan đến ngành của bạn.

 • Đúng chủ đề.

 • Đã từng liên kết có nội dung tương tự.

Tiếp theo, tìm các trang web có thẩm quyền cao nhất và nhằm mục tiêu vào những trang web đó để tăng cơ hội nhận các liên kết có giá trị nhất. Một vài công cụ có thể sử dụng khi tạo danh sách tiếp cận cộng đồng như:

 • BlogDash: tìm các blogger trong lĩnh vực của bạn và thông tin liên hệ của họ.

 • AuthorCrawler: tìm các liên kết tới một trang và thu thập dữ liệu chúng để đánh dấu tác giả và hiển thị thông tin Google của họ.

Khi bạn bắt đầu tiếp cận backlinks, hãy xây dựng nội dung có giá trị trước. Sau đó, kiểm tra trang mục tiêu xem có liên kết hỏng nào không (và thay thế chúng nếu có).

Cuối cùng, khi gửi email tiếp cận blogger, hãy đưa ra một mẫu chung để hợp lý hóa quy trình. Một vài yếu tố cần nhớ khi viết mẫu như:

 • Cho họ thấy bài viết của bạn sẽ bổ sung như thế nào trong bài đăng blog của họ.

 • Không sao chép và dán URL trực tiếp vào email, thay vào đó hãy thử liên kết bài đăng trên blog hay loại bỏ URL hoàn toàn.

 • Sử dụng tiêu đề độc đáo.

 • Thêm thông tin cá nhân để tăng độ tin cậy và email trông ít giống spam hơn.

Trên hết, hãy đảm bảo email tiếp cận cộng đồng chứa thông tin liên lạc. Bên cạnh đó, có thể bạn chỉ nhận được phản hồi từ một tỷ lệ nhỏ các blogger mà bạn tiếp cận. Tuy nhiên, đừng nản lòng, bạn hãy cứ tiếp tục

Mặc dù link juice có thể chỉ chiếm một phần nhỏ trong quá trình cải thiện SEO web nhưng nếu thiếu nó, trang web của bạn có thể không thể xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy, hy vọng những kiến thức ở trên về link juice có thể giúp bạn tăng traffic website thật hiệu quả.

5/5 - (0 bình chọn)

Xin chào! Tôi là Bảo Duyên, một tác giả sáng tạo nội dung chất lượng và là thành viên đội ngũ tại Gofiber. Tôi có sự đam mê và thế mạnh trong việc viết về các chủ đề như công nghệ, SEO và marketing. Với khả năng sáng tạo, tôi luôn tìm cách đưa ra các ý tưởng mới mẻ và độc đáo trong việc viết nội dung. Tôi đảm bảo rằng mỗi bài viết của mình được trình bày một cách chuyên nghiệp, thông tin và hấp dẫn. Tôi nỗ lực để mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích và giải pháp thực tế để giúp họ tiến bộ và thành công trong lĩnh vực công nghệ, SEO và marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi luôn cập nhật các xu hướng mới nhất và áp dụng những kỹ thuật tiên tiến để tối ưu hóa nội dung. Tôi hiểu rõ về cách xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, cách tăng cường hiệu suất trang web và cách thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu. Là một tác giả tại Gofiber, tôi cam kết mang đến nội dung chất lượng và giá trị cho độc giả. Tôi tập trung vào việc tạo ra các bài viết sáng tạo và tối ưu hóa để giúp doanh nghiệp và cá nhân nâng cao hiệu quả tiếp cận và tăng cường thương hiệu của họ trên mạng. Nếu bạn đang tìm kiếm nội dung chất lượng với các chủ đề về công nghệ, SEO và marketing, hãy đồng hành cùng tôi trên Gofiber. Tôi rất mong được gặp gỡ và làm việc cùng bạn để mang lại thành công và tăng cường sự hiện diện trực tuyến cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bio giới thiệu của tôi. Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu hoặc câu hỏi nào, xin hãy liên hệ với tôi. Tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và cùng bạn xây dựng nội dung tuyệt vời.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều nhất

thuê VPS giá rẻ